Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Cách Làm Sạch Móng Tay Bằng Kem Đánh Răng from YouTube · Duration: 3 minutes 17 seconds

Bạn đang xem video Cách Làm Sạch Móng Tay Bằng Kem Đánh Răng from YouTube · Duration: 3 minutes 17 seconds được cập nhật từ kênh Sơn Móng Tay ONC – Organic Naturals Collection từ ngày Apr 5, 2018 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường:

Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường ngày

Ai cũng biết công dụng của ráy gai chữa được rất nhiều bệnh như trị các chứng bệnh về gan vàng da, tê buốt bàn chân, đau lưng, mỏi gối…Ngoài ra trong sách đông y cũng như dân gian truyền tai nhau. Ráy gai còn chữa được rất nhiều bệnh, những như công dụng của nó ko chỉ chữa bệnh còn dùng làm các món ăn. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn có góc nhìn mới và những tác dụng không ngờ từ củ ráy gai.

Cây gáy gai

Mô tả cây ráy gai

Cây ráy gai hay còn có tên móp gai, chóc gai, đây là cây thuộc họ ráy.

Ráy gai thuộc cây thảo, có thân rễ và cuống lá đều có gai. Lá hình mũi tên về sau xẻ lông chim , có khi đa dạng; cuống lá có bẹ. Cụm hoa không phân nhánh, có mo dài bao lại, phần gốc mở ra còn phần trên khép kín. Trục hoa hình trụ, ngắn hơn mo nhiều. Hoa nhiều, tất cả đều lưỡng tính. Bao hoa gồm 4-6 mảnh, bộ nhị gồm 4-6 nhị có chỉ nhị ngắn, bầu 1 ô có chứa 1 noãn treo. Quả mọng hình trứng vuông, có gai ngắn rậm ở đỉnh; hạt dẹp. Cây ra hoa vào mùa hạ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Top dược liệu có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở nước ta, cây mọc hoang ở gần mép nước, các mương rạch, chỗ có nước đọng nhưng không sâu, nhiều bùn, thường tập trung thành đám, gặp từ Hà Tây, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình qua Nghệ An tới thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Sông Bé, Ðồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Bộ phận dùng: Dùng toàn cây, thân rễ mang về, rửa sạch, phơi khô. Khi dùng, ngâm nước phèn và gừng, sau đó đồ mềm, thái mỏng, sao vàng.

Tác dụng của cây ráy gai

  • Ráy gai được dùng làm thức ăn hàng ngày như một loại rau củ.
  • Theo kinh nghiệm dân gian, ráy gai được dùng để chữa ho, đau bụng, phù tũng.
  • Ráy gai chữa tê thấp, bàn chân tay tê buốt, lưng đầu gối đau.
  • Ráy gai chữa sốt rét, viêm gan, vàng da
  • Ráy gai chữa ung nhọt, sưng qiau bị.

Xem thêm: Củ ráy gai chữa bệnh gì

Cây ráy gai được dùng như món ăn:

Đọt non, lá và bẹ non và hoa non được dùng như một món rau cao cấp. Ở Indonéia món ráy gai được dùng là rau ăn

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây vú bò | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ráy gai dùng ăn sống hay bóp gỏi:

Đọt non, lá và bẹ non và phát hoa non của cây móp gai được dùng làm rau sống và bóp gỏi.

Dùng làm rau xào:

Đọt non, lá và bẹ non v…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường ngày…

Ráy gai: Công dụng của loài cây quen thuộc – YouMed

Ráy gai có tên khoa học là Lasia spinosa Thawaites. Cây còn có tên gọi khác là Củ chóc gai, Sơn thục gai, Rau chân vịt, Khoai sọ gai…Cây thuộc họ Ráy (Araceae). Theo Đông y, thảo dược có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu đờm, trừ suyễn… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về loài cây này

Ráy gai là cây gì ?

Mô tả chung

Là cây thảo, có chiều cao trung bình từ 40 – 70cm. Cây có thân rễ nằm ngang, chia nhiều đốt. Lá mọc thẳng từ thân rễ, có mép nguyên lá non hình mũi tên. Lá già xẻ lông chim, mặt dưới có gai ở gần giữa, cuống lá mập, dài hơn phiến lá, phủ đầy gai, gốc có bẹ, các thùy có hình mác, đầu nhọn.

Cụm hoa là một bông mo, trục hoa hình trụ ngắn, mang toàn hoa lưỡng tính, bao hoa có 4 – 6 thùy, nhị 4 – 6, chỉ nhị ngắn, bầu hình trứng. Quả mọng có gai ngắn ở đỉnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nần nghệ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Ráy gai có mùa hoa quả trong khoảng tháng 3 – 4.

Thời kháng chiến chống Mỹ, cây ráy là phương thuốc của nhiều bệnh hô hấp

Phân bố sinh thái

Ở Việt nam, chỉ có một loài Ráy gai, phân bố rải rác khắp các địa phương ở vùng đồng bằng, trung du và núi thấp.

Cây là loại cây ưa nước, có thể chịu bóng, thường mọc thành đám lớn ở bờ ao hồ, bờ suối hay kênh rạch. Cây sinh trưởng, phát triển gần như quanh năm, có khả năng đẻ nhánh khỏe, ra hoa quả nhiều. Khi quả chín rụng, cây thường được phát tán nhờ nước.

Theo thống kê, Việt nam có nguồn thảo dược tương đối dồi dào. Bên cạnh quần thể mọc tự nhiên, người ta còn trồng cây này dọc theo bờ ao để tránh xói lở, đồng thời nó cũng tạo thêm nơi trú ngụ cho hệ sinh vật khác.

Thành phần hóa học

Ráy gai chứa flavonoid, acid hữu cơ, hợp chất phenol, đường, acid amin.

Toàn cây còn có saponin triterpen. Thân rễ chứa tinh bột. Bông mo có acid hydrocyanic.

Công dụng của Ráy gai

Thân rễ cây có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu đờm trừ suyễn và thanh nhiệt, giải độc.

Nhân dân ở vùng có Ráy gai mọc thường hái lá non về làm rau ăn, luộc hoặc muối dưa. Theo kinh nghiệm nhân dân, thảo dược này thường được dùng chữa ho, tê thấp, đau bụng, phù thũng, đau…

Có thể bạn quan tâm đến:   Vị thuốc Thiên môn đông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Ráy gai: Công dụng của loài cây quen thuộc – YouMed…

Ráy gai chữa bệnh gan

Tác dụng chữa bệnh của cây ráy gai

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY RÁY GAI

Ráy gai hay còn gọi là mướp gai, chóc gai là cây thảo có thân rễ và cuống lá đều có gai, cây thường mọc hoang ở vùng đất ẩm ướt, bên trên có tán che như ruộng nước, bãi lầy, bờ ao, ven suối… Từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng cây ráy gai như một vị thuốc quý với nhiều công dụng tuyệt vời trong điều trị các chứng bệnh về gan, thận, tê buốt bàn chân, đau lưng, mỏi gối. Để hiểu thêm về cách dùng cũng như những tác dụng tuyệt vời của cây ráy gai, mời bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Mô tả dược liệu

Cây ráy gai còn gọi là chóc gai, dã vu, hải vu, sơn thục gai hay cây cừa, cây móp (Nam bộ), rau mác gai, rau chân vịt, tên khoa học Lasia spinosa Thwaites thuộc họ Ráy (Araceae). Là cây thân thảo, có thân rễ mọc ngang, thân cây có chiều cao trung bình từ 1 đến 2m, có nhiều gai nhọn bám xung quanh thân, phần dưới mọc bò, phần trên đứng. Phần dưới đất có thân rễ hình cầu, sau phát triển dần thành củ dài và phân chia thành nhiều đốt ngắn. Lá cây mọc thẳng từ thân rễ, lá non có hình mũi tên, lá già xẻ lông chim, mép nguyên. Lá to có hình tim, chiều dài của lá từ 10 đến 50cm và chiều rộng từ 8 đến 45cm. Gân lá phẳng, bên sơ cấp to, thứ cấp mỏng, nhiều gân phụ. Cuống lá dài, có nhiều gai xung quanh. Hoa cây ráy gai lưỡng tính, có cuống hoa dài, cụm hoa thường không phân nhánh, hoa đực mọc ở phía bên trên và hoa cái thường có xu hướng mọc ở phần dưới gốc. Quả mọng, có hình trứng vuông hoặc cũng có dạng hình tháp nhọn, thường mọc những gai ngắn ở đỉnh và có hạt dẹp ở bên trong thịt quả.  Mùa hoa quả thường diễn ra vào tháng 3-4 hàng năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Uống hà thủ ô có tác dụng gì - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố: Thuộc dạng cây mọc hoang, mọc nhiều ở nước ta, thích hợp với môi trường ẩm ướt. Tại nước ta, cây ráy gai phân bố ở Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Lâm Đồng… Trên thế giới có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Sri Lanka, Hàn Quốc.

Bộ phận dùng làm thuốc: Phần được sử dụng làm thuốc là bộ…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng chữa bệnh của cây ráy gai…

Tiết lộ công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây ráy gai

Loading…

Ráy gai mang lại rất nhiều những tác dụng trị bệnh vô cùng hiệu quả nhất là đối với những người mắc bệnh về gan, vàng da, mỏi gối, đau lưng, hay tê buốt bàn chân.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây sữa - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ráy gai được người dân sử dụng trong bữa ăn hàng ngày

Từ lâu trong dân gian ráy gai đã được người dân Việt Nam sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày như một loại thực phẩm tuy nhiên không phải ai cũng biết đây là vị thuốc nam được các danh y sử dụng trong những bài thuốc y học cổ truyền chữa trị một số loại bệnh thường gặp.

Công dụng dược học của ráy gai

Ráy tai là một loại thảo dược thân rễ và cuống gai, phần lá hình mũi tên xẻ về phía sau như lông chim, cuống lá có bẹ. Ở nước ta thì chúng thường mọc hoang ở nhưng khu vực gần mép nước hay những chỗ ẩm thấp, có nước đọng nhưng không sâu hay gần khu vực kênh rạch. Loài cây này sinh trưởng và phát triển gần như quanh năm, có khả năng ra hoa quả và đẻ nhánh cực kì nhanh.

Trong đông y thì ráy gai là cây thuốc nam quý, phần thân và rễ loại cây này có tính mát, vị cay tác dụng thanh nhiệt vô cùng hiệu quả. Thành phần ráy gai chứa nhiều các chất polyphenol  và a xít ascorbic là những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa. Những vị thuốc được bào chế từ ráy gai được các danh y sử dụng cho những trường hợp giả độc, tán ư, lợi tiểu và rất nhiều công dụng khác. Sau đây là một số bài thuốc được bào chế từ cây ráy gai hay được sử dụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ficus benjamina L- công dụng Si, Mạy rày | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ráy gái là vị thuốc thường được sử dụng trong đông y 

Những bài thuốc nam chữa bệnh hiệu quả từ ráy gai

Chữa triệu chứng lở ngứa ngoài da

Đối với những người mắc phải các triệu chứng ngứa, lở ngoài da thì chúng ta có thể dùng phần thân ráy gai hoặc ngay cả phần rễ của nó để nấu thành nước tắm hàng ngày cho những tác dụng vô cùng hiệu quả. Chỉ sau thời gian ngắn thì hiện tượng ngứa sẽ không còn nữa.

Chữa trị tình trạng da lở loét do thai độc ở trẻ nhỏ: 

Loại cây này đặc biệt rất tốt…

Chi tiết thông tin cho Tiết lộ công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây ráy gai…

Ráy gai chữa bệnh gan

Bạn đọc Nguyễn Văn H. đi tham quan địa đạo Củ Chi – T.P Hồ Chí Minh, đã được mời dùng nước củ Rau mốp có pha thêm lá dừa, uống rất thơm và đã mua một gói củ Rau mốp xắt phơi khô có ghi trên nhãn là “Mát gan, giải độc, lợi tiểu, ngủ ngon”.

Theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi đã tra cứu và xác định được Rau mốp chính là cây Ráy gai, tên khoa học Lasia spinosa (L.) Thwaites (Dracontium spinosum L.), thuộc họ Ráy – Araceae.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng kích thích miễn dịch của viên nén Livganic - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ráy gai còn có nhiều tên khác như Chóc gai, Móp gai, Mớp gai, Mác gai, Sơn thục gai, Khoai sọ gai,… Sách thuốc Trung Quốc thường gọi là Thích vu (刺芋) hay Lặc từ cô (竻慈姑).

Theo Từ điển Cây thuốc Việt Nam của TS Võ Văn Chi, ráy gai là cây thảo có thân rễ và cuống lá đều có gai. Lá hình mũi tên về sau xẻ lông chim, có khi đa dạng; cuống lá có bẹ. Cụm hoa không phân nhánh, có mo dài bao lại, phần gốc mở ra còn phần trên khép kín.

Trục hoa hình trụ, ngắn hơn mo nhiều. Hoa nhiều, tất cả đều lưỡng tính. Bao hoa gồm 4-6 mảnh, bộ nhị gồm 4-6 nhị có chỉ nhị ngắn, bầu 1 ô có chứa 1 noãn treo. Quả mọng hình trứng vuông, có gai ngắn rậm ở đỉnh; hạt dẹp. Ra hoa vào mùa hạ. Ở nước ta, cây mọc hoang ở gần mép nước, các mương rạch, chỗ có nước đọng nhưng không sâu, nhiều bùn, thường tập trung thành đám.

Thu hái toàn cây quanh năm, thân rễ mang về, rửa sạch, phơi khô. Khi dùng, ngâm nước phèn và gừng, sau đó đồ mềm, thái mỏng, sao vàng.

Ráy gai – Lasia spinosa được trồng tại phường Hòa Thọ Đông. Ảnh: PCT

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bàn Long Sâm - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hóa học trong cây chứa saponin triterpen; thân rễ chứa nhiều tinh bột.

Theo Đông y, Ráy gai vị đắng chát, cay, tính mát, có ít độc; có tác dụng tiêu viêm giải độc, thanh nhiệt trừ thấp, lợi niệu tiêu thũng. Thân rễ có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu, sinh tân chỉ khát, khứ ứ, sinh cơ, chỉ thống.

Nhân dân vẫn dùng lá non làm rau ăn. Ráy gai, chủ yếu là thân rễ được dùng chữa viêm thận phù thũng, đau nhức các khớp xương từ đầu gối xuống bàn chân, đau nhức lưng, đau nhức đầu, táo bón, các bệnh về gan, viêm gan nhẹ, xơ gan cổ trướng. Còn dùng chữa ho và viêm họng, di chứng do sốt rét,…

Chi tiết thông tin cho Ráy gai chữa bệnh gan…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.