Tác dụng của cây xạ đen có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tác dụng của cây xạ đen trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Tác dụng của cây xạ đen bạn nên biết! from YouTube · Duration: 5 minutes 30 seconds

Bạn đang xem video Tác dụng của cây xạ đen bạn nên biết! from YouTube · Duration: 5 minutes 30 seconds được cập nhật từ kênh Ẩm Thực Việt từ ngày Dec 11, 2019 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Tác dụng của cây xạ đen:

Cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh như thế nào?

Cây xạ đen là một trong những loại thảo dược rất quý. Lá xạ đen có thể được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với một số loại thảo dược khác, nấu lấy nước uống chữa bệnh và tăng cường sức đề kháng rất tốt, đặc biệt là bệnh ung thư. Vì vậy, cây xạ đen còn gọi là cây ung thư.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ích mẫu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tổng quan về cây xạ đen

Cây xạ đen hay còn gọi là cây ung thư (theo dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình), cây quả nâu, bách giải, bạch vạn hoa, thanh giang đằng, dây gối,… Tên khoa học của xạ đen là Celastrus hindsii Benth et Hook, thuộc họ dây gối (Celastraceae). Ở nước ta, cây xạ đen mọc nhiều ở khu vực rừng núi, đặc biệt là tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa và Ninh Bình.

Cây xạ đen là một loại thực vật dây leo và thân gỗ, dài khoảng 3 đến 10m. Xạ đen mọc thành bụi, nhưng cây non thường có màu xám nhạt và không có lông, còn cây trưởng thành thì có màu xanh nâu và nhiều lông.

Lá của cây xạ đen mọc so le, phiến lá hình bầu dục và đầu nhọn, chiều dài của lá khoảng từ 7 – 12cm, chiều rộng khoảng 3 – 5cm, mép lá có răng cưa ngắn. Cuống lá tương đối ngắn, chỉ từ 5 – 7mm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây sâm đất ngâm rượu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa của cây xạ đen có màu trắng, 5 cánh, thường mọc từng chùm ở nách hoặc ngọn lá, chùm hoa dài từ 5 – 10cm, còn cuống hoa dài khoảng 2 – 4mm. Quả xạ đen có hình giống quả trứng và dài khoảng 1cm. Quả thường có màu xanh, chuyển vàng khi chín và tách thành 3 mảnh. Cây xạ đen ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5 và có quả từ tháng 8 đến tháng 12.

Có thể hái lá cây xạ đen để dùng làm dược liệu vào bất kỳ lúc nào, nhưng để đạt được dược tính cao, cần đợi đến khi cây già. Rửa sạch bằng nước các phần của cây xạ đen sau khi thu hoạch, cắt từng đoạn ngắn rồi mang phơi khô hoặc sấy khô, cho vào túi nilon để dùng dần.

2. Cách phân biệt cây xạ đen với các loại cây khác

Nằm trong họ xạ còn có cây xạ trắn…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Hồng đằng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh như thế nào?…

Cây xạ đen chữa bệnh gì?

Lá xạ đen uống có tác dụng gì hay cây xạ đen chữa được bệnh gì đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu bởi đây là một loại dược liệu quý. Để biết cây xạ đen trị bệnh gì, tham khảo bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Đặc điểm cây xạ đen

Cây xạ đen là một trong những loài dược liệu quý ở nước ta và nhiều quốc gia trên thế giới. Tùy vào từng vùng, người dân sinh sống tại đó sẽ có cách gọi cây xạ đen khác nhau như cây bách giải, bạch vạn hoa, đồng triều, quả nâu, dây gối. Đặc biệt, xạ đen còn có tên gọi là cây ung thư bởi các dược chất được tìm thấy trong cây có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dasymaschalon lomentaceum Fin. et Gagnep- Nhãn chày | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở nước ta, cây xạ đen mọc tự nhiên trong rừng núi thuộc các tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ. Xạ đen là một loài thực vật dây leo, thân thảo và có chiều dài khoảng 3-10m. Cành của cây xạ đen tròn, màu xám nhạt khi còn non, màu nâu khi trưởng thành thành và dần chuyển sang màu xanh.

Phiến lá của cây xạ đen có hình bầu dục, chiều dài chỉ từ 5 – 7mm. Cây xạ đen ra hoa màu trắng và hoa thường mọc ở phần đầu cành. Còn quả có hình dáng giống quả trứng và chỉ dài khoảng 1cm, có màu vàng cam khi chín.

“Xạ đen trị bệnh gì?” là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

2. Cây xạ đen chữa được bệnh gì?

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng của cây xạ đen. Vì vậy, xạ đen là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong cả Đông y và Tây y.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách sử dụng tinh dầu sả chanh hiệu quả | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2.1. Hỗ trợ điều trị các bệnh khối u, ung thư

Như đã đề cập ở trên, cây xạ đen còn gọi là cây ung thư vì có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rấ…

Chi tiết thông tin cho Cây xạ đen chữa bệnh gì?…

Cây xạ đen: Tác dụng, bài thuốc và những lưu ý khi sử dụng • Hello Bacsi

Tìm hiểu chung về cây xạ đen

Xạ đen là một loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành bụi, chiều dài trung bình khoảng 3-10m. Cành cây non không có lông, màu xám nhạt. Khi trưởng thành, cây dần chuyển sang màu nâu, xanh thẫm và có rất nhiều lông. Lá xạ đen có đầu nhọn, phiến lá hình bầu dục, mọc so le, dài 7-12cm, rộng 3-5cm, mép có răng thấp. Cuống lá khá ngắn, khoảng 5-7mm.

Chùm hoa mọc ở ngọn hay nách lá, dài khoảng 5-10cm, cuống hoa 2-4mm. Hoa có 5 cánh, màu trắng. Quả hình trứng, dài 1cm. Quả màu xanh, khi chín có màu vàng và tách ra thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu đỏ hồng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mùa hoa vào khoảng tháng 3-5 và mùa quả tháng 8-12.

Các cây dễ nhầm lẫn với xạ đen

Có nhiều loại cây họ xạ khác nhau như xạ vàng, xạ đen, xạ trắng, xạ lai… Trong đó, 2 loại thường được người dân dùng làm thuốc là xạ đen và xạ vàng. Để nhận biết cây xạ đen, bạn có thể quan sát các điểm sau:

– Cây tươi:

  • Xạ đen: lá dày và có sắc tím, màu xanh đậm, thân cây sẫm màu.
  • Xạ vàng: lá mỏng, không có sắc tím, màu xanh và không có răng cưa.

– Sau khi phơi khô:

  • Xạ đen khô: lá mùi thơm nhẹ, vụn nát, không bị giòn. Thân cây đen và có mùi thơm.
  • Xạ vàng khô: lá dễ vụn nát, phơi khô thường giòn. Thân cây có màu trắng nhạt, không mùi.

Ngoài ra, cây xạ đen (Celastrus hindsii) còn thường bị nhầm lẫn với cây cùm rụm (Ehretia dentata Courch.) và cây dót – xạ đen Hòa Bình (Ehretia asperula Zoll. & Mor.). Khi được nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy:

  • Thành phần hóa học giữa cây xạ đen (Celastrus hindsii) và xạ đen Hòa Bình (Ehretia asperula) khác nhau rất rõ ràng.
  • Thành phần hóa học trong cây xạ đen Hòa Bình (Ehretia asperula) chưa thể hiện rõ tác dụng ức chế nào đối với các dòng tế bào ung thư gan và phổi.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng A Giao - Minh Giao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Như vậy, chỉ duy nhất loài xạ đen châu Âu với tên khoa học Celastrus hindsii được nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam với tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Bộ phận dùng của cây xạ đen

Lá và cả cành, thân cây đều có thể sử dụng trong các bài thuốc. Bạn có thể dùng tươi hay khô….

Chi tiết thông tin cho Cây xạ đen: Tác dụng, bài thuốc và những lưu ý khi sử dụng • Hello Bacsi…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tác dụng của cây xạ đen này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.