Spondias cytherea Sonn – Cách dùng cây cóc có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Spondias cytherea Sonn – Cách dùng cây cóc trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Spondias cytherea Sonn – Cách dùng cây cóc:

Spondias cytherea Sonn – Cách dùng cây cóc

Tên tiếng Việt: Cây cóc, Sấu tàu, Mác cốc (Tày)

Tên khoa học: Spondias cytherea Sonn.

Họ thực vật: Anacardiaceae

Công dụng: Chữa cảm cúm, đái đường (Quả). Vỏ cây phối hợp với cây chiêu liêu nghệ sắc uống chữa ỉa chảy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ludwigia perennis L- công dụng Nhớt mèo, Rau mương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố: Các tỉnh phía Nam. Cây trồng.

Mùa hoa quả: I-IX; 1-6

Chi tiết thông tin cho Spondias cytherea Sonn – Cách dùng cây cóc…

Công dụng, cách dùng Cây cóc

Tên khoa học: Spondias dulcis Soland. ex Forst.f.

Tên gọi khác: Sấu tàu

Họ: Đào lộn hột (Anacardiaceae)

Công dụng: thường dùng ăn, trị tiêu chảy.

1. Mô tả

  • Cây nhỡ, cao 5 – 10m. Cành có nhiều chấm trắng.
  • Lá mọc so le, 4 – 5 đôi lá chét hình thuôn, phiến lệch, gốc thuôn, đầu nhọn, mép khía răng hơi tròn, cuống lá kép tròn ở gốc và dẹt ở phía trên.
  • Cụm hoa hình chùy rộng, dài bằng lá, phân nhánh, nhẵn hoặc có ít lông: dài có răng cửa bầu dục; cánh hoa thuôn nhọn, nhị hơi ngắn hơn cánh hoa; bầu không cuống.
  • Quả mọng, hình bầu dục, nhẵn, khi chín màu vàng, hạt có nhiều lông dài dạng gai dày.

2. Phân bố, sinh thái

Chi Spondias L. ở Việt Nam có 3 loài, trong đó có loài cây cóc (S. cytherea Sonnerat) kể trên, được nhập nội để trồng lấy quả ăn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng của cây mật nhân với chức năng sinh lý nam giới - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây cóc có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á hoặc Nam Á. Có tài liệu cho rằng xuất xứ của loài này từ đảo Polynedi (Võ Văn Chi, 1997). Cây mọc tự nhiên ở vùng rừng thưa, đồng thời cũng được trồng khá phổ biến tại Philippin, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Ôxtraylia và một vài đảo quốc khác ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, cây cóc được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở vùng Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Cây cóc có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở cả vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm. Cây ưa sáng, nên nếu bị các loài cây gỗ khác che bóng chúng có rất ít quả và thậm chí không ra quả. Cây cóc sống được trên nhiều loại đất, bao gồm đất của vùng núi đá vôi, đất bazan, đất pha cát hơi chua… và có khả năng chịu hạn tốt.

Bộ phận dùng:

Lá, vỏ thân và quả; dùng tươi hay phơi khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Một số bài thuốc quý lưu truyền trong dân gian - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Thành phần hoá học

Cây cóc chứa chất gồm là arabinogalactan từ chất gồm này người ta đã tách được polysaccharid mà thành phần chính chứa galactose, arabinose, manosexylon, rhamnose, acid glucononic và các dẫn chất 4 – 0 – methyl của chúng [Maritza, Gladys Leon de Pinto, Carbohydrate Research 338(2003) 619-624].

4. Tác dụng dược lý

Trong thử nghiệm dược lý phần trên mặt đất của cây cóc, đã nhận xét thấy tác dụng chống co thắt cơ trơn trên hồi tràng…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cây cóc…

Cây dược liệu cây Cóc – Spondias cythera Sonn. (S. dulcis Soland. ex Park.) | Y Dược Học Việt Nam

Theo đông y, dược liệu Cóc Vỏ có vị chát, se. Quả có thịt cứng, nhiều dịch màu vàng có vị chua, thường dùng ăn. Ở Campuchia, vỏ cóc phối hợp với vỏ Chiêu liêu nghệ được dùng sắc uống để trị ỉa chảy; thường người ta lấy 4 mảnh vỏ cây hai loại này bằng cỡ ngón tay cái, rồi cho vào nồi, đổ 9 bát nước, sắc còn 3 bát chia làm 3 lần uống trong ngày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rùm nao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh quả Cóc chín vàng

Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu cây Cóc

Cóc – Spondias cythera Sonn. (S. dulcis Soland. ex Park.), thuộc họ Ðào lộn hột – Anacardiaceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao 8-15m, có nhánh dễ gẫy, phủ nhiều lỗ bì. Lá kép lẻ, to, mọc ở ngọn nhánh, mang 7-12 cặp lá chét thuôn tròn, mép có răng. Chùy hoa to, có thể dài tới 30cm, ít hoa, thường thõng xuống; hoa nhỏ, màu trắng, 10 nhị; 5 vòi nhụy. Quả hạch xanh, hình bầu dục hay hơi hình trứng, dài 6-8cm, rộng 4-5cm, vàng da cam; thịt vàng nhạt, dòn, chua chua, hạch to, hình bầu dục, có nhiều gai cứng dạng sợi dính chặt với thịt, có 5 ô cách xa nhau nhiều hay ít.

Ra hoa tháng 1-3, có quả tháng 6-8.

Bộ phận dùng: Quả và vỏ cây – Fructus et Cortex Spondiatis Cythereae.

Nơi sống và thu hái: Gốc ở quần đảo Polynêdi, nay phổ biến ở vùng đồng bằng của nước ta, cũng thường trồng.

Tính vị, tác dụng: Vỏ có vị chát, se.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả có thịt cứng, nhiều dịch màu vàng có vị chua, thường dùng ăn. Ở Campuchia, vỏ cóc phối hợp với vỏ Chiêu liêu nghệ được dùng sắc uống để trị ỉa chảy; thường người ta lấy 4 mảnh vỏ cây hai loại này bằng cỡ ngón tay cái, rồi cho vào nồi, đổ 9 bát nước, sắc còn 3 bát chia làm 3 lần uống trong ngày.

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Cóc – Spondias cythera Sonn. (S. dulcis Soland. ex Park.) | Y Dược Học Việt Nam…

Trái cóc miền Tây và 10 tác dụng đối với sức khỏe

Nói đến trái cây Nam Bộ thì không thể bỏ qua trái cóc. Vâng, người nhà quê thích ăn cóc muối – loại trái già, chẻ hở như hoa rồi đem tẩm muối với nước đường, sau hai ba ngày thì bắt đầu lên men, đổi màu, ngọt đều và dậy lên mùi thơm chua đặc biệt.

Vào buổi trưa hoặc chiều, khi bữa cơm chín đã dùng xong, người ta mua vài trái cóc muối được gói trong miếng lá chuối xanh cuốn thành hình ống quặn.

Và cái cô bé bán cóc muối ấy, bàn tay tròn trịa khéo léo mở keo ra, dùng đũa đảo sơ cho cóc thấm đều rồi mới gắp hai ba trái to, giũ vài cái cho bớt nước trước khi đặt vào lá chuối. Cuối cùng, để lên một ít muối ớt nữa! Loại muối này – ngon nhất là được làm từ muối cục, mua đong bằng tạ, màu hơi tối nhưng ngon đặc biệt như cái cách mà mấy ghe bán muối hay rao: “Muối đây! Muối tốt là muối Bạc Liêu, muối Bạc Liêu là muối tốt đây!”.

Cái chóc chẻ bung để làm cóc muối

Xong xuôi, cầm trái cóc muối cắn vào một miếng. Xuỵt, bạn cắn nhỏ thôi kẻo bạn kế bên chịu không nổi bây giờ! Miêu tả thế nào cho hết cái ngon của màu vàng miếng cóc – tái tê đến nổi da gà? Nói thế nào để bạn cảm nhận được cái vị ngọt chua ngây ngây của miếng cóc thơm men nếu bạn chưa từng ăn qua nhỉ?

Này, bạn đã ăn trái cóc miền Tây lần nào chưa? Giòn ngọt chua chua như nụ cười cô gái Nam Bộ vậy! Không đùa đâu! Trái cóc chín cây vàng rơm, ngọt mềm, ít chua và thơm ngào ngạt!

Cóc chín cây

Còn trái cóc non, hạt nó chưa xơ cứng nên không sợ mắc vào răng, ta cứ gọt vỏ, chẻ làm hai, làm ba rồi đem làm món “cóc lắc muối ớt”; sau cùng, đem ướp lạnh nữa thì thật ngon hết chỗ chê!

Người nhà quê ăn cóc, ăn ổi, ăn đủ loại trái cây miệt vườn mà ít khi quan tâm đến công dụng của nó. Có những loại trái bình dị, cây nó mọc ở sau hè mà lợi ích của nó đối với sức khỏe thì lại rất đáng trân trọng làm sao!

Công dụng của trái cóc đối với sức khỏe

Đến đây, chúng ta sẽ nói đến điều quan trọng nhất về trái cóc, đó l…

Chi tiết thông tin cho Trái cóc miền Tây và 10 tác dụng đối với sức khỏe…

Spondias dulcis Solapđ. ex Forst.f.

Tên đồng nghĩa: Spondias cytherea Sonn.

Tên khác: Sấu tàu.

Tên nước ngoài: Hog plum, golden apple (Anh) pomme cythère (Pháp).

Họ: Đào lộn hột (Anacardiaceae).

Mô tả

Cây nhỡ, cao 5 – 10m. Cành có nhiều chấm trắng.Lá mọc so le, 4 – 5 đôi lá chét hình thuôn, phiến lệch, gốc thuôn, đầu nhọn, mép khía răng hơi tròn, cuống lá kép tròn ở gốc và dẹt ở phía trên.

Cụm hoa hình chùy rộng, dài bằng lá, phân nhánh, nhẵn hoặc có ít lông; đài có răng nửa bầu dục; cánh hoa thuôn nhọn, nhị hơi ngắn hơn cánh hoa; bầu không cuống.

Quả mọng, hình bầu dục, nhẵn, khi chín màu vàng; hạt có nhiều lông dài dạng gai dày.

Phân bố, sinh thái

Chi Spondias L. ở Việt Nam có 3 Ioàị, trong đó có loài cây cóc (s.cytherea Sonnerat) kể trên, được nhập nội để trồng lấy quả ăn.

Cây cóc có nguồn gốc ờ vùng nhiệt đới Đông Nam Á hoặc Nam Á. có tài liệu cho rằng xuất sứ của loài này từ đảo Polynedi (Võ Văn Chi, 1997).

Cây mọc tự nhiên ở vùng rừng thưa, đồng thời cũng được trồng khá phổ biển tại Philippin, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Ôxtraylia và một vài đảo quốc khác ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, quần thể cây cóc mọc tự nhiên thường có quả nhỏ và phẩm chất quả kém hơn cây cóc trồng. Ngay trong quần thể cây trồng hiện cũng bao gồm nhiều giống (cultivar) khác nhau. Ở Việt Nam, cây cóc được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở vùng Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Vài năm gần đây cũng có người đem ra trồng ở Miền Bẳc, nhưng không rõ kết quả. Mặc dù vậy, cho đến nay cũng chưa biết cụ thể là loài cây ăn quả này đưọc nhập nội vào nước ta từ bao giờ.

Theo các tác giả trong cuốn Prosea 2 – Edible fruits and Nuts (1992), cây cóc có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở cả vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm. Cây ưa sáng, nên nếu bị các loài cây gỗ khác che bóng chúng có rất ít quà và…

Chi tiết thông tin cho …

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Spondias cytherea Sonn – Cách dùng cây cóc này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Spondias cytherea Sonn – Cách dùng cây cóc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.