Prunus mume Sieb. et Zucc- công dụng Mai, mơ hoa vàng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Prunus mume Sieb. et Zucc- công dụng Mai, mơ hoa vàng trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Prunus mume Sieb. et Zucc- công dụng Mai, mơ hoa vàng:

Nội dung chính

Prunus mume Sieb. et Zucc- công dụng Mai, mơ hoa vàng

Tên tiếng Việt: Mai, Mơ hoa vàng

Tên khoa học: Prunus mume Sieb. et Zucc.

Họ thực vật: Rosaceae

Công dụng: Được dùng chữa uất muộn tâm phiền, cam vị khí thống, mai hạch, khí, sang độc, tràng nhạc (hoa).

Phân bố: Cao Bằng, Hoà Bình. Cây trồng. Nguồn gốc từ Nhật Bản.

Mùa hoa quả: X – I; 4 – 7.

Chi tiết thông tin cho Prunus mume Sieb. et Zucc- công dụng Mai, mơ hoa vàng…

Mơ (cây) – Wikipedia tiếng Việt

Xem thêm các mục từ có tên tương tự tại các trang định hướng Mai.

, mơ ta, mơ Đông Á, mơ mai hay mai (danh pháp hai phần: Prunus mume) là một loài thuộc chi Mận mơ (Prunus) có nguồn gốc châu Á thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Tiếng Nhật gọi mơ là ume (kanji: 梅 – mai; hiragana: うめ), tiếng Triều Tiênmaesil (hangul: 매실; hanja:梅實 – mai thực) và tiếng Trungméi (梅: mai) hay méizi (梅子: mai tử),[1] Trong các ngôn ngữ Phương Tây, loài này thường được gọi là mơ Nhật Bản (Tiếng Anh: Japanese apricot; tiếng Đức: Japanische aprikose; tiếng Pháp: Abricotier du Japon). Loài cây này có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (lưu vực sông Dương Tử), sau này lan sang Nhật Bản, Triều TiênViệt Nam. Nó được trồng để lấy quả và hoa. Mơ ta là loài cận chủng với mơ tây (Apricot – Prunus armeniaca), có hình dáng bề ngoài của cây, lá, hoa, quả tương tự nhau, vì vậy cần phân biệt 2 loài cây này. Ngoài ra cũng không nhầm lẫn với các loài khác cũng có tên gọi là mai (ví dụ mai vàng Ochna integerrima) hay mơ (ví dụ mơ tam thể Paederia lanuginosa).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thạch toán | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Loài mơ này ra hoa vào cuối mùa đông-đầu mùa xuân, thông thường là cuối tháng 1 hay đầu tháng 2 ở khu vực Đông Á, trước khi ra lá. Mỗi hoa có 5 cánh với đường kính khoảng 1–3 cm. Thông thường hoa có màu trắng, mặc dù một số giống cây trồng có thể có hoa màu hồng hay đỏ sẫm. Lá xuất hiện gần như ngay sau khi các cánh hoa rụng. Các lá hình ô van nhọn mũi. Quả chín vào đầu mùa hè, thông thường khoảng tháng 6 ở Đông Á. Tại Trung Quốc, mùa quả chín trùng với mùa mưa tại khu vực Giang Nam, nên người ta gọi giai đoạn này là “mai vũ” (梅雨), còn trong tiếng Nhật gọi là baiyu hay tsuyu. Các quả tròn với đường xoi chạy từ cuống tới chóp quả. Vỏ quả có màu xanh lục khi chưa chín và trở thành màu vàng (đôi khi hơi đỏ) khi chín. Cùi thịt có màu vàng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Litsea glutinosa (Lour.) C.B. Robins.- Sebifera glutinosa Lour | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các giống mơ[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Việt Nam, mơ mọc nhiều ở vùng Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai) và vùng rừng núi quanh chùa Hương Tích (Mỹ Đức, Hà Nội). Song ngư…

Chi tiết thông tin cho Mơ (cây) – Wikipedia tiếng Việt…

Cây mơ | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh

Mơ, mơ ta, mơ Đông Á, mơ mai hay mai (danh pháp hai phần: Prunus mume) là một loài thuộc chi Mận mơ (Prunus) có nguồn gốc châu Á thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Tiếng Nhật gọi mơ là ume (kanji: 梅 – mai; hiragana: うめ), tiếng Trung là méi (梅: mai) hay méizi (梅子: mai tử), và tiếng Triều Tiên là maesil (hangul: 매실; hanja:梅實 – mai thực).

Trong các ngôn ngữ Phương Tây, loài cây mơ thường được gọi là mơ Nhật Bản (Tiếng Anh: Japanese apricot; tiếng Đức: Japanische aprikose; tiếng Pháp: Abricotier du Japon). Loài cây này có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (lưu vực sông Dương Tử), sau này lan sang Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Nó được trồng để lấy quả và hoa. Mơ ta là loài cận chủng với mơ tây (Apricot – Prunus armeniaca), có hình dáng bề ngoài của cây, lá, hoa, quả tương tự nhau, vì vậy cần phân biệt 2 loài cây này. Ngoài ra cũng không nhầm lẫn với các loài khác cũng có tên gọi chung là mai (ví dụ họ Ochnaceae) hay mơ (ví dụ mơ tam thể Paederia scandens).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hồi - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa mơ

Quả mơ

Loài này ra hoa vào cuối mùa đông-đầu mùa xuân, thông thường là cuối tháng 1 hay đầu tháng 2 ở khu vực Đông Á, trước khi ra lá. Mỗi hoa có 5 cánh với đường kính khoảng 1–3 cm. Thông thường hoa có màu trắng, mặc dù một số giống cây trồng có thể có hoa màu hồng hay đỏ sẫm. Lá xuất hiện gần như ngay sau khi các cánh hoa rụng. Các lá hình ô van nhọn mũi. Quả chín vào đầu mùa hè, thông thường khoảng tháng 6 ở Đông Á. Tại Trung Quốc, mùa quả chín trùng với mùa mưa tại khu vực Giang Nam, nên người ta gọi giai đoạn này là “mai vũ” (梅雨), còn trong tiếng Nhật gọi là baiyu hay tsuyu. Các quả tròn với đường xoi chạy từ cuống tới chóp quả. Vỏ quả có màu xanh lục khi chưa chín và trở thành màu vàng (đôi khi hơi đỏ) khi chín. Cùi thịt có màu vàng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ngô thù du | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả mơ

Các giống mơ

Việt Nam

Ở Việt Nam, mọc nhiều ở vùng Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai) và vùng rừng núi quanh chùa Hương Tích (Mỹ Đức, Hà Nội). Song người ta còn thấy chúng xuất hiện ở nhiều nơi khác ở miền Bắc Việt Nam. Mơ ở Việt Nam có nhiều loại. Về đặc điểm hoa…

Chi tiết thông tin cho Cây mơ | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh…

Cây dược liệu cây Mơ, mơ ta, mơ Đông Á, mơ mai hay mai – Prunus mume (Sieh) Sleb. et Zucc | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông Y, Mai Vị hơi chua, mặn, tính bình; có tác dụng khai uất hoà trung, hoá đàm, giải độc. Ðược dùng chữa uất muộn tâm phiền, can vị khí thống, mai hạch khí sang độc, tràng nhạc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bèo tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Cây Mai – Prunus mume (Sieh) Sleb. et Zucc., thuộc họ Hoa hồng – Rosaceae.

Mơ, mơ ta, mơ Đông Á, mơ mai hay mai (Tên khoa học: Prunus mume) là một loài thuộc chi Mận mơ (Prunus) có nguồn gốc châu Á thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae).

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Mai

Mô tả: Cây gỗ nhỏ cao 4-6m, nhánh ngang nhiều, có gai, vỏ xám hay xanh. Lá hình trái xoan rộng, có mũi nhọn dài, mép có răng nhỏ sít, có lông xám. Hoa xếp 1-2 cái ở đầu một cuống ngắn, cánh hoa màu trắng màu hồng và màu hồng nhạt bóng thơm, thường xuất hiện trước lá. Quả hình cầu, 2-3cm, màu vàng, ăn được, hạch có răng dính vào nạc.

Hoa tháng 1-3, quả tháng 5-6.

Bộ phận dùng: Hoa – Flos Mume, thường gọi là Mai hoa

Nơi sống và thu hái: Cây của Nhật Bản, được trồng ở Trung Quốc và một số nơi vùng Lai Châu, Cao Bằng, Hoà Bình. Cũng được tự nhiên hoá nhiều hay ít. Ở nước ta thường phổ biến thứ cernua Franch, có phiến lá thon và quả có cuống 1cm.

Thành phần hoá học: Có acid benzoic, benzaldehyt, isoeugenol.

Tính vị, tác dụng: Vị hơi chua, mặn, tính bình; có tác dụng khai uất hoà trung, hoá đàm, giải độc.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ðược dùng chữa uất muộn tâm phiền, can vị khí thống, mai hạch khí sang độc, tràng nhạc.

Ghi chú: Quả dùng chế Ô mai chính thức của Trung Quốc. Ta thường dùng quả mơ để thay thế.

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Mơ, mơ ta, mơ Đông Á, mơ mai hay mai – Prunus mume (Sieh) Sleb. et Zucc | Y Dược Học Việt Nam…

Hoa mơ, các món ăn và bài thuốc chữa bệnh theo y học cổ truyền

25/12/2019 26/02/2021

Hoa mơ (mai hoa) không chỉ để ngắm mà còn có thể làm thành món ăn, bài thuốc chữa bệnh. 

Hoa mơ làm bánh

Hoa mơ là hoa của cây mơ Prunus mume và tùy theo giống cây mà có màu sắc và số cánh khác nhau. Trong đó, hoa mơ trắng là loại được dùng để làm thực phẩm và làm thuốc.

Ở Hàn Quốc, hoa mơ được chế biến thành một loại bánh có tên là Maehwa-jeon. Bánh này có vị ngọt với thành phần chủ đạo là bột, mật ong và các cánh hoa mơ.

Bánh hoa mơ Maehwa-jeon

Cháo hoa mơ – món ăn chữa bệnh

1. Cháo mai hoa

Theo y học cổ truyền, “Cháo mai hoa” là món ăn giúp hỗ trợ điều trị xơ gan rất tốt. Cách nấu cháo này rất đơn giản: bạn chỉ cần lấy 100 g gạo tẻ, nấu thành cháo rồi cho thêm 10 g hoa mơ trắng vào, nấu cho chín rồi ăn.

2. Cháo lục ngạc mai

Ngoài món “Cháo mai hoa” vừa nêu trên thì còn có “Cháo lục ngạc mai”. Món ăn này có tác dụng thư can, điều khí, thanh nhiệt, giải độc, điều trị các chứng sang độc, tinh thần uất ức, ngực sườn đầy tức và chứng mai hạch khí (tức trong người như có vật gì đó vướng tắc, nuốt không được, nhả cũng không được nhưng ăn uống thì bình thường).

Cách nấu: Lấy 50 g gạo tẻ nấu thành cháo, sau đó cho thêm 6 g nụ hoa mơ trắng vào (chọn nụ chưa nở), nấu chín và ăn vào lúc đói.

Cần lưu ý: Những người bị viêm dạ dày và âm hư không được dùng cháo này.

Ngoài ra, các bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để được hướng dẫn thêm về thời gian và liều lượng cụ thể khi dùng (vì dùng quá nhiều hoa mơ có thể gây ra táo bón và khiến người bệnh dễ nóng giận… ) (9) (10).

Hoa mơ trắng

Hoa mơ và các bài thuốc chữa bệnh

Hoa mơ trắng có vị chua chát, hơi đắng nhưng cũng hơi ngọt, không có độc và có tính mát. Theo y học cổ truyền, hoa mơ có các công dụng như:

  • Làm sáng mắt.
  • Kích thích vị giác, giúp thèm ăn, dễ tiêu hóa.
  • Giải phiền khát, điều trị các bệnh về đường ruột.
  • Chữa bệnh gan, đau tức ngực, ho đàm.
  • Chữa bệnh đậu mùa.
  • Chữa nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt

Liều dùng tham khảo từ 5 – 10 g hoa mỗi ngày, sắc lấy nước uống.

Ngoài ra, nếu b…

Chi tiết thông tin cho Hoa mơ, các món ăn và bài thuốc chữa bệnh theo y học cổ truyền…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Prunus mume Sieb. et Zucc- công dụng Mai, mơ hoa vàng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Prunus mume Sieb. et Zucc- công dụng Mai, mơ hoa vàng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.