Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Đậu ma. Tên khoa học là Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth, thuộc họ Ðậu

Bạn đang xem video Đậu ma. Tên khoa học là Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth, thuộc họ Ðậu được cập nhật từ kênh Thế Giới Những Loài Hoa từ ngày 2019-07-17 với mô tả như dưới đây.

#dây đậu ma
Nếu các bạn thấy hay hãy nhắn đăng ký và nhắn vào hình quá chuông để nhận được thông báo khi có clip mới.
Cây thảo leo, nhánh nhỏ, có lông màu vàng mọc ngược và phù ở gốc. Lá kèm nhọn, dài 1cm; có lông. Lá kép 3 lá chét; lá chét xoan, hình bánh bò, có khía thành 3 thuỳ rõ và có lông ở cả hai mặt, dài đến 6-12cm. Chùm hoa ở nách lá, dài đến 30cm, có lông cứng, đứng; hoa tim tím. Quả hình trụ, dài 8-9cm, chứa 13-15 hạt.

Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba Puerariae.

Nơi sống và thu hái:

Loài phân bố khá rộng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Malaixia. Ở nước ta, cây mọc rải rác khắp nơi. Người ta thường gặp chúng trong các rừng, rừng thưa hay chỗ trống, ở bờ suối, ven đường đi, trên đất cát sét từ 0-2000m. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cây cũng mọc khắp cùng, trên đất hoang, hàng rào, rừng còi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cycas siamensis Miq- công dụng Thiên tuế xiêm, Tuế rừng khộp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Ở Malaixia cây được dùng trị loét và mụn nhọt của trẻ em; có thể dùng dây sắc uống trong và dùng cây tươi đắp ngoài. Dân gian dùng Ðậu ma chữa sốt rét kinh niên và sốt phát ban, cùng với các loài cây khác như cây Lưỡi dòng, cây Chân chó.

Một số thông tin dưới đây về Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma:

Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma

Đậu ma (Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.)

Tên tiếng Việt: Đậu ma, Sắn dây dại

Tên khoa học: Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth. – Dolichos phaseoloides Roxb.

Họ: Đậu (Fabaceae)

Công dụng: Chữa sốt rét, sốt phát ban; còn dùng chữa các vết loét và mụn nhọt (cả cây).

Phân bố: Cây mọc tự nhiên.

Mùa hoa quả: IX-X

Chi tiết thông tin cho Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma…

Công dụng cây Đậu Ma – Thảo dược làm sáng mắt hiệu quả

Cây Đậu Ma được biết đến là giống cây có tác dụng làm sáng mắt, ích thận, khử phong. Thảo dược tự nhiên hữu ích này được lưu truyền rất nhiều trong dân gian. Nó rất được ưa chuộng làm thuốc bổ hay thuốc để giúp nhuận tràng. Hoa4mua sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đặc tính, công dụng của giống cây Đậu Ma.

Có thể bạn quan tâm đến:   Justicia neesiana (Nees) T. Anders- công dụng xuân tiết | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc tính chung của cây Đậu Ma

Cây Đậu Ma được biết đến với rất nhiều những tên gọi khác như là cây Biếc Tím, cây Giả Lục Đậu, Giả Hỏa Sinh, Hạt Muồng. Tên khoa học của cây được biết đến đó là Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth. Giống cây này nằm trong họ Đậu.

Đây là giống cây thảo leo và có những nhánh nhỏ. Đặc tính cây có lông vàng dạng mọc ngược. Chiều cao của cây nhỏ đạt từ 0,3m đến 0,9m. Với điều kiện phát triển đầy đủ thì cây có thể đạt chiều cao lên tới 1,5m. Đặc tính lá cây dạng kép mọc so le, cây có khoảng 2 đến 4 đôi lá chét. Lá chét có hình dạng bánh bò hay hình trứng ngược. Đặc tính lá cây có lông và dài từ 6cm đến 12cm. 

Cây có hoa mọc dạng chùm và phát triển ở phần nách lá. Hoa có sắc tím. Cây có quả có hình trụ và chiều dài từ 8cm đến 9cm. Trong quả có chứa từ 13 hạt cho đến 15 hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hoa Anh thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Cây Đậu Ma có những đặc tính riêng nổi bật

Nguồn gốc, phân bố nơi sống của cây Đậu Ma

Giống cây này phân bố rất nhiều ở vùng Đông Nam Á. Cây có rất nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam. Tại nước ta cây mọc hoang rất nhiều ở những khu vực rừng núi thưa hay ở những bờ suối, bờ rào hay ở ven đường. Hiện nay cây cũng được sử dụng trồng với mục đích dùng làm dược liệu.

Công dụng của cây Biếc Tím làm dược liệu hữu ích

Với giống cây này thì người ta sẽ thu hái toàn thân để làm dược liệu. Với phần quả thì sẽ tiến hành phơi khô sau đó lấy hạt. Hạt sau đó lại được phơi khô tiếp để làm dược liệu. Những tác dụng chủ yếu của giống cây này được biết đến đó là làm sáng mắt, nhuận tràng, giúp thông tiện. Ngoài ra còn giúp thanh can, ích thận vô cùng hiệu quả.

Cây được dùng điều trị rất nhiều chứng bệnh hữu ích. Dưới đây là m…

Chi tiết thông tin cho Công dụng cây Đậu Ma – Thảo dược làm sáng mắt hiệu quả…

Đậu Ma Là Cây Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Đậu Ma

Theo một số ghi chép của các tài liệu cổ, đậu ma có tính bình và vị mặn, có tác dụng sáng mắt, khử phong, thanh can và ích thận,… Do đó, thảo dược tự nhiên này thường được nhân dân dùng làm thuốc chữa bệnh sáng mắt. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng làm thuốc bổ, thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện chứng táo bón.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hồi đầu thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Đậu ma giúp làm sáng mắt và chữa cao huyết áp

+ Tên khác: Giả lục đậu, lạc giời, thảo quyết minh, giả hoa sinh, hạt muồng

+ Tên khoa học: Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth

+ Họ: Đậu Fabaceae

I. Mô tả đậu ma

+ Đặc điểm thực vật

Thảo quyết minh là loại cây thảo leo, có nhánh nhỏ và có lông màu vàng mọc ngược. Cây nhỏ thường cao khoảng 0.3 – 0.9 m, có khi cao đến 1.5 m. Lá cây dài 1 cm. Lá kép mọc so le, có 2 – 4 đôi lá chét. Lá chét  hình bánh bò hoặc hình trứng ngược lại, có chiều dài từ 6 – 12 cm, rộng 15 – 25 mm, có lông hai mặt lá. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có chiều dài 30 cm. Hoa thảo quyết minh có màu tim tím. Quả hình trụ, có chiều dài từ 8 – 9 cm. Mỗi quả chứa khoảng 13 – 15 hạt.

+ Phân bố

Thảo quyết minh phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á như Malaixia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta, loại thảo dược này mọc nhiều ở bờ suối và vùng rừng núi thưa hoặc bờ rào, ven đường đi. Ngày nay, cũng có một số cơ sở ươm giống, trồng làm thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Calotropis procera (Ait.) Ait.f. - Cách dùng bông bông núi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Bộ phận dùng, thu hái và chế biến 

 • Bộ phận dùng: Toàn thân
 • Thu hái và chế biến: Quả chín đem về phơi khô và đập lấy hạt. Hạt thảo quyết minh sau khi thu được tiếp tục đem phơi khô
Hình ảnh quả đậu ma

II. Vị thuốc

+ Tính vị

Tính bình và vị mặn

+ Qui kinh

Đi vào kinh Thận và Can

+ Tác dụng

Theo tài liệu Y học cổ truyền, đậu ma có những tác dụng sau:

 • Ích thận
 • Thanh can
 • Sáng mắt
 • Nhuận tràng
 • Thông tiện

Nhờ những tác dụng này, vị thuốc này thường được chỉ định điều trị các bệnh sau:

 • Chữa đại tiện táo bón
 • Đau nhức đầu
 • Mắt đỏ và chảy nhiều nước mắt
 • Điều trị thong manh có màng
 • Bệnh hắc lào ở trẻ sơ sinh 
 • Bệnh chàm mặt ở trẻ em
 • Chữa mụn nhọt hoặc viêm loét ngoài da

+ Cách dùng và liều lượng

Thảo quyết minh được dùng dưới dạng thuốc đắp ngoài da, thuốc bột…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Phục long can | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Đậu Ma Là Cây Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Đậu Ma…

Đậu ma – Wikipedia tiếng Việt

Pueraria phaseoloides, tên tiếng Việtđậu ma, là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Loài này được (Roxb.) Benth. miêu tả khoa học đầu tiên.[1]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Cây thảo leo, nhánh nhỏ, có lông màu vàng mọc ngược và phù ở gốc. Lá kèm nhọn, dài 1 cm; có lông. Lá kép 3 lá chét; lá chét xoan, hình bánh bò, có khía thành 3 thuỳ rõ và có lông ở cả hai mặt, dài đến 6–12 cm. Chùm hoa ở nách lá, dài đến 30 cm, có lông cứng, đứng; hoa tim tím. Quả hình trụ, dài 8–9 cm, chứa 13-15 hạt.

Nơi sống và thu hái[sửa | sửa mã nguồn]

Loài phân bố khá rộng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Malaixia. Ở Việt Nam, cây mọc rải rác khắp nơi. Người ta thường gặp chúng trong các rừng, rừng thưa hay chỗ trống, ở bờ suối, ven đường đi,v.v…

Công dụng, chỉ định và phối hợp[sửa | sửa mã nguồn]

Wikipedia tiếng Việt không bảo đảm và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe. Đề nghị liên hệ và nhận tư vấn từ các bác sĩ hay các chuyên gia. Khuyến cáo cẩn thận khi sử dụng các thông tin này. Xem chi tiết lại Wikipedia:Phủ nhận y khoaWikipedia:Phủ nhận về nội dung.

Có thể bạn quan tâm đến:   Wrightia religiosa (Teijsm. & Binn.) Benth. ex Kurz | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng toàn cây. Ở Malaixia cây được dùng trị loét và mụn nhọt của trẻ em; có thể dùng dây sắc uống trong và dùng cây tươi đắp ngoài. Dân gian ở Việt Nam dùng đậu ma chữa sốt rét kinh niên và sốt phát ban, cùng với các loài cây khác như cây lưỡi đòng (hay lưỡi đồng), cây chân chó [2].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Đậu ma – Wikipedia tiếng Việt…

Đậu ma, tác dụng chữa bệnh của Đậu ma

Tên khác

Tên thường gọi: Ðậu ma.

Tên khoa học: Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth

Họ khoa học: thuộc họ Ðậu –
Fabaceae.

Cây Đậu ma

(Mô tả, hình ảnh cây Đậu ma, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả:

Cây thảo leo, nhánh
nhỏ, có lông màu vàng mọc ngược và phù ở gốc. Lá kèm nhọn,
dài 1cm; có lông. Lá kép 3 lá chét; lá chét xoan, hình bánh
bò, có khía thành 3 thuỳ rõ và có lông ở cả hai mặt, dài đến
6-12cm. Chùm hoa ở nách lá, dài đến 30cm, có lông cứng, đứng;
hoa tim tím. Quả hình trụ, dài 8-9cm, chứa 13-15 hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Rungia parviflora Nees in Wall. | Tra Cứu Cây Thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng:

Toàn cây –
Herba Puerariae.

Nơi sống và thu hái:

Loài
phân bố khá rộng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Malaixia. Ở
nước ta, cây mọc rải rác khắp nơi. Người ta thường gặp chúng
trong các rừng, rừng thưa hay chỗ trống, ở bờ suối, ven
đường đi, trên đất cát sét từ 0-2000m. Ở đồng bằng sông Cửu
Long, cây cũng mọc khắp cùng, trên đất hoang, hàng rào, rừng
còi.

Công dụng, chỉ định và phối
hợp:

Ở Malaixia cây được dùng trị loét và mụn nhọt của trẻ
em; có thể dùng dây sắc uống trong và dùng cây tươi đắp
ngoài. Dân gian dùng Ðậu ma chữa sốt rét kinh niên và sốt
phát ban, cùng với các loài cây khác như cây Lưỡi dòng, cây
Chân chó.

Nơi mua bán vị thuốc Ðậu ma đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Ðậu ma ở đâu?

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh dễ nhận biết cây đan sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ðậu ma là vị t…

Chi tiết thông tin cho Đậu ma, tác dụng chữa bệnh của Đậu ma…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma

Đậu cô ve, đậu cove, đậu ve, đậu que, cô ve, cove, đậu a ri cô ve, các giống đậu cô ve, haricot vert, phaseolus vulgaris, họ đậu, fabaceae

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Pueraria phaseoloides (Roxb.) Benth.- công dụng Đậu ma trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.