Tham khảo cách trồng cây Địa liền có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tham khảo cách trồng cây Địa liền trong bài viết này nhé!

Video: Trồng Cây Hoa Lan Cattleya đơn giản from YouTube · Duration: 17 minutes 11 seconds

Một số thông tin dưới đây về Tham khảo cách trồng cây Địa liền:

Tham khảo cách trồng cây Địa liền

I. Thông tin khoa học

1. Mô tả

  • Cây thảo, sống lâu năm, không có thân. Thân rễ gồm nhiều củ nhỏ, hình trứng mọc nối tiếp nhau, có nhiều vân ngang.
  • Lá 2-3 cái hình trứng gần tròn, xòe rộng sát mặt đất, đầu tù rồi thuôn nhọn, gốc thuôn hẹp thành một cuống ngắn rộng có rãnh, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có lông mịn, mép mỏng màu đỏ, hai mặc có nhiều chấm hình tròn, phiến lá dài 8-10cm, rộng 6-7cm.
  • Cụm hoa không cuống, nằm ẩn trong bẹ lá; lá bắc hình mũi mác nhọn; hoa 6-12 cái, xếp thành hình bánh xe, màu trắng có đốm tím ở giữa; đài có 3 răng dài, hẹp và nhọn; tràng có ống, dài mang 3 thùy; nhị không có chỉ nhị, bao phần có 2 ô song song; có nhị lép, cánh môi to chẻ thành 2 thùy. Toàn cây nhất là thân rễ có mùi thơm và vị nóng.
  • Mùa hoa quả: tháng 5-7.

2. Công dụng

Có thể bạn quan tâm đến:   Solena amplexicaulis (Lam.) Gandhi In Nichols. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Địa liền vị cay, tính ấm; chữa ăn uống không tiêu, ngực bụng lạnh đau, tê phù, tê thấp, nhức đầu, đau răng do phong.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Thời vụ

Được trồng vào mùa Đông xuân, thích hợp nhất là tháng 3.

Điều kiện sinh trưởng:

  • Mọc ở vùng rừng núi và trung du, tập trung tương đối nhiều ở vùng rừng Tây Nguyên.
  • Đất trồng: đất phù sa, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm nhưng cần thoát nước tốt.
  • Nhiệt độ: 15 – 35oC.

2. Phương pháp nhân giống

Trồng bằng củ; sau khi thu hoạch, chọn những củ nhỏ, mập để làm giống; làm sạch rễ và đất, để nơi thoáng mát, khô ráo; đến mùa vụ, khi củ đã nhú mầm, tách từng củ mang đi trồng.

3. Làm đất

Trước khi trồng 1 tháng phải cày bừa kỹ đất và làm cỏ; đánh luống cao 35cm, rộng 80cm, dài 1,2m; đào rãnh rộng 40cm để dễ thoát nước.

4. Trồng cây

Đào trên mặt luống những hốc với khoảng cách 30 x 25cm; bón lót xuống hốc bằng phân chuồng để hoai trộn với tro hoặc phân lân; đặt mầm giống xuống hốc, phủ đất dày 2 – 3cm; phủ lên trên 1 lớp rơm rạ hoặc trấu để giữ ẩm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Vitex pinnata L.- công dụng Bình linh - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

5. Làm cỏ

Dọn cỏ đợt 1 khi cây trồng được khoảng 1 tháng, đã ra lá thật. Từ khi trồng đến khi thu hoạch, làm cỏ khoảng 4 – 5 lần. Sau mỗi lần làm cỏ, bón thúc phân đạm và kali.

6. Các loại bệnh và cách phòng tránh

Chi tiết thông tin cho Tham khảo cách trồng cây Địa liền…

Kỹ thuật trồng và chăm bón cây địa liền làm thuốc quý

Địa liền (sơn nại, tam nại) được sử dụng vào nhiều mục đích chữa bệnh như ăn uống không tiêu, ngực bụng lạnh đau, nhức đầu, cảm sốt, đau răng, ho gà, tiêu chảy, đau dạ dày…

Cây địa liền con Ảnh minh họa.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây địa liền. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Cây địa liền có thể là cây dễ trồng dễ sống và phát triển tốt trên nhiều nền đáy khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng ở đất tơi xốp nhiều mùn, giàu dinh dưỡng.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nhục đậu khấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây địa liền. Ảnh minh họa.

2. Chọn giống và trồng cây

Địa liền trồng bằng củ (thân ngầm ở dưới đất). Củ sau khi dỡ được bảo quản nơi râm mát, thường đặt dưới sàn nhà hay xếp trên giá thành từng tầng. Chọn những củ còn tươi không bị thối, tách thành từng nhánh như nhánh gừng hoặc cắt khúc trên đó có mang các mắt (chồi nhủ) để đem trồng.

Cuốc toàn diện (nếu trồng trên đất vườn nhà hoặc vườn đồi, sau đó lên luống rộng khoảng 1 – 1,2m, cao 25cm, bón lót bằng phân chuồng hoai trước khi trồng 15 ngày.

Khi địa liền đã nảy mầm, xếp vào rổ hay sọt đem đi trồng. Dùng tay đặt từng nhánh trên rạch đã chuẩn bị sẵn, mỗi nhánh đặt cách nhau 20 – 25cm. Sau đó phủ một lớp đất mịn dày 1 – 1,5cm lên phía trên, dùng tay lèn chặt đất xung quanh. Có thể phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng lên mặt luống để giữ ẩm. Trồng xong tưới nước giữ ẩm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Solanum dulcamara L.- công dụng Cà đắng quả ngọt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây địa liền trồng trong chậu. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Vào những ngày trờ…

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng và chăm bón cây địa liền làm thuốc quý…

Cây Địa liền: Vị thuốc quý với nhiều công dụng

Trồng địa liền cho thu lãi hơn 10 triệu đồng/sào

Ông Nguyễn Thành Vinh, xóm Phú Lương, xã Lương Phú (Phú Bình) chăm sóc diện tích cây địa liền của gia đình.

Hiện nay, ngoài trồng dưa chuột và ớt, nông dân xóm Phú Lương, xã Lương Phú (Phú Bình, Thái Nguyên) đã đưa cây địa liền vào trồng với diện tích trên 2ha.

Bình quân, một sào địa liền thu hoạch được khoảng 1,5 – 2 tạ củ tươi. Với giá bán dao động từ 10-14 nghìn đồng/kg, một sào cho thu nhập trên 13 triệu đồng, sau khi trừ chi phí người dân thu lãi hơn 10 triệu đồng (cao gấp 3 lần so với trồng ngô).

Địa liền là cây thân cỏ thuộc họ gừng, có nguồn gốc ở một số nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia. Theo đánh giá của bà con, loại cây này có thể trồng xen kẽ với các loại cây khác, tốn ít công chăm sóc và củ sau khi thu hoạch thường bảo quản được lâu. Địa liền được trồng vào dịp sau Tết Nguyên đán, sau 10 tháng sẽ cho thu hoạch, năng suất ước đạt 7 tấn củ/ha. Sau khi thu hoạch, củ địa liền thường được các thương lái từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội đến thu mua, dùng làm thuốc, ngâm rượu chữa các loại bệnh về đường tiêu hóa…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chè dây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hiện nay, ngoài xã Lương Phú, nông dân ở một số xã: Tân Đức, Thanh Ninh, Dương Thành cũng bắt đầu đưa loại cây này vào trồng trên một số chân ruộng thiếu nước, cấy lúa kém hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập.

Trịnh Phương

Chi tiết thông tin cho Trồng địa liền cho thu lãi hơn 10 triệu đồng/sào…

Cây ĐỊA LIỀN

Lượt xem: 3659

Địa Liền là một loại cây thuộc họ Gừng, có lá mọc sát mặt đất nên được đặt tên là Địa Liền.

Một số địa phương còn có tên khác: Thiền Liền, Sa Khương, Sa Kiến, Tam Nại, Sơn Nại.

Tên khoa học: Kaempferia galanga Zingiberaceae

Mô tả cây:  là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm, có thân rễ hình củ nhỏ, bám vào nhau, hình trứng. Lá mọc sát mặt đất, phiến lá bầu dục, cuối lá hẹp lại thành một cuống dài độ 1-2cm, mặt trên xanh lục và nhẵn, mặt dưới có lông mịn, có hai mặt đều có những điểm nhỏ, dài rộng gần bằng nhau, chừng 8 đến 15cm. Cụm hoa mọc ở giữa, không cuống, gồm 8 đến 10 hoa màu trắng với những điểm tím ở giữa. Cây quanh năm xanh tốt. Mùa hoa tháng 8 tháng 9.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lá ngón | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

 

Thành phần hoá học: có tinh dầu, trong tinh dầu thành phần chủ yếu là bocneola metyl, metyl p.cumaric axitetyl este, xinamic axit etyl este, pentadecan C15H32 xinamic andehyt và xineola.
Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ (củ)

Công dụng: có tác dụng có tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt; tác dụng kích thích long đờm, lợi tiểu, phối hợp với mật ong chữa ho và đau ngực.
Theo y học cổ truyền: Địa liền có vị cay tính ôn, quy vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng tán hàn, ôn trung, trừ thấp, bạt khí độc, được dùng chữa ngực bụng lạnh, đau, ỉa chảy, dùng làm thuốc kiện vị chữa chứng ăn uống khó tiêu và đau dạ dày. Xoa bóp dùng ngoài: chữa tê phù, tê thấp, đau nhức các khớp, chữa sâu răng…

Liều dùng: Ngày dùng 2 đến 4g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc viên hay hãm như pha chè mà uống. Còn dùng để cất tinh dầu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Epipremnum pinnatum (L.) Engl. & K. Krause | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

 Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch:

– Chọn đất: đất thịt nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt, không ô nhiễm.

– Giống và kỹ thuật nhân giống: Củ Địa Liền thường thu hoạch vào tháng 12, được làm sạch rễ và đất, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Khi đến thời vụ, tách từng củ đem ra trồng, đến tháng 3 củ bắt đầu nhú mầm.

Lượng giống trung bình từ 80 đến 90 kg/360 m² (2.500 kg/ha), chọn củ không bị sâu đem trồng, có thể bổ hốc hoặc trồng theo hàng. Hiện nay, có 3 g…

Chi tiết thông tin cho Cây ĐỊA LIỀN…

Cây Địa liền: Vị thuốc quý với nhiều công dụng

Địa liền còn được gọi là Sơn nại, Tam nại, Sa khương. Tên khoa học là Kaempferia galanga L., thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Nó có tên Địa liền là vì lá mọc sát mặt đất. Thân rễ thái mỏng phơi khô gọi là Sơn nại. 

1. Tổng quan về Địa liền

1.1. Nhận biết dược liệu

Đây là một cây cỏ nhỏ, sống lâu năm. Thân rễ hình củ nhỏ, bám vào nhau, hình trứng. Lá 2 hoặc 3 mọc sát mặt đất, hình trứng, phía cuống hẹp lại thành một cuống dài độ 1 – 2cm. Mặt trên màu xanh lục và nhẵn, mặt dưới có lông mịn. Cả hai mặt đều có những điểm nhỏ, dài rộng gần bằng nhau. Cụm hoa mọc ở giữa, không cuống, gồm 8 đến 10 hoa màu trắng với những điểm tím ở giữa. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Paederia lanuginosa Wall-công dụng mơ tam thể | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Địa liền thuộc họ Gừng

1.2. Phân bố, thu hái, chế biến

Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi trong cả nước.

Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, người ta đào củ về. Cần chọn những cây đã trên 2 năm. Rửa sạch đất cát, thái thành miếng mỏng, xông diêm sinh 1 ngày rồi phơi khô. Tuyệt đối không sấy than, củ sẽ đen, mùi kém thơm. Có nơi chỉ đào củ về, rửa sạch phơi khô. Địa liền rất dễ bảo quản, hầu như không bị mốc mọt mặc dù điều kiện bảo quản không hơn so với các vị thuốc khác.

1.3. Bộ phận dùng

Thân rễ, thu hái vào mùa đông xuân, rửa sạch phơi khô, không được sấy bằng than.

Rễ Địa liền

1.4. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học gồm có tinh dầu. Trong tinh dầu, thành phần chủ yếu là bocneola metyl, metyl p. cumari axit atyl este, xinamic andehyt và xineola. 

2. Tác dụng dược lý

2.1. Tác dụng giảm đau

Trên mô hình gây đau nội tạng bằng cách tiêm dung dịch acid acetic 0,6% vào xoang bụng chuột nhắt trắng để tạo nên những cơn đau quặn. Địa liền dùng với liều 5g/kg thể trọng, bằng đường uống, 1 giờ sau khi dùng thuốc làm giảm 69% số lần xuất hiện cơn đau (P < 0,02). Còn trên mô hình gây đau bằng sức nóng, Địa liền không thể hiện tác dụng giảm đau kiểu morphin.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình dáng của diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2.2. Tác dụng chống viêm

Trên mô hình gây phù bàn chân chuột cống trắng bằng c…

Chi tiết thông tin cho Cây Địa liền: Vị thuốc quý với nhiều công dụng…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tham khảo cách trồng cây Địa liền này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tham khảo cách trồng cây Địa liền trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.