Tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ trong bài viết này nhé!

Video: CÂY ĐAU XƯƠNG – TÁC DỤNG CỦA CÂY ĐAU XƯƠNG

Bạn đang xem video CÂY ĐAU XƯƠNG – TÁC DỤNG CỦA CÂY ĐAU XƯƠNG được cập nhật từ kênh Đông y Vũ Gia – Lương y Vũ Dũng từ ngày 2021-06-29 với mô tả như dưới đây.

CÂY ĐAU XƯƠNG – TÁC DỤNG CỦA CÂY ĐAU XƯƠNG

#DONG_Y_VU_GIA, #LUONG_Y_VU_DUNG
* ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:
– Địa Chỉ Phòng Khám Số 1: Số 73 La Khê- Hà Đông – Hà Nội.
– Địa chỉ Phòng Khám số 2: Số 134 Đường: Lê Trọng Tấn- phường La Khê – Hà Đông- Hà Nội.
+CHÚ Ý: KHÁM VÀ TƯ VẤN MIẾN PHÍ CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.
+Số đt : Lương_y_VŨ_DŨNG: 0962 602 799
– CHÚ Ý: Lương y VŨ_DŨNG chỉ dùng duy nhất một số điện thoại 0️⃣9️⃣6️⃣2️⃣6️⃣0️⃣2️⃣7️⃣9️⃣9️⃣ để liên lạc với mọi người. nếu có bất kì số điện thoại khác nào liên lạc đều là giả mạo hết (Trong thời gian qua, có nhiều trường hợp mạo danh thầy VŨ DŨNG để liên lạc với mọi người. Đã làm nhiều người mắc lừa tưởng tưởng thầy VŨ DŨNG cử người tới nhà chữa bệnh và cắt thuốc gửi cho bệnh nhân. Mọi người hãy chú ý nhé!)
Face book: https://www.facebook.com/luongyvudung
CHÚC CÁC BẠN SỨC KHỎE THẬT TỐT

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xương bồ - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

#CAYDAUXUONG
#CÂY_ĐAU_XƯƠNG #TÁC_DỤNG_CỦA_CÂY_ĐAU_XƯƠNG
#CÂYĐAU_XƯƠNG_CHỮA_BỆNH
#MUA_CÂY_ĐAU_XƯƠNG_Ở_ĐÂU
#CÂY_ĐAU_XƯƠNG_CHỮA_BỆNH_GÌ
Nhắc đến cây Dây Đau Xương, chúng ta có thể hiểu ngay được công dụng của nó, chắc hẳn, tác dụng của loài cây ấy phải thật hiệu nghiệm, người ta mới đặt cho nó một cái tên như vậy.
1. Tên gọi
Tên khác: Dây đau xương còn được gọi là cây Khoan cân đằng, tiếng Trung Quốc có nghĩa là làm cho xương cốt được thư giãn khoẻ mạnh.

Tên khoa học: Tinospora sinensis Merr. (Tinospora tomentosa Miers, Timospora malabarica Miers, Menispermun malabarilum Lamk)

Họ khoa học: Thuộc họ Tiết đề Menispermaceae.

2. Mô tả
Đặc điểm thực vật
Cây đau xương là một cây thuốc nam quý dạng dây leo, dài 7-8cm có cành dài rũ xuống, lúc đầu có lông, sau thì nhẵn lớp vỏ không sần sùi. Lá cũng có lông nhất là ở mặt dưới làm cho mặt dưới có màu trắng nhạt, phần lá hình tim, phía cuốn tròn và hõm lại, phía đỉnh hẹp lại thành mũi nhọn, dài 10-20cm, rộng 8-10cm có 5 gân nhỏ, toả hình chân vịt.
Vùng trồng, cách trồng
Mọc hoang khắp nơi ở miền núi cũng như đồng bằng ở Việt Nam. Dây đau xương là một vị thuốc được lưu truyền nhiều trong nhân dân ở miền núi các tỉnh phía bắc, Tây Bắc đã được trồng rộng rãi trong nhân dân để chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, nhức mỏi toàn thân, còn dùng làm thuốc bổ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Gai tầm xoọng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Các thành phần hóa học
Dây đau xương có chứa nhiều Ancaloit.
Trong dây đau xương, người ta đã tách và xác định cấu trúc một glucosid phenolic là tinosinen (I). (E) – 1 – (3 hydroxy – 1 – propenyl) – 3 – 5 – dimethoxyphenyl) 4 – 0 – beta – D apio furanosyl – (1 – 3) – beta – D glucopyranosid (CA, 122,1995 156312 b). Trong cành người ta tìm thấy 2 chất dinorditerpen glucosid ; tinosinesid A và B. Tinosinesid A: [2S – (2alpha, 4a.alpha, 7beta, 9beta, 10beta, 10alpha.beta, 10b.alpha] – 10 acetoxy – 2 (3 furanyl) – 7 (beta – D – glucopyranosyloxy – dodecahydro – 4a, 9 – dihydroxy – 10b – methyl – 4H – naphto [2 – 1- C] pyra – 4 on. Tinosinesid B: (2 – 0 – acetyltinosinesid A)
4. Tác dụng dược lý (đang cập nhật)
Dây đau xương có tác dụng ức chế hoạt tính gây co thắt cơ trơn của histamin và acetylcholin trong thí nghiệm ruột cô lập.
Dây đau xương có ảnh hưởng trên huyết áp động vật thí nghiệm, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương biểu hiện trên các hiện tượng quan sát bên ngoài của động vật, có tác dụng hiệp đồng với thuốc ngủ, tác dụng an thần và lợi tiểu.
5. Tính vị quy kinh
Tính vị: Dây đau xương có vị đắng, tính mát.
Quy kinh: Quy vào kinh can
6. Công dụng – chủ trị
Công dụng
Khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc.
Dùng chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, đau người, còn được dùng làm thuốc bổ.
Chủ trị
Phong thấp tê bại, đau nhức cơ khớp.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Canh châu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

7. Liều dùng – kiêng kỵ
Dùng dưới dạng sắc nước 10-12g kết hợp với các vị thuốc khác
Dùng ngoài xoa bóp, thân cây có tác dụng mạnh hơn
8. Ứng dụng lâm sàng
8.1 Chữa sai khớp xương, bong gân (Hải Thượng Lãn Ông)
Lá dây đau xương, quế, hồi hương, đinh hương, vỏ sồi, vỏ núc nác, gừng sống, lá canh châu, mủ xương rồng bà (Opuntia dillenii), lá thầu dầu tía, lá náng, lá kim cang, lá mua, huyết giác, củ nghệ, hạt trấp, hạt máu chó, lá bưởi bung, lá tầm gửi cây khế.
Các vị trên giã nhỏ, sao nóng và chườm.
8.2 Trị rắn cắn (Hải Thượng Lãn Ông)
Lá dây đau xương 20g, lá thài lài 30g, lá tía tô 20g, rau sam 50g. Dùng tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước uống, bã đắp.

8.3 Thuốc thấp khớp
Cao bào chế từ 2 vị: dây đau xương, củ kim cang, lượng bằng nhau. Ngày uống 6g cao.
Cao chế từ các vị dây đau xương, độc lực, hoàng lực, thổ phục linh, huyết giác, lá lốt, bưởi bung, tầm xuân, hoàng nàn chế, kê huyết đằng, ngưu tất.
8.4 Trị đau lưng, mỏi gối do thận hư yếu
Dây đau xương 12g, cẩu tích 20g, củ mài 20g, tỳ giải 16g, đỗ trọng 16g, bổ cốt toái 16g, thỏ ty tử 12g, rễ cỏ xước 12g, củ mài 12g. Sắc hoặc ngâm rượu uống.

8.5 Chữa đau nhức xương khớp: viêm khớp vùng cổ và thắt lưng
1, Lấy dây đau xương giã nhỏ, trộn với ít nước đắp lên những chỗ đau nhức.

2, Thái nhỏ thân dây đau xương, sao vàng ngâm rượu với tỷ lệ 1/5. Ngày uống 3 lần, mỗi lần một cốc nhỏ. Phụ nữ hoặc những người không uống được rượu, có thể sắc với nước uống. Thời gian 15-20 ngày

Có thể bạn quan tâm đến:   Olax obtusa Blume-công dụng mao trật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ:

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Bìa cuốn sách tái bản năm 2005, Nhà xuất bản Y học
Thông tin sách
Tác giả Đỗ Tất Lợi
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Thể loại Sách y học
Nhà xuất bản Y học
Phát hành 1962
Kiểu sách Sách in

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam là cuốn sách về dược liệu nổi tiếng của nhà dược học Đỗ Tất Lợi. Đây là công trình nghiên cứu trong hơn 20 năm của ông, được xuất bản lần đầu vào năm 1962, tập hợp giới thiệu hơn 700 vị thuốc Việt Nam. Cuốn sách đã được đánh giá cao ở cả trong và ngoài nước, được coi là có ích để bảo vệ sức khỏe trong đời sống hàng ngày[1].

Xuất bản lần đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Đỗ Tất Lợi (19192008) bắt đầu nghiên cứu dược học từ năm 1939, khi đang là sinh viên của trường Đại học Y Dược Hà Nội. Sau kháng chiến chống Pháp, ông trở thành Chủ nhiệm Bộ môn Dược liệu của Đại học Y Dược Hà Nội. Trong thời gian này, ngoài công việc giảng dạy, ông tập trung toàn bộ vào việc nghiên cứu về các dược liệu Việt Nam, tìm hiểu các tài liệu nghiên cứu trước đó của phương Đông và phương Tây, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đồng thời đi nhiều nơi trên đất nước để tìm kiếm các vị thuốc. Năm 1962, ông cho ra mắt bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (hay Dược liệu học và các vị thuốc Việt Nam[2]. Đây là một bộ sách lớn, lần xuất bản đầu tiên (19621965) được in 10.000 cuốn, chia làm 6 tập, tổng cộng dày 1.494 trang. Bộ sách đã giới thiệu hơn 700 vị thuốc, gồm 164 cây thuốc, 77 vị thuốc động vật, 20 vị thuốc khoáng vật. Mỗi loại đều có tên khoa học, tên tiếng Việt và tên chữ Hán, những đặc tính chung, mô tả quá trình phân phối, thu hoạch, chế biến, thành phần hoá học và công dụng, liều dùng. Cuốn sách bao gồm cả những loại thuốc mà các nhà khoa học đã xác minh cơ chế, lẫn cả những loại được kiểm chứng hiệu nghiệm trong thực tế nhưng vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Trichosanthes tricuspidata Lour.- công dụng Lâu xác, Ổ quạ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong lời giới thiệu bộ sách lần xuất bản đầu tiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, ông Vũ Công Thuyết, đã viết:

…..

Chi tiết thông tin cho Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt…

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, GS. TS. Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam xuất bản đến nay là lần thứ 8. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cở sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1983, tại Triễn lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quí của triễn lãm sách. Đến năm 1980, dược sĩ được Chính phủ phong hàm Giáo sư đại học.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tuệ Linh tiên phong phát triển vùng dược liệu Cà gai leo sạch | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ năm 1960 đến nay, mỗi lần xuất bản bộ sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam tác giả đều sửa chữa bổ sung một cách thận trọng. Và ngay trong lần xuất bản này, tuy tuổi đã cao, GS. TS. Đỗ Tất Lợi đã để mấy năm rà soát, sửa chữa lại nội dung cũ, sưu tầm nghiên cứu thêm một số cây mới, vị thuốc mới và hoàn chỉnh bản thảo một cách nghiêm túc. Lần này tác giả, trong phần phụ lục, có viết thêm hai bài nói về thân thế và sự nghiệp của cụ Tuệ Tĩnh (Ông Thánh thuốc Nam) và của nhà đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Cuốn sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam đã giúp tác giả vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996.
Hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy trong cuốn sách này nhiều điều bổ ích và sử dụng tốt cuốn sách này trong nghiên cứu cũng như trong đời sống hàng ngày nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng
Cuốn sách bao gồm các phần:
Phần 1: Phần chung
Phần ll.- Những cây thuốc và vị thuốc
Các cây thuốc và vị thuốc chữa bệnh phụ nữ
Các cây thuốc và vị thuốc chữa mụn nhọt mẩn ngứa
III. Các cây thuốc và vị thuốc trị giun sán
II. Các cây thuốc và vị thuốc chữa lỵ
Các cây thuốc và vị thuốc thông tiểu tiện và thông mật
Các cây thuốc và vị thuốc cầm máu
VII. Các cây thuốc và vị thuốc hạ huyết áp
VIII. Các cây và vị thuốc có chất độc
..
XXIII. Các Vị thuốc nguồn gốc khoáng vật
Phần III: Phụ lục

Có thể bạn quan tâm đến:   Xây dựng vùng dược liệu trọng điểm cho cà gai leo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

đường link:
/n…

Chi tiết thông tin cho Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi…

Tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

GS. Đỗ Tất Lợi chính là người đi đầu trong việc bắc cây cầu nối giữa y học hiện đại với y học cổ truyền dân tộc. Ông có tới 200 công trình khoa học lớn nhỏ trong đó công trình gây tiếng vang nhất là bộ sách ” Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam ” được xuất bản lần đầu năm 1962 với độ dày trên 1.200 trang khổ lớn. Bên cạnh đó, ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng khác về dược liệu.

Hình ảnh Giáo sư Đỗ Tất Lợi

1. Đôi nét về GS. Đỗ Tất Lợi

Đỗ Tất Lợi (1919 – 2008) sinh tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

  • Ông học khoa Dược trường Y- Dược Đông Dương trong thời gian 1939 – 1944 thời Pháp thuộc.
  • Sau khi tốt nghiệp ông mở Hiệu thuốc ở phố Hàng Gai, Hà nội trên biển hiệu không đề tiếng Pháp như thời ấy mà ghi Hiệu thuốc để chỉ rõ khí phách độc lập của người Việt Nam.

Từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, dược sĩ Đỗ Tất Lợi với cương vị Viện trưởng Viện khảo cứu chế tạo dược phẩm Cục quân y, đã chịu khó đi công tác trên núi rừng Việt Bắc tìm kiếm sưu tầm các cây thuốc phòng chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đại hoàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sau ngày hòa bình lập lại, với nhiệm vụ Chủ nhiệm bộ môn dược liệu Trường Đại học Y dược Hà Nội, ông đã say mê nghiên cứu về dược liệu, vị thuốc Việt Nam và các cây di thực từ nước ngoài. Ông đã có công xây dựng bộ môn về nghiên cứu và tư duy khoa học theo hướng dân tộc hiện đại. Ông tham giảng dạy trực tiếp và biên soạn giáo trình “Dược liệu học và các vị thuốc Việt Nam”. Giáo trình này ngoài sử dụng làm tài liệu giảng dạy cho sinh viên đại học các trường Y Dược trong nước còn được bạn bè quốc tế khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu đánh giá rất cao.

Trong thư gửi Bộ Y tế Việt Nam hai nhà dược học Xô Viết đã viết “Một giáo trình xuất sắc về dược liệu học bằng tiếng Việt vừa xuất bản, được các nhà dược học Liên Xô rất chú ý. Đó là một trong số ít sách giáo khoa về cây thuốc vùng Đông Nam Á…”

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam xuất bản đến nay là lần thứ 1…

Chi tiết thông tin cho Tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi…

[PDF] Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho [PDF] Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ

#CÂY ĐAU XUOWNG, CÂY ĐAU XƯƠNG, TÁC DỤNG CỦA CÂY ĐAU XƯƠNG, CÂY ĐAU XƯƠNG CÓ TÁC DỤNG GÌ, CÂY ĐAU XƯƠNG CHỮA BỆNH, ĐÔNG Y VŨ GIA, LƯƠNG Y VŨ DŨNG, MUA CÂY ĐAU XƯƠNG, THAOTS VỊ ĐIA XĐẸM, CONG VẸO CỘT SỐNG

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.