Solanum erianthum D. Don- công dụng Ngoi, Cà hôi có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Solanum erianthum D. Don- công dụng Ngoi, Cà hôi trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Solanum erianthum D. Don- công dụng Ngoi, Cà hôi:

Solanum erianthum D. Don- công dụng Ngoi, Cà hôi

Tên tiếng Việt: Ngoi, Cà hôi, Co sà lang (Thái), Toong muốc, La rừng, Phô hức (Tày)

Tên khoa học: Solanum erianthum D. Don – Solanum verbascifolium L.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Tiểu hồi - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Họ thực vật: Solanaceae

Công dụng: Hắc lào, lòi dom, con tấc chiu vào mũi, đau dạ dày, phong tê thấp, rắn cắn, điều kinh (Lá).

Phân bố: Cây mọc tự nhiên ở vùng núi và trung du, khá phổ biến ở nước ta.

Mùa hoa quả: V-XII

Chi tiết thông tin cho Solanum erianthum D. Don- công dụng Ngoi, Cà hôi…

Cây ngoi (Cà hôi, La rừng, Cà bi) – tác dụng chữa bệnh

Cây ngoi (Cà hôi, La rừng, Cà bi)

CÂY NGOI

Tên khác: Cà hôi, La rừng, Cà bi.

Tên khoa học:

Solanum erianthum D. Don= Solanum verbascifolium auct. no L., thuộc họ Cà (Solanaceae).

Mô tả:

Cây bụi nhỏ, cao từ 2-5m, có khi là cây gỗ cao tới 10m. Thân hình trụ, vỏ thân non có màu xanh và phủ một lớp lụng che chở. Lá đơn, mọc cách, không có lá kèm, thuôn nhọn ở hai đầu, toàn lỏ phủ một lớp lụng mịn. Cuống lá dài 2-5 cm, phiến lá to (rộng 4-9 cm, dài 10-23 cm) có mép nguyên, gân lá lông chim, gân lồi cả mặt trên và dưới. Cụm hoa mọc ở ngọn cành, kiểu xim hai ngả, có hiện tượng lôi cuốn, thẳng đứng thường xuất hiện ở đỉnh cành; cuống chung to và chắc dài 3- 12 cm; cuống hoa dài 3-5mm. Hoa lưỡng tính đài hình chuông đường kính 1 cm, phủ đầy lụng mềm. Đài 5-7 dính nhau, phát triển cùng quả, màu xanh; thuỳ đài hình trứng, dài 3 mm. Tràng hoa gồm 5-7 cánh hoa hình mũi mác màu trắng, thuỳ tràng cỡ 6-8 x 3-4mm. Nhị 5-7, màu vàng có chỉ nhị rất ngắn (dài 1mm), bao phấn dài 2mm mở bằng khe dọc. Bộ nhuỵ gồm 2 lá noãn dính nhau tạo thành bầu trên, có 2 ô, nhiều hơn có thể do có vách giả, mỗi ô nhiều noãn. Quả mọng hình cầu, đường kính 0,8-1cm, có màu xanh khi chín màu vàng. Hạt rất nhiều, đường kính 1-2 mm. Mựa hoa quả gần như quanh năm, mọc ở nơi đất hoang bụi rậm, rải rác ở ven rừng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Luculia pinceana Hook- công dụng Hùng dê mù, Lu cu, Nụ đinh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng: Lá

Phân bố: mọc hoang trên khắp đất nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Hoà Bình, Lạng Sơn và ngay tại Hà Nội cũng phát triển tốt.

Tác dụng dược lý:

  • Độc tính cấp: Cao chiết toàn phần bằng ethanol 400 từ lá Ngoi cho kết quả liều LD50 là 185 g dược liệu/kg thể trọng động vật thí nghiệ
  • Tác dụng chống oxy hoá bảo vệ tế bào gan: Phân đoạn glycoalcaloidTP có hoạt tính chống oxy hoá tốt nhất 31,49%, phân đoạn ethylacetat có hoạt tính chống oxy hoá 22,92%.
  • Tác dụng chống viêm cấp: Phân đoạn glycoalcaloidTP và phân đoạn nước còn lại (liều tương đương 10g dược liệu/kg thể trọng/ngày) có tác dụng chống viêm cấ Tác dụng mạnh nhất ở thời điểm sau khi gây phù 3 giờ và 4 giờ.

Chi tiết thông tin cho Cây ngoi (Cà hôi, La rừng, Cà bi) – tác dụng chữa bệnh…

Lá cây Ngoi, cà hôi, công dụng, cách dùng, bài thuốc chữa lòi dom, trĩ ngoại

Cây Ngoi, La rừng có tên khoa học: Solanum erianthum D. Don, thuộc họ Cà (Solanaceae). Công dụng: Chữa bệnh trĩ, tràng nhạc, hắc lào.

Cây Ngoi: Solanum erianthum D. Don; indiabiodiversity.org and johnwagman.com

Tên khác: 

Cà hôi, La rừng, Cà bi, Cà lông, Cây la rừng, Chìa bôi, Co sà lang (Thái), Toong muốc, La rừng, Phô hức (Tày).

Tên khoa học: 

Solanum erianthum D. Don, thuộc họ Cà (Solanaceae).

Tên đồng nghĩa

Solanum adulterinum Buch.-Ham. ex Wall.    

Mô tả: 

Cây bụi nhỏ, cao từ 2-5m, có khi là cây gỗ cao tới 10m. Thân hình trụ, vỏ thân non có màu xanh và phủ một lớp lụng che chở. Lá đơn, mọc cách, không có lá kèm, thuôn nhọn ở hai đầu, toàn lỏ phủ một lớp lụng mịn. Cuống lá dài 2-5 cm, phiến lá to (rộng 4-9 cm, dài 10-23 cm) có mép nguyên, gân lá lông chim, gân lồi cả mặt trên và dưới. Cụm hoa mọc ở ngọn cành, kiểu xim hai ngả, có hiện tượng lôi cuốn, thẳng đứng thường xuất hiện ở đỉnh cành; cuống chung to và chắc dài 3-12 cm; cuống hoa dài 3-5mm. Hoa lưỡng tính đài hình chuông đường kính 1 cm, phủ đầy lụng mềm. Đài 5-7 dính nhau, phát triển cùng quả, màu xanh; thuỳ đài hình trứng, dài 3 mm. Tràng hoa gồm 5-7 cánh hoa hình mũi mác màu trắng, thuỳ tràng cỡ 6-8 x 3-4mm. Nhị 5-7, màu vàng có chỉ nhị rất ngắn (dài 1mm), bao phấn dài 2mm mở bằng khe dọc. Bộ nhuỵ gồm 2 lá noãn dính nhau tạo thành bầu trên, có 2 ô, nhiều hơn có thể do có vách giả, mỗi ô nhiều noãn. Quả mọng hình cầu, đường kính 0,8-1cm, có màu xanh khi chín màu vàng. Hạt rất nhiều, đường kính 1-2 mm. Mựa hoa quả gần như quanh năm, mọc ở nơi đất hoang bụi rậm, rải rác ở ven rừng. 

Bộ phận dùng: 

Rễ, lá. Rễ sau khi đào lên, thái mỏng rồi phơi hay sấy khô. Lá thường dùng tươi.

Phân bố, sinh thái

Ngoi có nguồn gốc ở vùng Tây Ấn Độ hoặc Mexico. Đến thế kỷ 16, c…

Chi tiết thông tin cho Lá cây Ngoi, cà hôi, công dụng, cách dùng, bài thuốc chữa lòi dom, trĩ ngoại…

Phương hay Thuốc quý:Cà ngoi đắp chữa lòi dom

Một lần đến thăm nhà lương y Nguyễn Đức Nghĩa ở phường Long Bình, quận 9, TP. Hồ Chí Minh, thấy tôi săm soi mấy nong cây Cà ngoi được băm phơi trong hiên nhà, gia chủ vốn một thời là học trò của GS,TS Đỗ Tất Lợi liền “bật mí” cho biết đó là vị thuốc “ruột” có thể dùng thay bài thuốc “bổ trung ích khí” để chữa các chứng sa tử cung, thoát giang, trĩ sang rất hiệu quả.

“Cà ngoi đắp chữa lòi dom/ Ngứa, đau, nhọt, hạch đều làm tiêu tan”. Ảnh: P.C.T

Cà ngoi, còn gọi Ngoi, Cà hôi, La rừng, tiếng Hán gọi là Dã yên diệp (野烟叶) hay Giả yên diệp (假烟叶); tên khoa học là Solanum erianthum D. Don (đồng danh: Solanum verbascifolium auct., non L.); thuộc họ Cà – Solanaceae. Cây này thì tôi không lạ, vì từng gặp nhiều lần khi đi điều tra cây thuốc ở Đà Nẵng, nhưng thú thật là tôi chưa có kinh nghiệm sử dụng và cũng hơi ngần ngại vì biết cây có độc.

Ngoi là cây nhỡ mọc đứng, cao 2,5-5m, với nhánh lá phủ đầy lông len hình sao, màu vàng nhạt. Lá mọc so le, hình xoan thuôn, có gốc dạng góc, chóp nhọn, dài 12-20cm, rộng 6-11cm; cuống lá hình trụ, dài 3-5cm. Hoa nhỏ, trắng, thành xim bên hay ở nách lá, có cuống. Quả chín mọng vàng, hình cầu, hai lần dài hơn đài, đường kính cỡ 6mm. Hạt có vân mịn, đường kính 2mm. Hoa ra tháng 3-6, kết quả tháng 7-10.

Đây là loài của nhiệt đới châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ, có phân bố ở Ấn Độ, Nam và Tây Nam Trung Quốc, Việt Nam. Ở nước ta có từ Lào Cai, Lạng Sơn đến các tỉnh Tây Nguyên, Đồng Nai, Tây Ninh. Ở Đà Nẵng chúng tôi có gặp mọc hoang ở các bãi trống và nương rẫy ven rừng ở các xã Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Phú… và trên bán đảo Sơn Trà. Đôi khi gặp trồng ở các vườn thuốc; trồng bằng hạt vào mùa xuân. Để làm thuốc, người ta thu hái rễ, thân và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, thân, rễ và lá Ngoi có vị đắng, cay, tính ấm, có độc; có tác dụng thanh nhiệt tiêu thũng, sát trùng, giảm ngứa, cầm máu, hành khí, giảm đau, sinh cơ thu li…

Chi tiết thông tin cho Phương hay Thuốc quý:Cà ngoi đắp chữa lòi dom…

Ngoi – Wikipedia tiếng Việt

Một tên gọi của loài cây này là “Cây khoai tây”. Tuy nhiên đừng lầm lẫn loài cây này với Khoai tây.

Đối với các định nghĩa khác, xem Chìa vôi.

Ngoi (Solanum verbascifolium hay Solanum erianthum) còn gọi là La, La rừng, Cà hôi, Cà lông, Cà hoa lông, Chìa bôi, chìa vôi[3], Phô hức,[1] Cây khoai tây, Cà Mullein[4], Cà nhung[5], Salavadora[6] là một loài thực vật có hoa thuộc chi Cà (Solanum) và họ cùng tên (Solanaceae).

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Cây Ngoi có tên khoa học là S. verbascifolium hay S. erianthum[1][7]. Nó thuộc phân chi của chi Cà gọi là Brevantherum.[2]. Tên khoa học erianthum bắt nguồn từ các từ của tiếng Hy Lạp là ἔριον (erion), có nghĩa là “len”, ám chỉ lớp lông nhung mịn giống như len phủ trên cây và ἄνθος (anthos), có nghĩa là hoa – điều này có nghĩa là hoa của cây Ngoi có phủ nhiều lông nhung.[8]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoi là một cây bụi thường xanh có tốc độ sinh trưởng nhanh[6]. Cây cao 2–8 m (6,6–26,2 ft), thân thẳng có vỏ màu nâu, trơn, đường kính 2–5 cm (0,79–1,97 in), nhánh phủ nhiều lông len hình sao. Lông cũng bao phủ nhiều bộ phận khác của cây như quả, lá, đầu cành[5]cuống lá, khi vò tỏa ra mùi nhựa đường[8]. Tán cây xòe rộng và dẹt ở ngọn cây. Gỗ mềm và dòn, dễ vỡ[9] nhưng thân cành cũng đủ khỏe cho các loài chim như chachalaca.[6] Rễ vò nhuyễn sinh ra mùi phảng phất như mùi khoai tây luộc[8]. đơn, mọc đối, hình trái xoan, dài 12–37 cm, rộng 6–11 cm, thuôn nhọn ở 2 đầu, khi vò tỏa ra mùi hương như mùi hồng bì[10], cuống dài 2-5mm. Cụm hoa hình xim, phân thành hai ngả, mọc ở đầu cành hay kẽ lá, và có đường kính 1,1–1,8 cm (0,43–0,71 in), mang nhiều hoa lưỡng tính. Hoa mẫu năm, hình chuông tràng màu trắng, xẻ thành năm thùy, mỗi hoa có 5 nhị mang bao phấn màu vàng, bộ nhụy gồm 2 lá noãn dính nhau tạo thành bầu trên, 2 ô, mỗi ô nhiều noãn. Quả mọng màu vàng khi chín, đường kính 1–1,2 cm (0,39–0,47 in), chứa nhiều hạt có nhiều vân mạng đường kính 1–2 mm.[5] Quả được nhiều loài chimgặm nhấm ưa thích, góp phần đáng kể cho v…

Chi tiết thông tin cho Ngoi – Wikipedia tiếng Việt…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Solanum erianthum D. Don- công dụng Ngoi, Cà hôi này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.