Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào trong bài viết này nhé!

Video: Học Tiếng Anh vui nhộn cùng Gogo| Cách dùng What, Do, Have

Bạn đang xem video Học Tiếng Anh vui nhộn cùng Gogo| Cách dùng What, Do, Have được cập nhật từ kênh TIẾNG ANH CÔ BÌNH – Đào tạo theo chuẩn quốc tế từ ngày 2019-10-01 với mô tả như dưới đây.

Học Tiếng Anh vui nhộn cùng Gogo| Cách dùng What, Do, Have

Một số thông tin dưới đây về Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào:

Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào

Tên tiếng Việt: Anh đào

Có thể bạn quan tâm đến:   Prunus mume Sieb. et Zucc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Prunus cerasoides D. Don

Họ thực vật: Rosaceae

Công dụng: Chữa sỏi thận (Nhân hạt).

Phân bố: Lai Châu (Phong Thổ), Lào Cai (Sa Pa), Hà Giang (Đồng Văn), Cao Bằng, Sơn La (Thuận Châu), Lâm Đồng. Cây mọc tự nhiên rải rác trong rừng thưa, rừng thường xanh, ở độ cao 100 – 1800m.Cũng được trồng nhiều ở Đà Lạt.

Mùa hoa quả: X – XII; 1 – 3

Chi tiết thông tin cho Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào…

Cây Anh đào – Prunnus cerasoides D

Cây Anh Đao, Prunus cerasoides, ở Đà Lạt được gọi là Mai anh đào Đà Lạt, là một loài thực vật thuộc chi Mận mơ. Loài này phân bố ở Đông Á và Nam Á ở độ cao trên 1000 m. Loài này đã được mô tả khoa học lần đầu tiên bởi nhà thực vật học Scotland David Don.

ở Đà Lạt được gọi là Mai anh đào Đà Lạt

1. Tên thường gọi: Anh đào – Prunnus cerasoides D. Don, thuộc họ Hoa hồng – Rosaceae.  

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Lô hội | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Mô tả: Cây gỗ nhỏ cao 5-10m, có vỏ xám, lốm đốm các lỗ khí hay hình trái xoan. Lá sớm rụng, mỏng, nhẵn, hình tái xoan hoặc thuôn-ngọn giảo, tròn hoặc hơi thon hẹp lại ở gốc, có mũi nhọn sắc, mép có răng cưa, với răng đơnhay kép, tận cùng là một tuyến nâu, dải 5-12cm, rộng 2,5-5cm; cuống lá nhẵn, dài 8-15mm, có 2-4 tuyến dạng đĩa ở chóp có cuống hay không. Hoa màu hồng, xuất hiện trước khi có lá thành cụm hoa bên gần như dạng tán thường có 3 hoa. Quả hạch hình cầu hay dạng trứng, rộng 10-12mm, màu đỏ, có hạch cứng với vách dày. Cây ra hoa tháng 12 – tháng 1 và có quả từ tháng 2 đến tháng 4-5. 

Loài của núi cao Hymalaya, Tây Tạng xuống đến nam Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Cũng gặp ở miền Bắc Việt Nam trong những vùng núi cao của Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, tới Ninh Bình, rất thông thường ở núi cao tỉnh Lào Cai. Cũng được trồng nhiều nhất là ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.  

Ghi chú: ở Trung Quốc người ta gọi loài này là Vân Nam âu lý được xem như gần với mận. Còn Anh đào là Prunus pseadocerasus Lindl, có quả ăn được, nhân hạt được dùng làm thuốc trị nóng sinh ngứa ngáy, vỏ thân dùng làm săn da và trừ ho, rễ và lá sát trùng dùng trị vết rắn cắn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Nhái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Anh đào chính thức không có ở nước ta. Ta có nhập trồng một số loài Anh đào của Nhật Bản cũng thuộc chi Prunus.  

4. Bộ phận dùng: Quả – Fructus Pruni.

5. Thành phần hoá học: Nhân hạt chứa amydalin, plunasetin (isoflavon), sakurametin, pudumetin (flavon). Vỏ cây chức flavonon glucosid là sakuranin và chacol glucosid một neosakuranin.

6. Công dụng: Quả có vỏ quả khá dày, thịt đỏ, mọng nước, mùi dễ chịu, có thể ăn được và chế rượu uống, người…

Chi tiết thông tin cho Cây Anh đào – Prunnus cerasoides D…

Prunus cerasoides – Wikipedia tiếng Việt

Prunus cerasoides, ở Đà Lạt được gọi là Mai anh đào Đà Lạt, là một loài thực vật thuộc chi Mận mơ phân chi anh đào. Loài này phân bố ở Đông Áphía bắc Nam Á ở độ cao trên 1000 m. Thuộc cây ôn đới,loài này đã được mô tả khoa học lần đầu tiên bởi nhà thực vật học Scotland David Don.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thảo đậu khấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phạm vi phân bố kéo dài trong dãy Himalaya từ Himachal Pradesh ở phía trung-bắc Ấn Độ, tới Tây Nam Trung Quốc, Miến ĐiệnThái Lan,trung du miền núi phía bắc Việt Nam, Tây Nguyên... Nó phát triển ở các khu rừng ôn đới, cận nhiệt đới ở độ cao từ 1.200-2.400 mét (3.900-7.900 ft).

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Prunus cerasoides là một loại cây lớn lên tới 30 mét (98 ft) chiều cao. Thân cây có vỏ bóng. Khi cây không có hoa, nó được đặc trưng bởi vỏ cây bóng và lá kèm có răng dài,trên mặt lá có lớp lông mịn.

Những bông hoa cây nở vào mùa cuối đông khoảng tháng 1 đến tháng 2 ở Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan….và tháng 2 đến tháng 4 ở Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc… rụng lá về thu đông. Bông hoa lưỡng tính và có màu trắng hồng nhạt màu. Nó có quả màu vàng hình trứng biến thành màu đỏ khi chín.

Mai anh đào Đà Lạt[sửa | sửa mã nguồn]

Cách trồng:

+ Từ Hạt:thu hái từ quả mai anh đào chín đập vỏ cứng từ hạt có hạt giống bên trong đem ươm vào tủ lạnh hoặc lột vỏ lụa chú ý không để đứt phôi bỏ vào để nơi nhiều ánh sáng nhiệt độ thích hợp từ 15 đến 20 độ C.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Riềng nếp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Từ Cây: cây mua về trồng ở đất màu mỡ ánh sáng nhiều đất phù hợp là đất đỏ bazan, đất xám phù sa cổ, đất mùn núi cao. Nhiệt độ thích hợp mùa hè 34 đến 15 độ C mùa đông phù hợp từ 20 đến – 25 độ C. Cây phù hợp vùng 4 đến vùng 9 theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ.

Theo các nhà chuyên môn, Đà Lạt hiện có nhiều giống Mai Anh đào; trong đó, đặc trưng nhất vẫn là “Mai Anh đào Đà Lạt”. Mai Anh đào Đà Lạt (Prunus Cerasoides) có thân thuộc giống mận mơ (chi Prunus) nhưng hoa thì lại thuộc hoa đơn năm cánh giống hoa mơ nhật bản (hoa mai). Có lẽ vì điều đó nên loài hoa “vừa là hoa đào lại vừa mai” nhưng gọi tên mai đào thì khó đọc nên người Đà Lạt đã gọi tên là mai…

Chi tiết thông tin cho Prunus cerasoides – Wikipedia tiếng Việt…

Nói thêm về cây mai anh đào

Phóng to
Du khách đến Đà Lạt đầu xuân đều mê thích những cây mai anh đào trổ hoa thắm hồng – Ảnh: L.N.M.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Quế | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ca khúc nổi tiếng Ai lên xứ hoa đào của nhạc sĩ Hoàng Nguyên sáng tác ngay tại Đà Lạt trong nửa đầu thập niên 1960 đã làm cho loài hoa mùa xuân đặc biệt của thành phố này quen thuộc với mọi người phương xa với tên gọi đó. Tên địa phương hay tên thường gọi cho mọi loài hoa cũng thật khó thống nhất. Chỉ có tên khoa học mới là tên gọi chính xác.

Tên khoa học

Thử tìm tên khoa học của mai anh đào trên Internet, hầu như mọi trang web phát xuất từ Việt Nam đều nêu là “prunus cesacoides”. Trong khi đó các trang web quốc tế tuyệt nhiên không có cái tên này! Tìm trên các website chuyên về danh pháp khoa học sẽ thấy “prunus cerasoides”. Đây mới đúng là tên khoa học của mai anh đào. Những nguồn thông tin từ VN đều ghi sai chữ “s” trong cái tên khoa học này, nội dung dựa theo thông tin từ biên khảo Đà Lạt ABC của nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Tranh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Blumea aromatica DC- công dụng Hoàng đầu lá to - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ông Tranh năm nay đã 74 tuổi, từng là chuyên viên thông tin tư liệu của Sở Khoa học – công nghệ Lâm Đồng. Là một trong số ít người chuyên nghiên cứu về lịch sử Đà Lạt, ông là tác giả và chủ biên của một số công trình mà sau này nhiều người trích dẫn.

Trong nguyên bản biên khảo của ông Tranh, từ chính xác là “prunus cerasoides”. Ông Tranh cho biết GS.TS Phạm Hoàng Hộ từng nêu tên khoa học và mô tả mai anh đào trong công trình đồ sộ Cây cỏ Việt Nam và đây là nguồn tham khảo của ông. Chẳng biết vì sao người ta đã ghi sai lạc thông tin do ông Tranh cung cấp. Điều tệ hại là “công nghệ” sao chép đã phát tán cái sai này tràn lan trên Internet.

“Đặc hữu” hay “bản địa”?

Sai lầm thứ hai về mai anh đào vẫn đang nhân bản vô tính tràn lan trên các trang web rằng đây là loài cây “đặc hữu” của Đà Lạt. Để chứng minh, các tác giả của thông tin này thường dẫn chung một nguồn. Đại khái chuyện ông Nguyễn Thái Hiến sống ở Đà Lạt từ năm 1927, phát hiện những cây mai anh đào trong rừng và mang về trồng ở Đà Lạt… Chuyện ông Hiến có thể…

Có thể bạn quan tâm đến:   Ranunculus cantoniensis DC- công dụng Mao lương dại | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Nói thêm về cây mai anh đào…

Anh đào

Tên khoa học: Prunus cerasoides D. Don

Họ: Hoa hồng – Rosaceae.

1. Mô tả, phân bố

Anh đào là cây gỗ nhỏ cao 5-10m, có vỏ xám, lốm đốm các lỗ khí hay hình trái xoan. Lá sớm rụng, mỏng, nhẵn, hình tái xoan hoặc thuôn-ngọn giảo, tròn hoặc hơi thon hẹp lại ở gốc, có mũi nhọn sắc, mép có răng cưa, với răng đơnhay kép, tận cùng là một tuyến nâu, dải 5-12cm, rộng 2,5-5cm; cuống lá nhẵn, dài 8-15mm, có 2-4 tuyến dạng đĩa ở chóp có cuống hay không.

Hoa màu hồng, xuất hiện trước khi có lá thành cụm hoa bên gần như dạng tán thường có 3 hoa. Quả hạch hình cầu hay dạng trứng, rộng 10-12mm, màu đỏ, có hạch cứng với vách dày. Cây ra hoa tháng 12 – tháng 1 và có quả từ tháng 2 đến tháng 4-5. Loài của núi cao Hymalaya, Tây Tạng xuống đến nam Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Cũng gặp ở miền Bắc Việt Nam trong những vùng núi cao của Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, tới Ninh Bình, rất thông thường ở núi cao tỉnh Lào Cai. Cũng được trồng nhiều nhất là ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cẩm xà lặc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ghi chú: ở Trung Quốc người ta gọi loài này là Vân Nam âu lý dược. Anh đào xem như gần với mận. Còn Anh đào là Prunus pseadocerasus Lindl, có quả ăn được, nhân hạt được dùng làm thuốc trị nóng sinh ngứa ngáy, vỏ thân dùng làm săn da và trừ ho, rễ và lá sát trùng dùng trị vết rắn cắn.

Cây Anh đào chính thức không có ở nước ta. Ta có nhập trồng một số loài Anh đào của Nhật Bản cũng thuộc chi Prunus.

2. Bộ phận dùng, thu hái

Quả – Fructus Pruni.

3. Thành phần hóa học

Nhân hạt dược liệu anh đào chứa amydalin, plunasetin (isoflavon), sakurametin, pudumetin  (flavon). Vỏ cây chức flavonon glucosid là sakuranin và chacol glucosid một neosakuranin.

4. Công dụng, cách dùng

Quả anh đào có vỏ quả khá dày, thịt đỏ, mọng nước, mùi dễ chịu, có thể ăn được và chế rượu uống, người ta đã chế ra loại rượu Anh đào của Đà Lạt. ở ấn Độ các cành nhỏ được dùng để thay thế acid hydrocyanic; nhân hạt dùng làm thuốc trị sỏi và sỏi thận….

Có thể bạn quan tâm đến:   Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Anh đào…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào

Học Tiếng Anh, Tiếng Anh, vui nhộn, Gogo, Cách dùng What, Do, Have, tiếng anh cho trẻ em, tiếng anh cho người mới bắt đầu

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Prunus cerasoides D. Don – Cách dùng Anh đào trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.