Syzygium aromaticum (L.)Merr.et Perry- công dụng Đinh hương có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Syzygium aromaticum (L.)Merr.et Perry- công dụng Đinh hương trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Syzygium aromaticum (L.)Merr.et Perry- công dụng Đinh hương:

Syzygium aromaticum (L.)Merr.et Perry- công dụng Đinh hương

Syzygium aromaticum (L.) Merr. et Perry có tên việt là Đinh hương. Cây có thể chữa đau bụng, nấc, sát trùng trong nha khoa, kích thích tiêu hoá. Dùng ngoài để xua bóp, nắm bó gãy xương, chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, lạnh chân tay.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ớt làn lá nhỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đinh hương (Syzygium aromaticum (L.) Merr. et Perry)

Tên tiếng Việt: Đinh hương, Teng hom (Tày)

Tên khoa học: Syzygium aromaticum (L.) Merr. et Perry – Caryophyllus aromaticus L.

Họ: Sim (Myrtaceae)

Công dụng: Chữa đau bụng, nấc, sát trùng trong nha khoa, kích thích tiêu hoá. Dùng ngoài để xua bóp, nắm bó gãy xương, chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, lạnh chân tay.

Phân bố: Cây nhập trồng.

Chi tiết thông tin cho Syzygium aromaticum (L.)Merr.et Perry- công dụng Đinh hương…

Đinh hương có tác dụng gì?Thứ bảy, 15/1/2022

“Tôi được người bạn biếu một chai rượu ngâm đinh hương, bảo là rất tốt trong điều trị các bệnh về tiêu hóa. Xin bác sĩ cho biết thêm về loại cây này”.

Trả lời:

Đinh hương còn gọi là cống đinh hương, đinh tử, đinh tử hương. Tên khoa học Syzygium aromaticum (L.) Merr.et Perry, Eugenia caryophyllata Thunb., Eygenia caryophillus (Sprengel) Bullock et. Hariss. Thuộc họ sim Myrtaceae.

Đinh hương cao 12-15 m. Lá mọc đối, hình bầu dục nhọn, phiến lá dài. Hoa mọc thành xim nhỏ chi chít và phân nhánh ở đầu cành. Hoa gồm 4 lá đài dày, khi chín có màu đỏ tươi, 4 cánh tràng màu trắng hồng, khi nở thì rụng sớm, rất nhiều nhị. Quả mọng dài, quanh có các lá đài, thường chỉ chứa một hạt. Cây ưa khí hậu nóng và ẩm, độ cao dưới 200-300 m. Việt Nam hiện không trồng được cây này, chỉ nhập khẩu.

Công dụng của đinh hương đã được người châu Á biết đến từ trước công lịch. Những quan lại phong kiến Trung Quốc đã dùng đinh hương và xem đây là một loại gia vị rất quý. Công dụng phổ biến là để chế bột cary. Tại Indonesia, người ta còn thái mỏng đinh hương để trộn với thuốc lá.

Theo tài liệu cổ đinh hương có vị cay, tính ôn, vào các kinh phế, tỳ, vị, dùng chữa các chứng cam răng, nôn mửa, tiêu lỏng, đau bụng. Trong y học hiện đại, người ta dùng đinh hương chế rượu, làm thuốc kích thích tiêu hóa và làm chất sát trùng mạnh: Trong những vụ dịch người ta nhai đinh hương để phòng bệnh.

Nhưng công dụng phổ biến là dùng làm nguyên liệu cất lấy tinh dầu đinh hương, có tác dụng sát khuẩn và diệt sâu bọ mạnh. Thường tinh dầu đinh hương được dùng trong nha khoa để làm thuốc tê và diệt tủy răng.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

×

Chi tiết thông tin cho Đinh hương có tác dụng gì?…

Cây dược liệu cây Đinh hương – Syzigium aromaticum | Y Dược Học Việt Nam

Theo y học cổ truyền đinh hương có mùi thơm, vị cay, tính ôn, đi vào các kinh phế, tỳ, vị và thận. Có tác dụng ôn trung (ấm bụng), noãn thận (ấm thận), kích thích tiêu hóa, chỉ huyết. Người ta còn dùng nụ hoa đinh hương phơi khô như một vị thuốc với tác dụng làm ấm tỳ, vị, thận và bổ dương. Các vị thuốc khác được phối hợp tùy theo chứng bệnh, bao gồm bán hạ, sinh khương, sa nhân, bạch truật, nhân sâm, đẳng sâm, phụ tử, nhục quế, ba kích thiên

1.

Hình ảnh mô tả Cây Đinh hương – Syzigium aromaticum

Hoa cây Đinh hương (Tên khoa học: Syzygium aromaticum)

Đinh hương – Syzigium aromaticum (L.). Merr et. Perry Eugenia caryophyllata Thunb, Caryophyllus aromaticus L.), thuộc họ Sim – Myrtaceae.

Mô tả: Cây gỗ nhỏ, cao 5-10m, nhánh không lông. Lá xoan ngọn giáo dài 8-12cm, rộng 3,5-5cm, đầu có mũi ngắn, màu lục bóng, có đốm trong; gân phụ cách nhau 4-5mm; cuống dài 1,3-2,5cm. Cụm hoa ngù ít hoa; nụ dài 1-1,5cm, tiết diện vuông; răng đài nhỏ; cánh hoa trắng. Quả hình bầu dục xoan ngược, màu đỏ đậm, dài 2,5cm, thường chỉ chứa 1 hạt.

2.

Thông tin mô tả công dụng và cách sử dụng Dược Liệu cây Đinh hương – Syzigium aromaticum

Bộ phận dùng: Nụ hoa khô – Flos Caryophylli, thường gọi là Đinh hương

Nơi sống và thu hái: Gốc ở đảo Molluques cây được nhập trồng từ thế kỷ 18 vào nhiều nước châu Á, châu Phi. Nơi sản xuất nhiều nhất là Zangibar. Ta có nhập trồng ở miền Trung, nhưng ít phát triển. Cây đòi hỏi khí hậu khô và ẩm, độ cao thấp (dưới 200-300m). Người ta dùng nụ hoa khô tán bột làm hoàn tán, hoặc giã giập. Khi vào thuốc thang, nên bỏ sau cùng (vì có tinh dầu). Có khi mài với nước để uống.

Thành phần hoá học: Nụ hoa chứa 10-12% nước, 5-6% chất khoáng, nhiều glucid, 6-10% lipid, tanin. Hoạt chất là tinh dầu 15-20% mà thành phần chính là eugenol (80-85%) acelylengenol (2-3%) các hợp chất carbon,…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Đinh hương – Syzigium aromaticum | Y Dược Học Việt Nam…

Vị thuốc Đinh hương, công dụng, cách dùng, bài thuốc chữa bệnh

Đinh hương có tên khoa học: Syzygium aromaticum (L.) Merr. & L.M.Perry, họ Sim (Myrtaceae). Công dụng chữa nấc, nôn, đau bụng lạnh, ỉa chảy, thận hư, liệt dương. Tinh dầu làm thuốc sát trùng, diệt tuỷ răng và chế eugenat kẽm là chất hàn răng tạm thời. Đinh hương dùng làm gia vị trong thực phẩm và hương liệu.

 ĐINH HƯƠNG (丁香)

Flos Caryophylii

Tên khác: Công Đinh hương, Hùng tử hương, Đinh tử, Đinh tử hương, Kê tử hương

Tên khoa học: Syzygium aromaticum (L.) Merr. & L.M.Perry, họ Sim (Myrtaceae). 

Tên đồng nghĩaCaryophyllus aromaticus L.; Caryophyllus hortensis Noronha; Caryophyllus silvestrisTeijsm. ex Hassk.; Eugenia aromatica (L.) Baill.; Eugenia caryophyllata Thunb.; Eugenia caryophyllus (Spreng.) Bullock & S.G.Harrison; Jambosa caryophyllus (Thunb.) Nied.; Myrtus caryophyllus Spreng.

Mô tả:

Cây: Đinh hương cao 12-15m. Lá mọc đối, hình bầu dục nhọn, phiến lá dài. Hoa mọc thành xim nhỏ chi chít và phân nhánh ở đầu cành. Hoa gồm 4 lá đài dày, khi chín có màu đỏ tươi, 4 cánh tràng màu trắng hồng, khi nở thì rụng sớm, rất nhiều nhị. Quả mọng dài, quanh có các lá đài, thường chỉ chứa một hạt.

Dược liệu: Nụ hoa giống như một cái đinh, màu nâu sẫm, bao gồm phần bầu dưới của hoa hình trụ, dài 10 – 12 mm, đường kính 2 – 3 mm và một khối hình cầu có đường kính 4 – 6 mm. Ở phía dưới bầu đôi khi còn sót lại một đoạn cuống hoa ngắn, phía trên có 4 lá đài dày, hình 3 cạnh, xếp chéo chữ thập. Khối hình cầu gồm 4 cánh hoa chưa nở, xếp sít nhau. Bóc cánh hoa thấy bên trong có nhiều nhị, giữa có một vòi nhụy, thẳng, ngắn. Cắt dọc bầu dưới có hai ô chứa nhiều noãn. Tinh dầu tập trung ở phần bầu của hoa.

Bộ phận dùng: Dược liệu là nụ hoa (Flos Caryophylii) đã phơi khô của cây Đinh hương (Syzygium aromaticum (L.) Merr. & L.M.Perry)

Phân bố, sinh thái:

Đinh hương có nguồn gốc ở đảo…

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Đinh hương, công dụng, cách dùng, bài thuốc chữa bệnh…

Đinh hương (gia vị) – Wikipedia tiếng Việt

Bài này viết về đinh hương thuộc họ Myrtaceae (đào kim nương). Các nghĩa khác, xem Đinh hương (định hướng).

Đinh hương (danh pháp khoa học: Syzygium aromaticum) là một loài thực vật trong họ Đào kim nương (Myrtaceae) có các chồi hoa khi phơi khô có mùi thơm, có nguồn gốc từ Indonesia và được sử dụng như một loại gia vị trong hầu hết nền văn hóa ẩm thực. Tên gọi “đinh hương” có lẽ là do hình dáng của chồi hoa giống với chữ Đinh viết bằng chữ Hán. Đinh hương được trồng chủ yếu ở Indonesia (quần đảo Maluku, còn gọi là “quần đảo Gia Vị”) và Madagascar, ngoài ra còn có ở Zanzibar, Ấn ĐộSri Lanka.

Đinh hương là cây thường xanh có thể cao tới 10–20 m, có các lá hình bầu dục lớn và các hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành. Các chồi hoa ban đầu có màu nhạt và dần dần trở thành màu lục, sau đó chúng phát triển thành màu đỏ tươi, là khi chúng đã có thể thu hoạch. Các hoa được thu hoạch khi chúng dài khoảng 1,5–2 cm, bao gồm đài hoa dài, căng ra thành bốn lá đài hoa và bốn cánh hoa không nở tạo thành viên tròn nhỏ ở trung tâm.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thế kỷ 4 TCN và đầu thời kỳ nhà Tây Hán thì các lãnh chúa Trung Hoa phong kiến đã bắt buộc mọi người phải nhai đinh hương để làm thơm hơi thở của họ trước khi nói trước mặt các lãnh chúa này. Đinh hương, cùng với nhục đậu khấuhồ tiêu, được đánh giá cao trong thời kỳ đế chế La Mã, và Pliny Già đã từng kêu ca rằng “không có một năm nào mà Ấn Độ không bòn rút của Đế chế La Mã 50 triệu sestertius” (đơn vị tiền tệ La Mã cổ đại). Đinh hương cũng từng là mặt hàng được các thương nhân Ả Rập kinh doanh trong thời kỳ Trung cổ trên tuyến thương mại đầy lợi nhuận trên Ấn Độ Dương. Vào cuối thế kỷ 15, người Bồ Đào Nha đã chiếm trọn vẹn quyền khai thác tuyến thương mại này, bao gồm cả việc kinh doanh đinh hương, nhờ Hiệp ước Tordesillas với Tây Ban Nha và hiệp ước riêng rẽ khác với quốc vương Hồi giáo Ternate (đảo thuộc quần đảo Molucca, Indonesia). Người Bồ Đào Nha đã đem một lượng lớn đinh hương vào châu Âu, chủ yếu từ n…

Chi tiết thông tin cho Đinh hương (gia vị) – Wikipedia tiếng Việt…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Syzygium aromaticum (L.)Merr.et Perry- công dụng Đinh hương này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Syzygium aromaticum (L.)Merr.et Perry- công dụng Đinh hương trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.