Tảo hưu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tảo hưu trong bài viết này nhé!

Video: Kinh Nghiệm Diệt Mọi Rêu Hại bằng Seachem Excel, hoặc Cidex 14 – 8m2

Bạn đang xem video Kinh Nghiệm Diệt Mọi Rêu Hại bằng Seachem Excel, hoặc Cidex 14 – 8m2 được cập nhật từ kênh Tám Mét Vuông từ ngày 2021-10-21 với mô tả như dưới đây.

#seachemexcel #cidex14 #diệtrêuhạihồthủysinh
8m2 Chia Sẻ Kinh Nghiệm, Hướng dẫn sử dụng Seachem Excel, hoặc Cidex 14 để Diệt Mọi Rêu Hại (Rêu chùm đen, rêu tóc, sừng hưu, rêu chùm xanh, tảo lam,…)
Để hiểu và áp dụng phương pháp tốt nhất, tránh được rủi ro. Bạn tránh xem lướt nhé 😀

Có thể bạn quan tâm đến:   Wedelia wallichii Less- công dụng sơn cúc núi - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

@Phụ Kiện Thủy Sinh: https://shopee.vn/thuysinh8m2
@Cidex 14: https://bitly.com.vn/76m86k

– Hướng Dẫn Chi Tiết Diệt Rêu Hại Cách 1 – Xử Lí Cách Li: https://bitly.com.vn/8ow0kv
– Danh sách các cây ghét Cidex/ Excel & Cách xử lí khi hồ bị lờn Cidex/ Excel: https://bitly.com.vn/u8td34

@Các bài liên quan:
– Tối ưu lượng CO2 bằng pH: https://bitly.com.vn/zcidqw
– 3 vấn đề thường gặp với cây Ráy Nana: https://youtu.be/HQ_J1hv2Tyg
– Tự Pha Cidex 14 & So sánh với Seachem Excel: https://bitly.com.vn/ymwdge

————–Nội dung:
0:00 Những vấn đề thường gặp
1:09 Hello! & nội dung ở tập này
1:28 Cách 1: Xử lí cách li (Diệt rêu hại)
2:20 Cách 2: Xử lí trong hồ (Diệt rêu hại)
2:43 5 Bước kĩ thuật làm (Cách 2: Xử lí trong hồ)
4:18 Liệu trình 5 ngày (Cách 2: Xử lí trong hồ)
8:26 Chọn cách phù hợp (Lời khuyên từ 8m2)
9:37 Vài điều nên biết (Lời khuyên từ 8m2)
10:21 Cảm ơn bạn đã xem!

————-
“HAY QUÁ TA!” là series về kiến thức, mẹo, kinh nghiệm chuyên biệt về bộ môn thủy sinh.
Nội dung của series được chắt lọc rất kĩ từ các AE trên hội chia sẻ, góp nhặt và đúc kết từ chính bản thân Tám Mét Vuông (8m2).
Mong muốn của series “HAY QUÁ TA!” là đem lại những giá trị kinh nghiệm thực tiễn, sáng kiến đơn giản – hiệu quả, và kiến thức không lệch lạc. Hy vọng sẽ giúp Bạn Xem được nhiều hơn trong thú chơi Thủy Sinh

Có thể bạn quan tâm đến:   Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích khô thơm ngon | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nếu Bạn Xem có Mẹo hay – Kiến thức chất lượng – Kinh Nghiệm thiết thực, rất hy vọng Bạn Xem chia sẻ tới Tám Mét Vuông (8m2) qua Fanpage Facebook, để sản xuất thành nội dung, chia sẻ tới cộng đồng.
Tám Mét Vuông (8m2) xin trân trọng mọi đóng góp từ Bạn Xem!
@FollowFacebook: https://www.facebook.com/tammetvuong
Tám Mét Vuông – Góc nhỏ yêu thủy sinh, nội dung kênh xoay quanh góc nhỏ chỉ vọn vẻn 8m2 nhưng lại có tình yêu to bự với thế giới thủy sinh.

Một số thông tin dưới đây về Tảo hưu:

Vị thuốc Tảo hưu | BvNTP

1. Thông tin khoa học:

  • Tên khoa học: Paris vietnamensis (Takht.) H. Li
  • Tên khác: Thất diệp nhất chi hoa, Tảo hưu, Cúa dô
  • Họ: Bảy lá một hoa (Trilliaceae)

2. Mô tả cây:

  • Cây thảo, sống lâu năm, cao 0,5-0,7cm. Thân rễ mập, chia nhiều đốt, có những ngấn ngang và sẹo to.
  • Thân thắng đứng, cao đến 1 m, không phân nhánh, màu lục hoặc hơi tím, giữa thân có một tầng lá mọc vòng từ 6-8 cái, thường là 7, lá hình trứng-bầu dục hoặc mác thuôn, dài 15-20cm, rộng 8-10cm, gốc tròn hoặc hình tim, đầu nhọn, mép nguyên, măt dưới màu lục nhạt hoặc hơi tím đỏ, có 3 gân, cuống lá dài.
  • Hoa đơn, lá đài hình mũi mác màu lục nóm như lá, có 4-7 (thường là 6) lá xếp thành vòng trên thân. Số lá đài, thường bằng (hoặc xấp xỉ) số lá và số cánh hoa. Số lá đài có thể thay đổi nhiều hay ít trong cùng 1 loài chứ không phải con số cố định. Cánh hoa dạng dải, xoắn ít tới nhiều, dài hơn lá đài 1,2 – 2 lần.
  • Nhị 8-14, số lượng nhị thường gấp 2 lần số lượng lá, số lá đài và số cánh hoa; xếp 2 vòng.
  • Bầu có cạnh bầu lõm sâu, 4-7 cạnh, số cạnh bầu thường bằng với số lá, số lá đài, số cánh hoa và số thùy của đầu nhụy. Phận gốc vòi nhụy – đỉnh bầu thường có màu sắc đa dạng từ màu tía, tím tới màu xanh lam.
  • Vietnamensis được phân biệt với các loài khác thuộc chi ở đặc điểm đặc trưng bao gồm: nhị có trung đới kéo dài hình trụ ngắn 1-1.5mm; cánh hoa dài hơn đài 1,5 – 2 lần; cạnh bầu lõm sâu, lát cắt ngang qua bầu hình sao, nhụy gần như xẻ từ gốc với phần hợp (vòi nhụy) rất ngắn, phần xẻ thành các thùy (đầu nhụy) dài; hạt có áo hạt màu đỏ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Alangium barbatum (R. Br.) Baill- công dụng Quăng râu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Phân bố:

Ở Việt Nam, tất cả các loài thuộc chi Paris đều đang bị khai thác ráo riết để làm thuốc và bán qua biên giới khiến nguồn dược liệu này trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Nguyen Quynh Nga et al. (2016) đã thống kê và ghi nhận 8 loài và 2 thứ thuộc chi Paris phân bố rải rác ở một số tỉnh miền núi phía Bắc cho tới vùng núi cao miền Trung và Tây Nguyên. Trong đó, P. vietnamensis H.Li là một trong những loài có phân bố rộng nhất.

Quan sát các quần thể của…

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Tảo hưu | BvNTP…

Bảy lá một hoa – Cây thuốc nam quý – Thầy Thuốc Việt Nam

Bảy lá một hoa còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi dân gian. Theo đông y, vị tảo hưu (thân rễ của cây Bảy lá một hoa) có vị ngọt, hơi cay, tính bình không độc. Tác dụng chủ yếu của nó là thanh nhiệt giải độc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh nhận dạng của nhung hươu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tên gọi

Tên thường gọi: thất diệp nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa.

Tên khoa học: Paris poluphylla Sm.

Họ khoa học: Thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae).

2. Mô tả

Đặc điểm thực vật

Bảy lá một hoa là cây thuốc nam quý. Cây bảy lá một hoa là một loại cỏ nhỏ, có dạng rất khác biệt, sống lâu năm, thân rễ ngắn, dài chừng 5-15cm, đường kính 2.5-3.5cm rất nhiều đốt, khó bẻ, vết bẻ trông như có bột, màu vàng trắng hay xám vàng. Từ thân rễ nổi lên mặt đất một thân mọc thẳng đứng cao tới 1m, phía gốc có một số lá thoái hoá thành vẩy, bao lấy thân cây. Giữa thân có một tầng lá mọc vòng gồm 3 đến 10 lá, nhưng thường là 7 lá, cuống lá dài 2.5-3cm, phiến lá hình mác rộng, dài 15-21cm, rộng 4-8cm, đầu phiến lá nhọn, mép nguyên, hai mặt nhẵn, mặt dưới màu xanh nhạt, đôi khi có màu tím nhạt.

Hoa mọc đơn độc ở đỉnh cành, cuống hoa dài 15-30cm. Lá đài gồm 5 đến 10, thường là 7, màu xanh lá cây, dài 3-7cm, rời từng cái một trông như lá, không rụng. Số cánh tràng bằng số là đài. Nhụy màu tím đỏ, bầu thường 3 ngăn. Quả mọng màu tím đen. Mùa hoa vào các tháng 10-11.

Thu hoạch

Có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào thu đông, đào về rửa sạch, phơi khô.

Vùng trồng, cách trồng

Cây bảy lá một hoa được phát hiện gần đây tại các vùng núi Cúc Phương thuộc Hà Nam, Ninh Bình, Sa Pa (Lào Cai), Đà Bắc (Hoà Bình), Sơn Động (Hà Giang). Trước đây không thấy mô tả trong Bộ thực vật chí Đông Dương. Đầu năm 1934, Péctelot có phát hiện thấy quanh vùng Sa Pa nhiều loài khác nhau, nhưng chưa được khai thác sử dụng

Bộ phận dùng làm thuốc

Người ta thường dùng thân rễ với tên…

Chi tiết thông tin cho Bảy lá một hoa – Cây thuốc nam quý – Thầy Thuốc Việt Nam…

Vị thuốc Bảy lá một hoa – Cây thuốc nam quý

Tào Hưu

BÁN BẢY LÁ MỘT HOA(TÀO HƯU)

Còn gọi là thất diệp nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa.

Tên khoa học Paris poluphylla Sm.

Thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae).

A. Mô tả cây

Cây bảy lá một hoa là một loại cỏ nhỏ, có dạng rất khác biệt, sống lâu năm, thân rễ ngắn, dài chừng 5-15cm, đường kính 2.5-3.5cm rất nhiều đốt, khó bẻm vết bẻ trông như có bột, màu vàng trắng hay xám vàng. Từ thân rễ nổi lên mặt đất một thân mọc thẳng đứng cao tới 1m, phía gốc có một số lá thoái hoá thành vẩy, bao lấy thân cây. Giữa thân có một tầng lá mọc vòng gồm 3 đến 10 lá, nhưng thường là 7 lá, cuống lá dài 2.5-3cm, phiến lá hình mác rộng, dài 15-21cm, rộng 4-8cm, đầu phiến lá nhọn, mép nguyên, hai mặt nhẵn, mặt dưới màu xanh nhạt, đôi khi có màu tím nhạt. Hoa mọc đơn độc ở đỉnh cành, cuống hoa dài 15-30cm. Lá đài gồm 5 đến 10, thường là 7, máu xanh lá cây, dài 3-7cm, rời từng cái một trông như lá, không rụng. Số cánh tràng bằng số là đài. Nhuỵ màu tím đỏ, bầu thường 3 ngăn. Quả mọng màu tím đen. Mùa hoa vào các tháng 10-11.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Riềng rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây bảy lá một hoa được phát hiện gần đây tại các vùng núi Cúc Phương thuộc Hà Nam, Ninh Bình, Sa Pa (Lào Cai), Đà Bắc ( Hoà Bình), Sơn Động (Hà Giang). Trước đây không thấy mô tả trong Bộ thực vật chí Đông Dương. Đầu năm 1934, Péctelot có phát hiện thấy quanh vùng Sa Pa nhiều loài khác nhau, nhưng chưa được khai thác sử dụng.

Người ta thường dùng thân rễ với tên tảo hưu, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào thu đông, đào về rửa sạch, phơi khô.

C. Thành phần hoá học

Trong tảo hưu người ta đã nghiên cứu thấy có chất glucozit, t…

Chi tiết thông tin cho Tào Hưu…

Tảo hưu Delavay – Cây Thuốc Nam Quanh Ta

Cây Tảo hưu Delavay. Tên khoa học: Paris delavayi Franch (Nguồn ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm đến:   Đặc điểm của cây cà gai leo chữa bệnh gan mật - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tảo hưu Delavay

Tảo hưu Delavay – Paris delavayi Franch, thuộc họ Bảy lá một hoa – Trilliaceae.

Mô tả: Cây thảo có thân rễ mọc nằm, thân mảnh cao gần tới 1m. Lá chụm 6 thành vòng ở 2/3 trên. Lá có phiến hình ngọn giáo dài, thon hẹp ở gốc, hơi cong và kéo dài thành mũi nhọn ở đầu, dài đến 20cm, rộng đến 3,5cm; cuống lá dài khoảng 2cm, gân chính 3, đi từ gốc của phiến, gân giữa rõ hơn, các gân bên chạy cách mép lá 5mm. Lá đài 5, cũng có dạng lá, dài 4-4,5cm, rộng 8mm ở đoạn rộng nhất. Cánh hoa hình dải ngắn hơn lá đài nhiều; nhị 6, có chỉ nhị ngắn. Ra hoa tháng 4, quả tháng 6-7.

Bộ phận dùng: Thân rễ – Radix Paridis Delavayi, cũng là Tảo hưu.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc khá phổ biến giữa độ cao 1800m ở trong rừng ẩm vùng Sapa (Lào Cai), rừng Cúc Phương (Ninh Bình).

Thành phần hóa học: Cũng tương tự như Bảy lá một hoa, có pariphyllin, diosgenin.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính hàn, có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bình suyễn chỉ khái, tức phong định kinh.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Có thể dùng như thân rễ Bảy lá một hoa hay các loài Tảo hưu khác, trị rắn cắn ung sang thũng độc, đòn ngã tổn thương, viêm khớp do phong thấp, ung thư, ngoại thương xuất huyết.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ixora chinensis Lam- công dụng Đơn trung quốc - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Tảo hưu Delavay. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Tảo hưu Delavay, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.


Từ Khóa:

Tảo hưu Delavay || Cây Tảo hưu Delavay || Paris delavayi Franch || Tác dụng của cây Tảo hưu Delavay || Tìm hiểu về cây Tảo hưu Delavay || Cây thuốc || Thuốc nam || Cây Thuốc nam || Cây cỏ thuốc quý || …

Chi tiết thông tin cho Tảo hưu Delavay – Cây Thuốc Nam Quanh Ta…

Vị thuốc Bảy lá một hoa – Cây thuốc nam quý

Bảy lá một hoa còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi dân gian. Theo đông y, vị tảo hưu (thân rễ của cây Bảy lá một hoa) có vị ngọt, hơi cay, tính bình không độc. Tác dụng chủ yếu của nó là thanh nhiệt giải độc.

Hình ảnh cây Bảy lá một hoa

Đặc điểm thực vật Bảy lá một hoa

Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Bảy lá một hoa là cây thuốc nam quý. Cây bảy lá một hoa là một loại cỏ nhỏ, có dạng rất khác biệt, sống lâu năm, thân rễ ngắn, dài chừng 5-15cm, đường kính 2.5-3.5cm rất nhiều đốt, khó bẻ, vết bẻ trông như có bột, màu vàng trắng hay xám vàng. Từ thân rễ nổi lên mặt đất một thân mọc thẳng đứng cao tới 1m, phía gốc có một số lá thoái hoá thành vẩy, bao lấy thân cây. Giữa thân có một tầng lá mọc vòng gồm 3 đến 10 lá, nhưng thường là 7 lá, cuống lá dài 2.5-3cm, phiến lá hình mác rộng, dài 15-21cm, rộng 4-8cm, đầu phiến lá nhọn, mép nguyên, hai mặt nhẵn, mặt dưới màu xanh nhạt, đôi khi có màu tím nhạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Clematis granulata (Fin. & Gagnep.) Ohwi- công dụng Dây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa mọc đơn độc ở đỉnh cành, cuống hoa dài 15-30cm. Lá đài gồm 5 đến 10, thường là 7, màu xanh lá cây, dài 3-7cm, rời từng cái một trông như lá, không rụng. Số cánh tràng bằng số là đài. Nhụy màu tím đỏ, bầu thường 3 ngăn. Quả mọng màu tím đen. Mùa hoa vào các tháng 10-11.

Những ứng dụng lâm sàng của Bảy lá một hoa

Bảy lá một hoa còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi dân gian.

Theo y học cổ truyền, vị tảo hưu (thân rễ của cây Bảy lá một hoa) có vị ngọt, hơi cay, tính bình không độc. Tác dụng chủ yếu của nó là thanh nhiệt giải độc.

Trị ung nhọt sưng tấy

Thuốc giã nát trộn dấm đắp ngoài.

Trị rắn độc cắn

Dùng Tảo hưu đắp …

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Bảy lá một hoa – Cây thuốc nam quý…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng- Cách dùng của Sim rừng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Tảo hưu

8m2, Tám mét vuông, Thủy sinh 8m2, 8 mét vuông, cidex 14 diệt rêu hại, cách Diệt rêu hại thủy sinh, diệt rêu chùm đen bằng excel, cách diệt rêu chùm đen, diệt rêu chùm đen bằng oxy già, diệt rêu chùm xanh, Nguyên nhân gây rêu hại thủy sinh, cây thủy sinh bị rữa lá, cây thủy sinh bị thối rữa, diệt rêu hại, xử lí ráy bị rêu hại, ráy Pinto, Seachem excel diệt rêu hại, thuốc diệt rêu hại cho hồ thủy sinh, kinh nghiệm thủy sinh, tảo đốm xanh, cách xử lý rêu tóc, cách xử lý rêu

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tảo hưu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tảo hưu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.