Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt trong bài viết này nhé!

Video: Cây Cà Đen chữa viêm tiền liệt tuyến , thiên nhiên green

Bạn đang xem video Cây Cà Đen chữa viêm tiền liệt tuyến , thiên nhiên green được cập nhật từ kênh Thiên Nhiên GREEN từ ngày 2021-04-28 với mô tả như dưới đây.

#thiennhiengree
CÂY CÀ ĐEN Solanum Nigrum L
Cây Cà Đen là một loài thực vật có hoa trong chi Solanum , có nguồn gốc từ châu Âu , châu Á ,nó đã được giới thiệu ở Châu Mỹ , Châu Úc và Nam Phi . cây cà đen đã được ghi nhận từ thời cổ đại, thời đồ đá cũ của nước Anh . theo gợi ý của nhà thực vật học Edward Salisbury thì nó là một phần của hệ thực vật bản địa , trước khi nền nông nghiệp đồ đá mới xuất hiện. Loài này được nhắc đến bởi Pliny the Elder vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, và các nhà thảo dược vĩ đại , bao gồm cả Dioscorides . và Carl Linnaeus khoản Năm 1753, đã mô tả ra sáu giống cây này. hiện nay , Loài này đã phân bố khắp thế giới, thường mọc hoang các vùng đồi, núi, các dãy đất hoang.
Cây , Cà đen có tên thường gọi là : lu lu đực , Thù lù đực, Nụ áo, Nút áo, Gia cầu, Thiên già nhi miêu, Cà trái dự, hay là cây Long quỳ

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Hương quất thang (Tô trầm lương phương) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Cà đen thuộc Ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta). Lớp Ngọc Lan (Magnoliopsida) . Bộ Cà (Solanales) . Họ Cà s (Solanaceae) . Chi Solanum
Tên khoa học của nó là : Solanum Nigrum L

Theo ngành đông y của nước ta thì Cây Cà đen có Vị đắng, hơi ngọt, tính hàn, có ít độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu. Dân ta thường dùng cây Cà Đen dưới dạng thuốc sắc để chữa: Cảm sốt, viêm hầu họng; Viêm phế quản cấp; Bệnh đường tiết niệu, viêm thận cấp, viêm tiền liệt tuyến, tiểu tiện khó khăn; Bạch đới, lỵ; Viêm vú, u ác tính .Và dùng lá để chữa Ho, làm thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, trĩ, đau gan.
Bộ phận dùng là toàn cây , Thu hái vào mùa hè thu, dùng tươi hoặc phơi khô , để dùng dần. Liều dùng thông thường từ 9-15g
Dùng ngoài chữa mụn nhọt, viêm mủ da, Sưng tấy,chốc lở, eczema và rắn cắn; lấy cây tươi giã đắp hoặc nấu nước rửa.cũng có thể đăm lá xào nóng rồi đắp.
ở Châu Phi Toàn Cây Cà đen được xem là , có tác dụng tiêu sưng ứ huyết, thanh nhiệt, giải độc.và được sử dụng làm thực phẩm cũng như làm cây thuốc để chữa bệnh . ở Cameroon người ta dùng nó để điều trị bệnh viêm phổi, đau răng, đau dạ dày, viêm amidan, giun sáng, các triệu chứng viêm và sốt, đôi khi họ cũng dùng nó để chữa khối u, và viêm gan, nó cũng được xem là thuốc lợi tiểu,và hạ sốt.
Toàn bộ cây Cây Cà đen được coi là có độc, tuy nhiên quả chín đen , chứa nhiều hạt nhỏ thường vô hại. Ăn quả mọng xanh có thể gây đau đầu, buồn nôn , khó chịu ở dạ dày. Vì vậy , cho nên người ta cảnh báo là không nên ăn nhiều hơn 3 quả xanh chưa chín. Vì Quả chưa chín, được xem là chứa hàm lượng chất độc cao nhất trong cây này .cũng có tài liệu cảnh báo về việc trẽ em bị tử vong do ăn quả của cây này .
Theo trong tài liệu Thực vật tương lai ,được đăng ký tại Anh quốc và xứ Wales. cho biết , Ở châu Âu, người ta cho rằng cây cà đen có tính chống co thắt, giảm đau, làm dễ ngủ, an thần; và các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về độc tính của nó.
Có nhiều ý kiến bất đồng về việc lá hoặc quả của loài cây này có độc hay không. Các quan điểm khác nhau,đã xác định nó ở mức từ tương đối độc ,đến hoàn toàn không có độc , có thể ăn được.nhưng ở một số nơi trên thế giới, nó được trồng làm cây lương thực, lấy quả và lá để ăn .cho nên có những ý kiến cho rằng ,độc tính của nó có thể thay đổi ,tùy theo nơi trồng ,và giống cây trồng ở những vùng miền khác nhau , và chúng ta cũng có thể xem ,đây là ý kiến hợp lý nhất .
Lời cảnh báo : Cây Cà Đen là cây thuốc có thể có độc, tùy theo vùng đất phát triển ,mà nó có thể có độc tính hay là an toàn. Cho nên các bạn không nên tự ý sử dụng ,khi cần thì nên hỏi ý kiến của các lương y , thầy thuốc gần nhất .

Có thể bạn quan tâm đến:   Chrysanthemum indicum L - Cách dùng cúc hoa vàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt:

Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt

Solanum dulcamara L. có tên tiếng Việt là cây cà đắng ngọt. Cây thuốc thường được dùng để làm thuốc bổ tim, giảm co giật và mồ hôi trộm.

Cây cà đắng ngọt (Solanum dulcamara L.)

Tên tiếng Việt: Cà đắng ngọt

Tên khoa học: Solanum dulcamara L. – Lycopersicon duncamara Medic.

Họ: Cà (Solanaceae)

Công dụng: Làm thuốc bổ tim, giảm co giật và mồ hôi trộm.

Phân bố: Lào Cai, Vĩnh Phúc, Ninh Bình. Cây mọc tự nhiên rải rác ven rừng, ở độ cao 500-1.500 m

Chi tiết thông tin cho Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt…

Cây dược liệu cây Cà đắng ngọt, Dây toàn, Bạch anh – Solanum lyratum Thunb. (S. dulcamara L. var. lyratum (Thunb.) Sieb. et Zuce.) | Y Dược Học Việt Nam

Theo y học cổ truyền, dược liệu Cà đắng ngọt Vị ngọt rồi đắng, tính hàn, hơi có độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong lợi thấp, hoá đàm. Thường dùng trị:Thấp nhiệt hoàng đản; Đau đầu do phong nhiệt; Bạch đới quá nhiều; Phong thấp đau nhức khớp xương.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Hình ảnh chúm quả cà Cà đắng ngọt

2.

Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu Cà đắng ngọt

Cà đắng ngọt, Dây toàn, Bạch anh – Solanum lyratum Thunb. (S. dulcamara L. var. lyratum (Thunb.) Sieb. et Zuce.), thuộc họ Cà – Solanaceae.

Mô tả: Cây thảo bò rồi đứng hay leo; thân mảnh, có lông màu vàng. Lá có phiến xoan, tam giác, có lông, mép nguyên hay có thuỳ tròn ở gốc, gân phụ 3-4 cặp; cuống có lông, dài 2-2,5cm. Hoa 1-3 ở nách lá; cuống 1,5-2cm; đài dầy lông; tràng rộng 2cm, tím. Quả tròn, to cỡ 1cm, màu đỏ, mang đài tồn tại.

Hoa tháng 7-9; quả tháng 9-11.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Solani Lyrati, thường gọi là Bạch anh

Nơi sống và thu hái: Cây của miền ôn đới châu Âu, châu Á. Ở nước ta cây mọc dọc các đường đi ẩm ướt ở Sapa, tỉnh Lào cai. Thu hái toàn cây vào mùa hè – thu, rửa sạch, phơi khô.

Thành phần hóa học: Có glucosid, acid dulcamaretic, acid dulcamaric, solacein; còn có soladulcine. Lá tươi chứa vitamin C 60mg%. Quả chứa 0,5% solanin, một sắc tố carotenoid là lycopen, các anthocyanosid và anthocyanidol, các đường mà nhất là fructoza, 9% dầu và một lượng đáng kể vitamin C 200mg%. Hạt chứa chất béo 24%.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt rồi đắng, tính hàn, hơi có độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong lợi thấp, hoá đàm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng trị: 1. Thấp nhiệt hoàng đản; 2. Đau đầu do phong nhiệt; 3. Bạch đới quá nhiều; 4. Phong thấp đau nhức khớp xương.

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Cà đắng ngọt, Dây toàn, Bạch anh – Solanum lyratum Thunb. (S. dulcamara L. var. lyratum (Thunb.) Sieb. et Zuce.) | Y Dược Học Việt Nam…

Cà đắng ngọt – Cây Thuốc Nam Quanh Ta

Cây Cà đắng ngọt. Tên khoa học: Solanum lyratum Thunb (Nguồn ảnh: Internet)

Cà đắng ngọt, Dây toàn, Bạch anh – Solanum lyratum Thunb. (S. dulcamara L. var. lyratum (Thunb.) Sieb. et Zuce.), thuộc họ Cà – Solanaceae.

Mô tả: Cây thảo bò rồi đứng hay leo; thân mảnh, có lông màu vàng. Lá có phiến xoan, tam giác, có lông, mép nguyên hay có thuỳ tròn ở gốc, gân phụ 3-4 cặp; cuống có lông, dài 2-2,5cm. Hoa 1-3 ở nách lá; cuống 1,5-2cm; đài dầy lông; tràng rộng 2cm, tím. Quả tròn, to cỡ 1cm, màu đỏ, mang đài tồn tại. Hoa tháng 7-9; quả tháng 9-11.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Solani Lyrati, thường gọi là Bạch anh

Nơi sống và thu hái: Cây của miền ôn đới châu Âu, châu Á. Ở nước ta cây mọc dọc các đường đi ẩm ướt ở Sapa, tỉnh Lào cai. Thu hái toàn cây vào mùa hè – thu, rửa sạch, phơi khô.

Thành phần hóa học: Có glucosid, acid dulcamaretic, acid dulcamaric, solacein; còn có soladulcine. Lá tươi chứa vitamin C 60mg%. Quả chứa 0,5% solanin, một sắc tố carotenoid là lycopen, các anthocyanosid và anthocyanidol, các đường mà nhất là fructoza, 9% dầu và một lượng đáng kể vitamin C 200mg%. Hạt chứa chất béo 24%. 90

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt rồi đắng, tính hàn, hơi có độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong lợi thấp, hoá đàm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng trị:

1. Thấp nhiệt hoàng đản;

2. Đau đầu do phong nhiệt;

3. Bạch đới quá nhiều;

4. Phong thấp đau nhức khớp xương.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Cà đắng ngọt. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Cà đắng ngọt, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.


Từ Khóa:

Cà đắng ngọt || Cây Cà đắng ngọt || Solanum lyratum Thunb || Tác…

Chi tiết thông tin cho Cà đắng ngọt – Cây Thuốc Nam Quanh Ta…

CÀ ĐẮNG NGỌT-CÔNG DỤNG CÁCH DÙNG-CÂY THUỐC NAM

Tên khác: Dây toàn, Bạch anh, Cà đờn.

Tên khoa học: Solanum lyratum Thunb.; thuộc họ Cà – Solanaceae.

Tên đồng nghĩa: S. dulcamara var. lyratum (Thunb.) Bor.

Mô tả: Cây thảo bò rồi đứng hay leo; thân mảnh, có lông màu vàng. Lá có phiến xoan, tam giác, có lông, mép nguyên hay có thuỳ tròn ở gốc, gân phụ 3-4 cặp; cuống có lông, dài 2-2,5cm. Hoa 1-3 ở nách lá; cuống 1,5-2cm; đài dầy lông; tràng rộng 2cm, tím. Quả tròn, to cỡ 1cm, màu đỏ, mang đài tồn tại.  Hoa tháng 7-9; quả tháng 9-11.

Bộ phận dùng: Toàn cây (Herba Solani Lyrati), thường gọi là Bạch anh.

Phân bố sinh thái: Cây của miền ôn đới châu Âu, châu Á. Ở nước ta cây mọc dọc các đường đi ẩm ướt ở Sapa, tỉnh Lào cai.

Thu hái: Toàn cây vào mùa hè-thu, rửa sạch, phơi khô.

Thành phần hóa học: Có glucosid, acid dulcamaretic, acid dulcamaric, solacein; còn có soladulcine. Lá tươi chứa vitamin C 60mg%. Quả chứa 0,5% solanin, một sắc tố carotenoid là lycopen, các anthocyanosid và anthocyanidol, các đường mà nhất là fructose, 9% dầu và một lượng đáng kể vitamin C 200mg%. Hạt chứa chất béo 24%.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt rồi đắng, tính hàn, hơi có độc; có tác

dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong lợi thấp, hoá đàm.

Công dụng: Thường dùng trị: 1. Thấp nhiệt hoàng đản; 2. Đau đầu do phong nhiệt; 3. Bạch đới quá nhiều; 4. Phong thấp đau nhức khớp xương….

Chi tiết thông tin cho CÀ ĐẮNG NGỌT-CÔNG DỤNG CÁCH DÙNG-CÂY THUỐC NAM…

Cà đắng ngọt, khư phong lợi thấp

Vị ngọt rồi đắng, tính hàn, hơi có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong lợi thấp, hoá đàm

Cà đắng ngọt, Dây toàn, Bạch anh – Solanum lyratum Thunb. (S. dulcamara L. var. lyratum (Thunb.) Sieb. et Zuce.), thuộc họ Cà – Solanaceae.

Mô tả

Cây thảo bò rồi đứng hay leo; thân mảnh, có lông màu vàng. Lá có phiến xoan, tam giác, có lông, mép nguyên hay có thuỳ tròn ở gốc, gân phụ 3 – 4 cặp; cuống có lông, dài 2 – 2,5cm. Hoa 1 – 3 ở nách lá; cuống 1,5 – 2cm; ðài dầy lông; tràng rộng 2cm, tím. Quả tròn, to cỡ 1cm, màu đỏ, mang đài tồn tại.

Hoa tháng  7 – 9; quả tháng  9 – 11.

Bộ phận dùng

Toàn cây – Herba Solani Lyrati, thường gọi là Bạch anh

Nơi sống và thu hái

Cây của miền ôn đới châu Âu, châu Á. Ở nước ta cây mọc dọc các đường đi ẩm ướt ở Sapa, tỉnh Lào Cai.

Thu hái toàn cây vào mùa hè – thu, rửa sạch, phơi khô.

Thành phần hóa học

Có glucosid, acid dulcamaretic, acid dulcamaric, solacein; còn có soladulcine. Lá tươi chứa vitamin C 60mg%. Quả chứa 0,5% solanin, một sắc tố carotenoid là lycopen, các anthocyanosid và anthocyanidol, các đường mà nhất là fructoza, 9% dầu và một lượng đáng kể vitamin C 200mg%.

Hạt chứa chất béo 24%.

Tính vị, tác dụng

Vị ngọt rồi đắng, tính hàn, hơi có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong lợi thấp, hoá đàm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Thường dùng trị: 1. Thấp nhiệt hoàng đản; 2. Đau đầu do phong nhiệt; 3. Bạch đới quá nhiều; 4. Phong thấp đau nhức khớp xương.

Chi tiết thông tin cho Cà đắng ngọt, khư phong lợi thấp…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt

cây cà đen, cây lu lu đực, cây thù lù đực, cây tầm bóp, cây thuốc nam, thiên nhiên green

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.