Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Cách dùng Ba gạc có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Cách dùng Ba gạc trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Cách dùng Ba gạc:

Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Cách dùng Ba gạc

Tên tiếng Việt: Ba gạc, Tích tiên, La phu mộc, Lạc toọc, Sam tô (Tày), Co bóng nậm (Thái)

Có thể bạn quan tâm đến:   Kiến cò - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Dissolena verticillata Lour.; R. chinensis Hemsl.

Họ thực vật: Apocynaceae

Công dụng: Thuốc hạ huyết áp, an thần, chữa lỵ (Vỏ rễ)

Phân bố: Lạng Sơn, Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Ninh Bình, Hà Giang, Lao Cai. Cây mọc tự nhiên và cũng được trồng để làm thuốc.

Mùa hoa quả: IV-X

Chi tiết thông tin cho Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Cách dùng Ba gạc…

Công dụng, cách dùng Ba gạc

Tên tiếng Việt: Ba gạc, Tích tiên, La phu mộc, Lạc toọc, Sam tô (Tày), Co bóng nậm (Thái)

Tên khoa học: Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill.

Tên đồng nghĩa: Dissolena verticillata Lour.; R. chinensis Hemsl.

Họ: Apocynaceae (Trúc đào)

Công dụng: Thuốc hạ huyết áp, an thần, chữa lỵ (Vỏ rễ).

A.Mô tả cây

  • Cây ba gạc là một cây nhỏ cao 1-1,5m, thân nhẵn, trên mặt thân có những lỗ sần nhỏ của bì khổng. Lá mọc đối, mọc vòng 3 lá một.Hoa hình ống màu trắng nở vào tháng 4-7.
  • Quả hình trứng khi chín có màu đỏ tươi
Có thể bạn quan tâm đến:   Paeonia suffruticosa Andr-công dụng mẫu đơn - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Nơi sống và thu hái

  • Cây mọc hoang ở Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hoá, Lào Cai. Cùng phân bố ở Trung Quốc. Có thể trồng bằng hạt hay hom thân cành. Sau 2 năm có thể thu hoạch. Ta thường thu hái rễ cây mọc hoang, có thể đào quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu đông. Ðào rễ về rửa sạch đất, phơi hay sấy khô.
  • Loài này đã được khai thác làm thuốc triệt để và liên tục từ nhiều năm nay, nên hiện nay cây đã hiếm dần.

C. Bộ phận dùng 

Rễ – Radix Rauvolfiae Verticilatae, thường có tên là La phụ mộc: Lá cũng được dùng.

D. Thành phần hoá học

Trong rễ và lá có alcaloid toàn phần là 0,9-2,12% (rễ) và 0,72-1,69% (lá) trong đó chủ yếu là reserpin rescinnamin, canescin, raunescin, serpentinin, ranvolfia A (C25H28N2O2).

E. Tính vị, tác dụng

  • Rễ Ba gạc có vị đắng, tính hàn, hơi có độc, có tác dụng thanh nhiệt hoạt huyết, giải độc, giáng huyết áp.
  • Nước sắc Ba gạc có tác dụng làm giảm huyết áp có nguồn gốc trung ương, làm tim đập chậm, lại có tác dụng an thần và gây ngủ. Bộ môn dược lý trường đại học y dược hà nội (1960) đã dùng nước sắc ba gạc nghiên cứu tác dụng trên huyết áp của thỏ và chó thấy nước sác ba gạc làm giảm huyết áp rõ rệt với liều lượng 0,5g/kg thể trọng súc vật .Trên tim ếch cô lập và tại chỗ thấy nước sắc ba gạc làm chậm nhịp tim, trên hệ mạch ngoại biên của thỏ không thấy có tác dụng trên mạch máu ngoại biên.Trên ruột thỏ cô lập thấy liều nhẹ làm tăng nhu động ruột .
  • Trên cơ sở nghiên cứu,các bộ môn đã đi đến một số nhận xét chung như sau :Nước sắ…
Có thể bạn quan tâm đến:   Không nên uống phòng bệnh bằng cây chó đẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Ba gạc…

Cây Ba gạc: Vị thuốc quý giúp hạ áp – YouMed

Ba gạc là một vị thuốc nam quý, có tác dụng thanh nhiệt giáng hoả, hoạt huyết, giải độc. Nước sắc Ba gạc qua các nghiên cứu hiện nay có tác dụng làm giảm huyết áp có nguồn gốc trung ương, làm tim đập chậm, đồng thời có tác dụng an thần và gây ngủ.

1. Giới thiệu chung

Ba gạc tên khoa học là Rauvolfia verticillata (Lour) Baill., thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).

Cây Ba gạc còn có tên là La phu mộc, San to (Sapa), Ka day (Ba Na), lạc toọc (Cao Bằng), Tích tiên (Ba Vì – Hà Tây). Người ta dùng rễ phơi hay sấy khô (Radix Rauvolfia verticillata) của cây ba gạc để làm thuốc. La phu mộc là dịch âm Trung Quốc của chữ Râu – von – phia (Rauwolfia), tên khoa học của cây này. Tên san to nghĩa là ba chạc, vì cây có 3 lá, chia 3 cành. Tên lạc toọc nghĩa là 1 rễ, vì cây có 1 rễ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Đan (đơn) chi tiêu dao tán (thang) (Cục phương) - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Mô tả dược liệu

Cây ba gạc là một cây nhỏ, cao 1 – 1,5m, thân nhẵn, trên mặt thân có nốt sần nhỏ của bì khổng. Lá mọc vòng 3 lá một, có khi 4 – 5 lá, hình mác, dài 6 – 11cm, rộng 1,5 – 3cm. Hoa hình ống, màu trắng, phình ở họng, mọc thành xim, tán ở kẽ lá, nở vào các tháng 4 – 7, có khi quanh năm tại đồng bằng. Quả đôi, hình trứng, khi chín màu đỏ tươi. Toàn cây có nhựa mủ.

Hình ảnh toàn cây Ba gạc

3. Khu vực phân bố và thu hái

Ba gạc chưa được gieo trồng rộng rãi, cây thường mọc hoang ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nam,… Có thể trồng bằng hạt hay giâm cành. Thu hoạch rễ quanh năm, mùa thu, đông. Đào rễ về, rửa sạch đất, phơi hoặc sấy khô. Cần chú ý bảo vệ lớp vỏ vì lớp vỏ chứa nhiều hoạt chất nhất.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng của hà thủ ô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Đây là vị thuốc quý hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp

4. Thành phần hóa học trong cây

Thành phần mang hoạt tính sinh học mạnh mẽ nhất trong cây là alkaloid. Theo đó, tỷ lệ alkaloid trong rễ và lá lần lượt là 0,9 – 2,12% và 0,72 – 1,69. Trong đó, dược tính quan trọng nhất của cây là Reserpine (có công thức hoá học là C33H40N2O9) . Chúng được sử dụng trong điều trị là hạ huyết áp và an thần. Ngoài ra còn có Rauwolfia A, Ajmalin, Ajmalixin và secpentin…

Chi tiết thông tin cho Cây Ba gạc: Vị thuốc quý giúp hạ áp – YouMed…

Cây dược liệu cây Ba gạc, Ba gạc vòng, Tích tiên – Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông Y Rễ Ba gạc có vị đắng, tính hàn, hơi có độc, có tác dụng thanh nhiệt hoạt huyết, giải độc, giáng huyết áp. Nước sắc Ba gạc có tác dụng làm giảm huyết áp có nguồn gốc trung ương, làm tim đập chậm, lại có tác dụng an thần và gây ngủ. Ðược dùng trị huyết áp cao đau đầu, mất ngủ, choáng váng, đòn ngã, dao chém, sởi, ngoại cảm thấp nhiệt, động kinh, rắn cắn, ghẻ lở.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn nhất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Cây Ba gạc, Ba gạc vòng, Tích tiên – Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill, thuộc họ Trúc đào – Apocynaceae.

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược Liệu Ba gạc

Mô tả: Cây nhỏ, cao 1-1,5m. Thân nhẵn, có những nốt sần nhỏ màu lục sau xám. Lá mọc vòng 3 có khi 4-5; phiến lá hình ngọn giáo dài 4-16cm, rộng 1-3cm, gốc thuôn, chóp nhọn. Hoa nhỏ màu trắng, hình ống phình ở họng, mọc thành xim dạng tán kép dài 4-7cm. Quả dài xếp từng đôi, hình trứng, khi chín có màu đỏ tươi rồi chuyển sang màu tím đen.

Ra hoa tháng 3-12, có quả tháng 5 trở đi. Ở đồng bằng, có khi hoa nở quanh năm .

Bộ phận dùng: Rễ – Radix Rauvolfiae Verticilatae, thường có tên là La phụ mộc: Lá cũng được dùng.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hoá, Lào Cai. Cùng phân bố ở Trung Quốc. Có thể trồng bằng hạt hay hom thân cành. Sau 2 năm có thể thu hoạch. Ta thường thu hái rễ cây mọc hoang, có thể đào quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu đông. Ðào rễ về rửa sạch đất, phơi hay sấy khô.

Loài này đã được khai thác làm thuốc triệt để và liên tục từ nhiều năm nay, nên hiện nay cây đã hiếm dần.

Thành phần hoá học học: Trong rễ và lá có alcaloid toàn phần là 0,9-2,12% (rễ) và 0,72-1,69% (lá) trong đó chủ yếu là reserpin rescinnamin,

canescin, raunescin, serpentinin, ranvolfia A (C25H28N2O2).

Tính vị, tác dụng: Rễ Ba gạc có vị đắng, tính hàn, hơi có độc, có tác dụng thanh nhiệt hoạt huyết, giải độc, giáng huyết áp. Nước sắc Ba gạ…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Ba gạc, Ba gạc vòng, Tích tiên – Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill | Y Dược Học Việt Nam…

Ba gạc lá vòng công dụng cách dùng

Ba gạc lá vòng được dùng trị huyết áp cao đau đầu, mất ngủ, choáng váng, đòn ngã, dao chém, sởi, ngoại cảm thấp nhiệt, động kinh, rắn cắn, ghẻ lở. Hiện nay ta chế thuốc dưới dạng cao lỏng, chứa 1,5% alkaloid toàn phần, 1g cao bằng 1g vỏ rễ để chữa cao huyết áp và làm thuốc an thần.

BA GẠC LÁ VÒNG 

Ba gạc lá vòng – Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill.; Ảnh: Vinayaraj và Michael Kesl

Tên khoa học: Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill.; Họ Trúc đào (Apocynaceae).

Tên đồng nghĩa: Rauvolfia chinensis (Hance) Hemsl.

Tên khác: Sam tô, lạc toọc (Tày), la phu mộc, cơn đồ (Mường), tích tiên (vùng Ba Vì – Hà Tây).

Mô tả:

Cây nhỏ, cao 1-1,5m. Thân nhẵn, có những nốt sần nhỏ màu lục sau xám. Lá mọc vòng 3 có khi 4-5; phiến lá hình ngọn giáo dài 4-16cm, rộng 1-3cm, gốc thuôn, chóp nhọn. Hoa nhỏ màu trắng, hình ống phình ở họng, mọc thành xim dạng tán kép dài 4-7cm. Quả dài xếp từng đôi, hình trứng, khi chín có màu đỏ tươi rồi chuyển sang màu tím đen. Ra hoa tháng 3-12, có quả tháng 5 trở đi. Ở đồng bằng, có khi hoa nở quanh năm. Mùa hoa: tháng 4 – 6; mùa quả: tháng 7 – 10. ở đồng bằng, có khi hoa nở quanh năm.

Tránh nhầm với cây ba chạc (Euodia lepta (Spreng.) Merr.; họ Rutaceae), nhiều nơi gọi là ba chạc tắm ghẻ (xem Ba chạc),

Phân bố, sinh thái:

Ba gạc lá vòng là một trong số những loài ba gạc mọc tư nhiên đươc nhắc đến nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả điều tra của Viện Dược liệu từ 1961 đến nay có thể khẳng định đây là một cây thuốc tương đối hiếm ở nước ta. Các điểm phân bố đã được xác định lại thuộc các tỉnh Lạng Sơn (huyện Văn Quan), Nghệ An (Kỳ Sơn), Cao Bằng, Phú Thọ. Trước đây, cây được trồng làm mẫu ở vườn thuốc Trạm Nghiên cứu dược liệu Nam Hà. Hiện còn trồng lưu giữ tại Trạm Nghiên cứu cây thuốc Tam Đảo và Sa Pa (Viện Dược liệu).

Ba gạc lá vòng là cây ưa ẩm, ưa sán…

Chi tiết thông tin cho Ba gạc lá vòng công dụng cách dùng…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Cách dùng Ba gạc này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Rauvolfia verticillata (Lour.) Baill. – Cách dùng Ba gạc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.