Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo – Tra cứu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo – Tra cứu trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Fetty Wap D A M Dats All Me Lyric Video

Bạn đang xem video Fetty Wap D A M Dats All Me Lyric Video được cập nhật từ kênh Music Plug từ ngày 2015-08-09 với mô tả như dưới đây.

Fetty Wap D A M Dats All Me Lyric Video by Music Plug 6 years ago 3 minutes, 46 seconds 750,168 views

Một số thông tin dưới đây về Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo – Tra cứu:

Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo

Từ khóa được tìm kiếm nhiều: Giảo cổ lam, Sâm cau, Hà thủ ô, Đông trùng hạ thảo

Danh lục cây thuốc

Trang chủ » Danh lục cây thuốc

Tên tiếng Việt: Hương thảo, Tây dương chổi

Tên khoa học: Rosmarinus officinalis L.

Họ thực vật: Lamiaceae

Công dụng: Thấp khớp, đau nửa đầu (Lá). Viêm giác mạc (Nước hãm lá rửa). Trướng bụng khó tiêu (cả cây).

Phân bố: Lào Cai (Sa Pa). Cây nhập trồng.

Mùa hoa quả: III-V

Câu hỏi của bạn

X

Bạn vui lòng điền thêm thông tin!

Chi tiết thông tin cho Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo…

Cây hương thảo: mô tả, tính vị, công dụng và bài thuốc chữa bệnh

Hương thảo là một cây khá quen thuộc đối với những vị đầu bếp hay người nội trợ bởi nó được xem là một gia vị không những làm tăng thêm mùi vị cho món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe. Trong y học, cây hương thảo còn là một vị thuốc giúp giảm căng thẳng, chữa trị các bệnh như đau nhức cơ, thấp khớp,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Câu kỷ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hương thảo có tên khoa học là Rosmarinus officinalis

1/ Tên gọi, chủng loại

Tên gọi khác: Mê điệt hương.

Tên khoa học: Rosmarinus officinalis.

Họ: cây hương thảo thuộc họ Hoa môi có pháp danh khoa học là Lamiaceae.

2/ Đặc điểm sinh thái

Mô tả

Cây hương thảo là một loài cây bụi thân thảo, cao từ 1 – 2m, mỗi cây thường phân thành nhiều nhánh. Lá cây rất nhiều có hình kim dài chừng 4cm rộng 5mm mọc đối nhau, mép lá gập xuống, lá hương thảo không có cuống. Bên trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới lá có lông và màu hơi trắng. Hoa hương thảo có màu lam nhạt hơi ngã sang tím. Mùa hoa thường ra vào cuối tháng 12 và sớm nhất là vào giữa tháng 2. Quả hương thảo có màu đen nhạt. Toàn thân cây đều có mùi thơm.

Phân bố

Trên thế giới cây hương thảo được trồng nhiều ở khu vực Nam Châu Âu, Tây Á và Bắc Phi. Ở Việt Nam cây được trồng ở khu vực miền Trung và miền Nam nước ta.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hoa mộc - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3/ Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận sử dụng: ngọn cây và lá.

Thu hái: vào mùa thu hoạch người ta sẽ cắt phần ngọn cây có hoa hoặc các cành tươi không có hoa để sử dụng. Nếu chỉ thu hoạch ở quy mô nhỏ bạn có thể tỉa lấy lá trực tiếp từ cây.

Chế biến: hương thảo sau khi thu hoạch về đem đi sấy hoặc phơi khô sau đó đập lấy lá để dành sử dụng.

Bảo quản: lá hương thảo sau khi được phơi khô đem cất vào túi hoặc bao kín, để nơi khô ráo, thoáng mát để không bị ẩm mốc.

Phần ngọn và lá của hương thảo được dùng để làm dược liệu

4/ Thành phần hóa học

Trong thành phần của cây hương thảo chứa chủ yếu là tinh dầu và tanin. Trong thân cây khô có 0,5% tinh dầu, ở lá có 1,2 – 2% và ở hoa là 1,4%.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phân biệt sâm cau thật, giả - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các thành phần của tinh dầu gồm có: borneol, terpen, camphor, acetat bornyl, cineol, caryophyllen và a-pinen.

Ngoài ra, trong cây hương thảo còn chứa…

Chi tiết thông tin cho Cây hương thảo: mô tả, tính vị, công dụng và bài thuốc chữa bệnh…

CÔNG DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG THẢO (ROSEMARY)

Cây Hương thảo: Loại gia vị có nhiều tác dụng chữa bệnh – YouMed

Hương thảo là một cây thuốc có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và được trồng trên khắp thế giới. Bên cạnh mục đích chữa bệnh, nó thường được sử dụng như một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm.

1. Mô tả dược liệu

1.1. Tên gọi, danh pháp

Hương thảo hay Mê điệt hương, có tên khoa học Rosmarinus officinalis. Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi. Loài này được mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1753.

1.2. Đặc điểm tự nhiên

Hương thảo là loài cây nhỏ cao 1 – 2m, phân nhánh và mọc thành bụi. Lá nhiều, hẹp, hình dải, dai, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm và nhẵn ở trên, phủ lông rải rác màu trắng ở mặt dưới. Hoa xếp 2 – 10 ở các vòng lá, dài cỡ 1 cm, màu lam nhạt. Hoa hơi có màu hoa cà với những chấm tím ở phía trong các thuỳ. Toàn cây có mùi rất thơm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Khôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.3. Phân bố, thu hái, chế biến

Cây bản địa vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Nam châu Âu, Tây Á và Bắc Phi trước đây. Tại Việt Nam, cây được nhập trồng ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam (theo A. Pételot). Thường trồng bằng cách giâm cành hay gieo hạt.

Cây thích hợp với khí hậu nhiều nắng, khô ráo nhưng không quá nóng. Đất trồng phải thoát nước tốt.

Cây Hương thảo

Hương thảo tỏa mùi hương nồng. Khi thu hoạch ở quy mô lớn, người ta có thể cắt các ngọn cây có hoa đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá. Cũng có thể cắt các cành tươi không hoa hoặc tỉa lá để dùng ở quy mô nhỏ.

1.4. Bộ phận sử dụng

Bộ phận sử dụng được của Hương thảo là ngọn cây với lá.

2. Thành phần hóa học

Cây chứa tinh dầu và tanin. Tinh dầu (0,5% ở cây khô, 1,1 – 2% ở lá, 1,4% ở hoa) mà thành phần gồm có a-pinen (tới 80%), terpen, borneol, acetat bornyl, camphor, cineol và một sesquiterpen (caryophyllen). Nếu mới cất, tinh dầu là một chất lỏng không màu hay vàng vàng. Về sau sẫm dần và cứng lại, có thể hòa tan vào rượu theo bất kỳ tỉ lệ nào.

Có thể bạn quan tâm đến:   Acanthus integrifolius T. Anders - Cách dùng Ắc ó - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây chứa choline, một glucosid không tan trong nước, một saponosid acid, các acid hữu…

Chi tiết thông tin cho Cây Hương thảo: Loại gia vị có nhiều tác dụng chữa bệnh – YouMed…

CÔNG DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG THẢO (ROSEMARY)

Mô tả cây hương thảo

Cây hương thảo (romarin – rosemary) còn gọi là cây tây dương chổi, tên khoa học Rosmarinus officinalis L., thuộc họ Hoa môi – Laminaceae. Tên hương thảo Rosmarinus xuất phát từ tiếng Latin: Ros có nghĩa là sương và marinus nghĩa là biển, gọi chung là sương của biển, nói đến nguồn gốc của cây này trên bờ biển Địa Trung Hải.

Hương thảo là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 – 2m, phân nhánh và mọc thành bụi, có mùi rất thơm. Hương thảo có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Nam Âu, Tây Á và Bắc Phi. Hương thảo thích hợp với khí hậu khô vừa phải và ấm áp. Người ta trồng hương thảo vào mùa xuân, thu hái cành cây vào mùa hè.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cissus quadrangularis L- công dụng Nho tía, Hồng đắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong cây hương thảo có chứa tinh dầu dễ bay hơi (0,5% ở cây khô, 1 – 2% ở lá, 1,4 – 2% ở hoa), tanin, choline, saponosid axít, các axít hữu cơ (citric, glycolic, glyceric), acidrosmarinic và 2 heterosid là romaside và romarinoside.

(Hình: Internet)

Công dụng của cây hương thảo

Người ta thường dùng hương thảo trong các trường hợp cơ thể suy nhược, làm việc quá sức, choáng do huyết áp thấp, người mệt yếu do tuần hoàn kém, mau quên, ăn uống không tiêu, đau nhức cơ, thấp khớp, viêm họng, nhức đầu, căng thẳng thần kinh, trầm cảm, lo âu và mất ngủ, trí nhớ giảm sút… Hương thảo được dùng dưới các dạng: ngâm rượu (cồn thuốc), nước hãm, làm pommat hoặc chiết tinh dầu để xoa bóp ngoài da.

  • Theo y học hiện đại, tinh dầu hương thảo có những tác dụng như: chống co thắt, làm ra mồ hôi, hạ nhiệt, giảm đau đầu, dịu đau, hưng phấn thần kinh, trợ tiêu hóa, lợi tiểu, giải độc, chống viêm, gia tăng bài tiết mật, làm thuốc bổ đắng và có thể gây sảy thai. Qua nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, người ta ghi nhận hương thảo có khả năng ức chế độc tố aflatoxine, một chất có thể gây ra bệnh ung thư, được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm dùng cho người và động vật, mà bị lên mốc.
  • Theo Đông y, hương thảo có vị chát, mùi thơm nồng, tính ấm nóng, tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, hoạt huyết, tẩy uế trọc, kích thích …
Có thể bạn quan tâm đến:   Adansonia digitata L- công dụng Bao báp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho CÔNG DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG THẢO (ROSEMARY)…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo – Tra cứu

Fetty Wap

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo – Tra cứu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Rosmarinus officinalis L- công dụng Hương thảo – Tra cứu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.