Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây trong bài viết này nhé!

Video: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sâm dây

Bạn đang xem video Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sâm dây được cập nhật từ kênh Diễn đàn kiến thức nhà nông từ ngày 2018-09-15 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách làm tỏi ngâm giấm ngon và tác dụng chữa bệnh của tỏi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sâm dây
—————
🌾 HÃY ĐĂNG KÝ ĐỂ ỦNG HỘ KÊNH VÀ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT🌾

…::..::: CÁC DANH SÁCH PHÁT :::..::…
☘️Trồng trọt: https://bitly.vn/38t
☘️Chăn nuôi: https://bitly.vn/38u
☘️Kiến thức nông nghiệp: https://bitly.vn/38v
☘️Sáng tạo, phát minh mới: https://bitly.vn/38w
☘️Kinh nghiệm và công nghệ của các nước: https://bitly.vn/38x
🌾Website: https://ngonghiepcnc.blogspot.com
#dược_liệu #sâm_dây

Một số thông tin dưới đây về Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây:

Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây

I. Đặc điểm thực vật học

Chè Dây, tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis (Hook. et Arn.) Planch., thuộc họ Nho (Vitaceae). Tại Việt Nam cây mọc nhiều tại các khu vực miền núi Tây Bắc như Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu và các tỉnh miền trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… Chè dây thường được người dân miền núi phía Bắc gọi là Thau Rả, Khau Rả.

Hình ảnh cây chè dây

Đặc điểm mô tả:

  • Dây leo, cành hình trụ mảnh, tua cuốn đối diện với lá, chia 2-3 nhánh
  • Lá kép lông chim, mọc so le mang 7-12 lá chét mỏng, giòn, mép có răng thấp; gân bên 4-5 đôi; lá kèm gần tròn, dạng vẩy; Cụm hoa đối diện với lá thành xim 2 ngả, nụ hoa hình trứng, hoa mẫu 5
  • Quả mọng hình trái xoan to 6 x 5mm, khi chín có màu tím đen, chứa 3- 4 hạt.
  • Ra hoa tháng 6, có quả chín tháng 10.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Địa du | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Điều kiện sinh thái: Cây thích hợp với điều kiện mát mẻ của vùng núi cao phía Bắc các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai; cây mọc hoang hoặc được trồng dưới tán rừng.

Công dụng: Lá cũng dùng nấu nước uống thay chè. Gần đây, Viện Y học Cổ truyền Dân tộc đã sử dụng Chè dây dạng cao khô để điều trị bệnh loét dạ dày – hành tá tràng. Những nghiên cứu khác chỉ ra, chè dây còn có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, và chống oxy hóa.

Xem thêm: Một số đặc điểm thực vật học và thành phần hóa học của cây Chè dây phân bố ở huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai

II. Kỹ thuật trồng trọt

1. Chọn vùng trồng

– Chọn vùng trồng là nơi có khí hậu mát mẻ, cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, xa nguồn chất thải nước thải, bãi rác thải hóa chất…

– Chọn đất thịt nhẹ, pH 5 – 7 có tầng canh tác dày, đất ẩm mát, cao, thoát nước tốt.

2. Kỹ thuật nhân giống

– Lựa chọn cành giống: Chọn cành bánh tẻ, không có vết bệnh, lấy từ cây mẹ khỏe mạnh, đường kính 5-12mm, được thu hái vào tháng 8 – 9 hoặc tháng 12 đến tháng 01 năm sau.

– Chuẩn bị vườn giâm hom: Chọn đất bằng phẳng, gần nguồn nước, tiện đường vận chuyển; đất được làm sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh, tơi xốp, thoát nước tốt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dừa nước | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Xử lý hom giống:Dùng kéo cắt các cành bánh tẻ thành các hom có kích thước…

Chi tiết thông tin cho Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây…

Quy Trình Trồng Trà Dây Chuẩn Trong 7 Bước

Chè dây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis Planch, thuộc họ Nho (Vitaceae). Đây là loại thảo dược thân leo có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Do đó, nhiều địa phương đã nghiên cứu để cho ra quy trình trồng trà dây chuẩn. Dưới đây là quy trình trồng trà dây của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai.

Đặc điểm của cây trà dây

Trước khi tìm hiểu về quy trình trồng trà dây chúng ta sẽ cùng làm rõ những đặc điểm của cây trà dây. Theo đó, ngoài tên gọi phổ biến như trà dây, chè dây, cây còn được gọi là thau rả, khau rả, bạch liễm, hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên tỵ… Về nguồn gốc và phân bố thì cây mọc nhiều ở khu vực miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu và một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Nam.

Trà dây mọc nhiều ở các vùng đồi núi của nước ta

Xét về đặc điểm thực vật học:

-Chè dây thuộc nhóm cây dây leo, cành hình trụ hình mảnh, tua cuốn đối diện với lá, chia thành 2 – 3 nhánh.

-Lá trà dây là lá kép hình lông chim, mọc so le với khoảng 7 – 12 lá chét mỏng, giòn, méo có phần răng thấp. Gân bên 4 – 5 đôi, lá kèm gần tròn, dạng vẩy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bầu đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

-Hoa mọc thành từng cụm đối diện với lá thành 2 xim ngả, nụ hoa hình trứng. Hoa mẫu 5.

-Kết ra quả mọng hình trái xoan to 6x5mm, khi chín chuyển sang màu tím đen, bên trong có 3 – 4 hạt cây.

-Ra hoa tháng 6, có quả chín tháng 10.

Công dụng, cách dùng trà dây

Không chỉ là loại cây quen thuộc ở các vùng rừng núi, trà dây còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Những năm gần đây, các cơ quan y tế đã nghiên cứu và phát hiện trà dây có nhiều công dụng với các chứng bệnh dạ dày như diệt vi khuẩn HP, hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm hang vị dạ dày, viêm trợt niêm mạc, viêm niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Trà cũng giúp an thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ, thanh nhiệt, làm mát cơ thể, giúp người dùng ăn uống ngon miệng. Việc dùng trà dây cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần lấy trà dây khô rửa sạch, cho vào nồi sắc lấy nước …

Chi tiết thông tin cho Quy Trình Trồng Trà Dây Chuẩn Trong 7 Bước…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè

Kỹ thuật trồng chè phải trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên ta nên nắm chắc các đặc điểm chính của cây chè:

– Cây chè để thu hoạch búp và lá non làm nguyên liệu chế biến chè khô. Vì vậy các biện pháp kỹ thuật phải được tổng hợp để đồng thời tăng năng suất và chất lương chè.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách chế biến hà thủ ô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Đất trồng chè ở vùng trung du và miền núi trên các tỉnh địa bàn phức tạp, bị sói mòn khó canh tác … Vì vậy mọi biện pháp kỹ thuât tác động phải đồng bộ, hài hòa, thích hợp có hiệu quả nhất.

– Chè là cây lâu năm, do đó các khâu tác động phải được chú ý chủ động toàn diện, chính xác phù hợp ngay từ đầu, tránh mắc sai lầm – ngay cả thời kỳ sau này.

1. Chọn giống và nhân giống chè

1.1. Tiêu chuẩn nhân giống chè tốt

Chè là loại cây lâu năm, trồng 1 lần sẽ cho thu hoạch 30 – 40 năm hoặc hơn. Do vậy cần phải chú cần phải xác định giống chè tốt.

Giống chè tốt phải có đủ các tiêu chuẩn sau:

– Về sinh trưởng: Cây sinh trưởng khỏe, có khả năng phân cành mạnh, tạo tán rộng, nhiều búp, trọng lượng búp cao, búp mù ít, lá to mềm nhiều gợn sóng .

– Về năng suất, sản lượng: Cao và ổn định.

– Về chất lượng: có hàm lượng tanin, chất hòa tan cao, có màu sắc hương vị chè rất tốt,…

– Có tính chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tốt, ít sâu bệnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Những tác dụng đáng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.2. Phương pháp chọn giống chè

– Với tiêu chuẩn trên, cần chú ý phương pháp chọn lọc cá thể. Trình tự các bước như sau:

+ Thu thập giống ở trong và ngoài nước làm vật liệu khởi đầu, sau đó chọn lọc cây tốt.

+ So sánh giống đã được chọn lọc để xác định giống tốt nhất.

+ Nhân giống tốt sau khi đã được chọn lọc.

– Các phương pháp chọn giống chè:

+ Lựa chọn hỗn hợp: Chọn cây tốt trong tập đoàn giống ban đầu. Hạt của cây tốt được hỗn hợp lại đem gieo chung và so sánh.

+ Lựa chọn tập đo…

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè…

Quy trình kỹ thuât canh tác chè cành cao sản

I. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:

1. Phạm vi điều chỉnh: Quy trình này quy định các yêu cầu kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hái cây chè cao sản, sản xuất tại Lâm Đồng.

2. Đối tượng áp dụng: Quy trình này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến sản xuất cây chè cao sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

3. Mục tiêu kinh tế kỹ thuật: Thời kỳ kiến thiết cơ bản: 3 năm

– Năng suất bình quân trong giai đoạn kinh doanh: Từ 18 – 20 tấn/ha.

II. GIỐNG VÀ YÊU CẦU VỀ ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH:

1. Các giống chè cành cao sản: Bao gồm các giống TB14, LĐ97, LDP1, LDP2, PH1,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh:

– Nhiệt độ: Phạm vi nhiệt độ thích hợp là từ 18-25C.

– Độ ẩm và lượng mưa: Độ ẩm không khí 80-85% và lượng mưa hàng năm từ 1.500-2.000mm thích hợp nhất cho chè phát triển. Tại Lâm Đồng tuy lượng mưa lớn nhưng tập trung từ tháng 5-11, còn lại các tháng mùa khô cây chè bị thiếu nước vì vậy chống hạn trong mùa khô cho cây chè và hạn chế sói mòn trong mùa mưa cần được quan tâm chú ý.

– Đất trồng: Tỷ lệ mùn tổng số >2%, pHkcl = 4,5-5,5, tầng đất dày >0,8m trở lên. Kết cấu tơi xốp, độ dốc bình quân không quá 15.

III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC:

1. Thiết kế hàng chè và lô chè: Tùy theo địa hình đất để thiết kế lô trồng chè phù hợp biến động từ 0,5-2 ha/lô, dựa trên nguyên tắc hạn chế xói mòn, rửa trôi. Nơi đồi có độ dốc bình quân dưới 6 (cục bộ có thể tới 8) thiết kế hàng thẳng theo đường bình độ chính, hàng cụt xếp ở bìa lô. Độ dốc trên 6 bố trí theo đường đồng mức, cục bộ bố trí theo kiểu bậc thang.

2. Chuẩn bị đất: Đất trồng chè yêu cầu phải đảm bảo độ sâu, được san ủi nơi có độ dốc cục bộ, không có đá và gốc cây to, được phơi ải, sạch cỏ dại.

Có thể bạn quan tâm đến:   Spilanthes paniculata Wall. ex DC.- công dụng Nụ áo chàm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thời gian làm đất vào cuối mùa mưa năm trước, đầu mùa khô để có thời gian phơi ải, tăng độ phì và diệt mầm mống sâu bệnh, đối với đất mới khai hoang ít mùn, đất phục hóa nên một vụ cây phân xanh cải tạo đất trư…

Chi tiết thông tin cho Quy trình kỹ thuât canh tác chè cành cao sản…

Cách Trồng Trà Dây Để Chữa Bệnh Dạ Dày, Trào Ngược Thực Quản, Xơ Vữa Động Mạch

Thông tin về cây Trà Dây, Chè Dây

Chè dây hay còn gọi là trà dây, có tên khoa học: Ampelopsis cantoniensis ( Hook.et Arn.) Planch. Trà dây thuộc họ cây Nho, tên tiếng Anh: Vitaceae. Vì chè dây là cây mọc hoang ở khắp các tỉnh miền núi phía bắc nên nó còn có nhiều tên gọi khác nữa như: Chè Hoàng Giang, Song nho, Pàn Oỏng, khau cha ( Tày). Có thể nói Trà dây là loại cây có thể dùng tất cả các bộ phận từ lá, thân rễ để chữa bệnh được.  Trà dây đặc biệt có tác dụng chữa bệnh dạ dày tá tràng. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loại cây này nhé.

Trong cây chè dây có chứa flavonoid, tannin, đường, đặc biệt là nó không có alcaloid và saponin.

Cách uống trà dây chữa đau dạ dày:

Dân gian dùng Chè Dây chữa các bệnh liên quan đến dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị và làm thuốc an thần, chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả. Hiện nay, nhiều người biết đến Trà dây như là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng có hiệu quả, không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính…

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây mặt quỷ có tác dụng thế nào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

La Hiên xin giới thiệu bài thuốc chữa đau dạ dày, trào ngược thực quản từ lá trà dây. Mời các bạn tham khảo:

Bài Thuốc Chữa Dạ Dày, Trào Ngược từ Chè Dây

  • Hái 10 – 15g lá chè dây tươi, sau đó rửa sạch, phơi khô cho đến khi lá có màu hơi vàng thì có thể sử dụng. Nếu không có điều kiện phơi khô thì có thể dùng cách sao lá chè dây trên chảo nóng vừa.
  • Lấy lá trà dây phơi khô hãm với khoảng 150ml nước sôi. Có thể sử dụng được sau khoảng 15 phút.
  • Sử dụng nước hãm chè dây khô này thay nước uống hàng ngày. Sử dụng liên tục từ 15 đến 20 ngày.

Tác dụng của lá trà dây:

  • Nếu sử dụng đúng như hướng dẫn, chỉ sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày là đã thấy tác dụng rõ rệt. Hầu hết các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như: ợ chua, trào ngược, đầy hơi,… đều giảm mạnh. Sức khỏe được cải thiện, ăn uống ngon miệng. Ngủ ngon giấc và cơ thể thấy nhẹ nhàng
  • Nếu sử dụng liên tục từ 2 đến 3 tháng thì quá nửa số bệnh nhân đau dạ dày đều có biến chuyển liền vết loét và hết đau. Các triệu chứng trào ngược, ợ chua, đầy hơi đều hết …
Có thể bạn quan tâm đến:   Những cách dùng hà thủ ô... | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cách Trồng Trà Dây Để Chữa Bệnh Dạ Dày, Trào Ngược Thực Quản, Xơ Vữa Động Mạch…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây

smart agriculture, High Technology Farming, Nông nghiệp 4.0, Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sâm dây, sâm dây, trồng sâm dây, hồng đẳng sâm, cách trồng sâm dây, chăm sóc sâm dây, cây sâm dây, quy trình trồng sâm dây, kỹ thuật chăm sóc sâm dây, trong sam day hieu qua, trồng cây dược liệu quý hiếm, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, trồng cây dược liệu làm giàu, trồng cây dược liệu ngắn ngày

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè dây trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.