Quisqualis indica L- công dụng Quả giun, Quả nấc có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Quisqualis indica L- công dụng Quả giun, Quả nấc trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Quisqualis indica L- công dụng Quả giun, Quả nấc:

Quisqualis indica L- công dụng Quả giun, Quả nấc

Tên tiếng Việt: Quả giun, Quả nấc, Sử quân tử, Dây giun, Mạy lăng cường, Mác giáo giun (Tày)

Có thể bạn quan tâm đến:   Brassica integrifolia O. E. Schulz - Cách dùng Cải ngọt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Quisqualis indica L.

Họ thực vật: Combretaceae

Công dụng: Tẩy giun, trẻ em gầy còm, tiêu hoá thất thường (Nhân quả sao vàng tán bột uống).

Phân bố: Khắp các tỉnh miền núi phía Bắc tới Kon Tum. Cây mọc tự nhiên nơi sáng.

Mùa hoa quả: V-XI

Chi tiết thông tin cho Quisqualis indica L- công dụng Quả giun, Quả nấc…

Sử quân tử: Vị thuốc trị giun có sẵn ngay trong vườn nhà – YouMed

Sử quân tử hay còn gọi là Quả giun, Quả nấc, Sứ quân tử. Tên khoa học là Quisqualis indica L, thuộc họ Trâm bầu (Combretaceae). Đây là loại cây leo thường được trồng làm cổng nhà vì xanh tốt quanh năm và có hoa nở đẹp. Tuy nhiên liệu mọi người có biết hạt của loại cây này còn có tác dụng tẩy giun. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng và cách dùng của Sử quân tử trong bài viết này nhé!

1. Bộ phận sử dụng 

Bộ phận dùng của cây Sử quân tử trong Y học cổ truyền là nhân hạt bên trong quả Sử quân tử.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Camellia japonica L | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa cây Sử quân tử nở từ tháng 4 – 7, tháng 8 quả chín, hái về phơi hay sấy khô là được. Thường quả nguyên dễ bảo quản hơn. Khi dùng người ta đập lấy nhân, có khi ngay từ nơi thu hái người ta đập lấy nhân phơi khô.

Sử quân tử

2. Thành phần hóa học

Trong Sử quân tử có:

  • Trong nhân sử quân tử có chứa từ 21 – 22% chất béo màu xanh lục nhạt. Chất này sền sệt, mùi nhựa, vị nhạt không có tác dụng tẩy giun.
  • Ngoài ra còn chất gôm, các chất hữu cơ, chất đường. Còn có 19 – 20% axit hữu cơ axit xitric, kali sunfat. 
  • Theo Trung hoa y học tạp chí 1952 thì hoạt chất trong sử quân tử là axit quisqualic; muối kali của axit quisqualic C10H16O10N6K3tác dụng diệt giun, trên lâm sàng có tác dụng tương tự santonin.
  • Năm 1958, Hoàng Trung Nghi (Giang tây Trung y dược, 2,52 – 56) đã báo cáo đi tới kết luận là dung môi tốt nhất để chiết hoạt chất của sử quân tử là nước. Cồn 45° kém hơn, cồn 95° hầu như không chiết được chút nào.
Có thể bạn quan tâm đến:   Ochna integerrima (Lour.) Merr- công dụng Hoa mai - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Tác dụng dược lý

3.1. Về tác dụng trị giun

  • Nhiều nghiên cứu đều cho thấy dịch chiết Sử quân tử có tác dụng gây tê liệt và làm chết giun.
  • Các thí nghiệm ở trường Đại học Y dược Hà Nội năm 1958 của Đỗ Tất Lợi và cộng sự cho thấy Sử quân tử có tác dụng phụ là gây nấc, uống quá nhiều thì mệt, ngoài ra không thấy hiện tượng nguy hiểm nào khác.
  • Thí nghiệm trên lâm sàng năm 1955, Vương Vĩnh Tường và Trương Lập (Trung hoa y học tạp chí 5: 456 – 459) đã báo cáo dùng sử quân tử để chữa bệnh cho 116 học sinh và giáo viên kết quả đạt 68,9%. Các tác giả dùn…

Chi tiết thông tin cho Sử quân tử: Vị thuốc trị giun có sẵn ngay trong vườn nhà – YouMed…

Sở khoa học và công nghệ Bình Định

Kích cỡ
chữ:
A+ |A
|A-

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây sữa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

05/10/2021 : 15:10

SKĐS – Có một loại cây mọc leo thành giàn, hoa nở từng chùm màu trắng rồi chuyển sang đỏ và hồng rất đẹp. Loài cây ấy, ngoài làm đẹp cho đời còn mang đến vị thuốc rất hữu ích trong chữa trị bệnh giun sán. Đó là cây giun với vị thuốc sử quân tử (nhân hạt).

Cây giun được trồng làm cảnh ở nhiều gia đình.

Công dụng chữa bệnh của cây giun

Cây giun có tên khoa học là Quisqualis indica L. Họ Bàng-Combre-taceae; được trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Quả cây giun khi già, vỏ chuyển màu đen tím thì người ta thường hái và đem phơi khô.

Thời gian thu hoạch thường vào tháng 9 và tháng 10 hoặc vào mùa đông, quan trọng là phải khi trời khô ráo, quả hái phải là quả đã già.

Sau khi thu hái, phơi khô quả rồi đập vỏ, lấy nhân (hạt) và tiếp tục phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ vừa phải đến khi nhân khô hoàn toàn, ta được vị thuốc là sử quân tử

Có thể bạn quan tâm đến:   Củ ráy gai chữa bệnh gì | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả cây giun (sử quân tử) có tác dụng chữa trị bệnh giun sán.

Theo Lương y Vũ Thắng: “Sử quân tử thường được dùng để chữa bệnh giun sán rất hiệu quả, nhất là giun đũa. Sử quân tử đem sao vàng, uống liên tục trong 3 ngày với số lượng hạt tùy thuộc độ tuổi người sử dụng sẽ thấy ngay hiệu quả”.

Sử quân tử có tính ấm, vị ngọt; quy kinh vào tỳ vị.

Theo đông y, sử quân tử có tác dụng trừ thấp nhiệt, kiện tỳ vị, tiêu thực, sát trùng và tiêu tích. Hiệu quả trong điều trị đau bụng, ăn không tiêu, nhiễm giun sán, tiêu chảy, ngứa do các bệnh về da…

Cách sử dụng sử quân tử chữa bệnh giun sán

Đối với bệnh nhiễm giun sán, giun đũa, giun kim, sử dụng sử quân tử sao vàng, ngày 1 lần, không quá 20 hạt.

Thông thường, …

Chi tiết thông tin cho Sở khoa học và công nghệ Bình Định…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tế tân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sử quân tử

Cây sử quân mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền Bắc và miềm Trung Việt Nam. Tại các tỉnh, nhất là thành phố, một số gia đình trồng làm cảnh vì cây xanh tốt quanh năm.

Còn gọi là cây quả giun, quả nấc, sứ quân tử.

Tên khoa học Quisqualis indica L.

Thuộc họ Bàng Combretaceae.

Ta dùng quả chín (Fructus Quisqualis) hay nhân chín (Semen Ọuisqualis) phơi hay sấy khô của cây sư quần tử.

Tên đúng là sử quân tử (hạt của ông sứ quân) vì trước đây có một vị sứ quân, (người đứng đẩu một vùng ngày xưa) chuyên dùng hạt này chữa bệnh cho trẻ em, về sau đọc chệch thành sử quân.

Mô tả cây

Sử quân tử

Sử quân tử là một loại dây leo hay nói cho đúng loại cây mọc tựa vào cây khác, hoặc hàng rào. Lá mọc đối, đơn, nguyên, hình trứng đầu nhọn, phía cuống hơi tròn hình tim, dài 7-9cm, rộng 4-5cm, cuống ngán. Hoa hình ống, lúc đầu màu trắng, sau chuyển hồng và đỏ, mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành, dài 4-1 Ocm. Quả khô, hình trứng nhọn, dài 35mm, dầy 20mm, có 5 cạnh dọc hình 3 cạnh, có chứa một hạt dài phía dưới hơi rộng, phía đầu hơi mỏng, có 5 đường sống chạy dọc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lợi tiểu thông mật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây sử quân mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền Bắc và miềm Trung Việt Nam. Tại các tỉnh, nhất là thành phố, một số gia đình trồng làm cảnh vì cây xanh tốt quanh năm, hoa đỏ đẹp. Nhưng người ta nhận thấy cây trồng ở thành phố thựờng không có hay ứ có quả. Cũng chưa có ai đi sâu nghiên cứu nguyên nhân. Hoa nở từ tháng 4-7, tháng 8 quả chín, hái về phơi hay sấy khô là được. Thường quả nguyên dễ bảo quản hơn. Khi dùng người ta đập lấy nhân, có khi ngay từ nơi thu hái người ta đập lấy nhàn phơi khô.

Một số nơi người ta hái hoa hoặc đào rể về làm thuốc. Trồng cây sử quân tử không yèu cầu diện tích rộng lớn, chỉ cần có chỗ dựa là phát triển được. Sau 2-3 năm, thu hoạch. Một khóm sử quân tử hằng năm cho từ 5-15kg quả trị giá 5- 20kg gạo.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trồng bằng hạt: Chọn các quả đẫy và…

Chi tiết thông tin cho Sử quân tử…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Quisqualis indica L- công dụng Quả giun, Quả nấc này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Quisqualis indica L- công dụng Quả giun, Quả nấc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.