Cây chó đẻ răng cưa là một vị thuốc quý có tác dụng sát trùng, tiêu viêm và điều trị bệnh về gan cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, số lượng người biết về công dụng của loại cây này không nhiều vì vậy không sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả triệt để. Để tìm hiểu thông tin về cây chó đẻ mọi người hãy tham khảo kiến thức trong bài viết dưới đây.

Cây chó đẻ răng cưa là gì?

Tên khoa học của cây chó đẻ răng cưa là Phyllanthus urinaria L, thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae. Trong dân gian hay gọi cây này là chó đẻ thân xanh hoặc diệp hạ châu trắng.

Hình ảnh cây chó đẻ răng cưa

Sở dĩ có cái tên cây chó đẻ răng cưa là do người ta thường thấy loài chó sau khi đẻ con xong sẽ tìm ăn loại cây này. Ngoài ra, hình thù lá cây giống như những chiếc răng cưa nên mới được gọi tên như vậy.

Đặc điểm của cây chó đẻ răng cưa

Cây chó đẻ răng cưa là cây thảo, cao 40cm, lá mỏng màu lục, mốc mặt dưới, mọc so le như một lá kép với nhiều lá chét. Hoa đơn, xanh nhạt, nhỏ, quả nang hình cầu, đường kính khoảng 2mm, mọc thành hàng dọc cành nên có tên “Diệp hạ châu”. Quả mọc dưới lá, mỗi quả có 3 mảnh vỏ, trong mỗi mảnh chứa 2 hạt nhỏ hình tam giác.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bồ kết | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chó đẻ răng cưa mọc hoang dại khắp nơi trong các vùng, ven bờ ruộng, nương rẫy… Ngày nay diệp hạ châu được trồng với số lượng lớn để làm nguyên liệu chế biến thuốc.

Phân loại cây chó đẻ răng cưa

Dựa vào những đặc điểm chính, cây diệp hạ châu được phân chia thành 3 loại chính như sau:

Cây chó đẻ thân xanh (diệp hạ châu đắng). Đây là giống cây chó đẻ răng cưa có tên khoa học là Phyllanthus niruri. Lá màu xanh nhạt, mỏng và ngắn hơn bình thường, cành ít phân nhánh và ngắn. Khi nhai có vị đắng nên còn được gọi là diệp hạ châu đắng. Loại cây này có dược tính mạnh nhất và phổ biến nhất được mọi người nhắc đến.

Cây chó đẻ răng cưa xanh đậm. Có tên khoa học là Phyllanthus sp. Loại này có lá màu xanh đậm, to, thưa và rời rạc, chóp nhọn và không dùng làm thuốc được.

Cây chó đẻ thân đỏ (diệp hạ châu ngọt). Được biết tới với tên khoa học là …