Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào? – Tra cứu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào? – Tra cứu trong bài viết này nhé!

Video: Hướng dẫn trồng dâu tây sai quả | Xuân Nông

Bạn đang xem video Hướng dẫn trồng dâu tây sai quả | Xuân Nông được cập nhật từ kênh Xuân Nông TV từ ngày 2017-12-19 với mô tả như dưới đây.

ZALO VÀ SĐT LIÊN HỆ: 0901 087 973
hạt giống https://nongnghiepshop.vn/hat-giong
https://xuannong.vn/day-tay-do-id33.html
Hướng dẫn trồng dâu tây bán thủy canh


Hướng dẫn cách thu hoạch dâu tây : https://www.youtube.com/watch?v=CDCbRNWvjBs
Kỹ thuật tưới cho dâu tây nhiều trái : https://www.youtube.com/watch?v=oiZL9Byx5Ms
Những điều cần biết về dâu tây Đà Lạt
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ Sữa Lá Nhỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Những giống dâu tây lạ trên thế giới

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.
Không thể không kể đến sự ưu chuộng của việc trồng dâu tây tại nhà hiện nay, với việc quả đỏ tươi ngon, cây có thể sử dụng làm cây cảnh khiến nhiều người quan tâm tới cây dâu tây. Để trồng dâu tây tại nhà không hề khó khăn, dưới đây chia sẻ cách trồng dâu tây và chăm sóc cây tại tại nhà.

Chọn chậu và giống cây
Chọn chậu
Loại thích hợp: chậu dài, máng dài để có thể lên luống nhỏ và dài; chậu treo. Quả dâu sẽ được thả sang hai bên chậu, không tiếp xúc với mặt đất, chất lượng và màu sắc quả sẽ tốt hơn.
Dễ trồng, chăm sóc và tưới bón. Thuận tiện cho dâu phát triển và đẻ nhánh (dâu tây là giống cây chia nhánh bẵng cách ra các mầm lan mặt đất và ra rễ). Có thể tận dụng được những diện tích nhỏ khi treo lên theo diện tích thẳng đứng thì cùng một diện tích có thể bố trí từ 4 – 5 chậu.

Giống cây
Mọi người có thể trồng cây bằng cách tự ươm hạt hoặc mua sẵn cây con về trồng. Lựa chọn hạt giống dâu tây chất lượng có tỷ lệ nảy mầm cao ( tốt nhất lên lựa chọn những hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì vẫn còn nguyên, không rách, ẩm…)
Đất trồng dâu tây
Mọi người nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, chấu để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung.
Do tính chất ưa ẩm của cây dâu và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả. Điều này sẽ giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   Azima sarmentosa (Blume) Benth. et Hook.f. - Actogeton | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Kĩ thuật trồng dâu tây trong chậu
Gieo hạt
Qua 2 bước trước tiến hành gieo hạt vào đất sạch và ẩm. Chậu hay khay đựng hạt cần được để khô ráo thoáng mát, có nắng tốt. Tưới nước một ngày một lần vào buổi chiều tối.

Chăm sóc
Dâu tây là loại cây ưu ẩm nển chỉ cần nắng một buổi là đủ. Để cây phát triển tốt nhất là trồng ở nơi nào chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Vì thế dâu tây rất được ưa chuộng trồng trong trậu treo để ban công.
Tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều khi hết nắng. Tưới đều ẩm đất, sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh, tránh tưới nhiều nước đất úng làm chết cây.

Khi chuyển từ khay ươm sang chậu/luống để trồng cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Trong 2 đến 3 ngày đầu nên che nắng cho cây, tưới nước đều cây sẽ phát triển bình thường trở lại.

Thường xuyên xới đất cho đất được tơi xốp thoáng cây. Để cây dâu sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.
Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bớt những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh. Thường xuyên tỉa tót các lá già sâu bệnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Calophyllum inophyllum L- công dụng Mù u | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong thời gian cây phát triển cần thường xuyên bón phân cho cây bằng một số loại phân hữu cơ hoặc phân lân, ka li… Cần chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

►Tư vấn bán hàng: 0901 087 973 ( 7:00 – 17:00)
0889 008 222 (có zalo)
CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG
►Địa chỉ: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
►Email: xuannong.vn@gmail.com
►https://www.facebook.com/xuannong2015
►http://www.xuannong.vn/
Chuyên cung cấp hạt giống tại Cần thơ, linh kiện tưới nhỏ giọt tại Cần Thơ, cung cấp đất sạch, phần trùn quế tại Cần Thơ, lắp đặt giàn rau tại Cần Thơ, bán óng thủy canh tại Cần Thơ
►https://nhaluoigiare.vn/
Chuyên lắp đặt nhà màng, nhà lưới, vườn rau thủy canh, hệ thống tưới tự động tại Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh
►https://nhaluoi.co/
Thủy canh, vật tư thủy canh, óng thủy canh, hướng dẫn trồng thủy canh
http://xuannong.vn/thuy-canh-d69.html

Có thể bạn quan tâm đến:   củ mài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhà màng, nhà lưới, lắp đặt nhà màng, nhà kính
http://xuannong.vn/nha-mang-nha-luoi-d20.html
nhà lưới giá rẻ: https://nhaluoigiare.vn/

Một số thông tin dưới đây về Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào? – Tra cứu:

Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào?

I. Thông tin khoa học

Xuyên khung tên khoa học là Ligusticum wallichii Franch, thuộc họ Hoa tán – Apiaceae.

Mô tả cây:

Xuyên khung là một cây thuộc thảo, sống lâu năm, thân mọc thẳng trong ruột rỗng, mặt ngoài có đường gân dọc nổi rõ. Lá mọc so le, kép 3 lần, cuống lá dài 9-17cm, phía dưới ôm lấy thân, 3 đến 5 đôi lá chét, cuống lá chét dài, phiến lá chét rách sâu, khi vò có mùi thơm.

Hoa mọc thành tán kép, cuống tán phụ ngắn chừng 1cm, hoa nhỏ, màu trắng. Quả bế, hình trứng. Mùa hoa quả: tháng 8-10.

Bộ phận dùng: 

Thân rễ thu hái lúc mấu của thân phình to ra, loại bỏ đất cát, phơi nắng, sấy nhẹ cho đến khô hẳng rồi loại bỏ rễ con.

Công dụng: 

Theo tài liệu cổ, xuyên khung có vị cay, tính ôn, vào 3 kinh can, đởm, và tâm bào. Có tác dụng đuổi phong, giảm đau, lý khí hoạt huyết dùng chữa kinh nguyệt không đều, đầu nhức mắt hoa, ngực bụng đầy trướng, bán thân bất toại, chân tay co quắp. Những người âm hư hoả vượng không dùng được.

II. Kỹ thuật trồng cây

1. Nhân giống:

Thời gian gieo trồng từ tháng 1 – tháng 2 (không nên trồng khi trời rét đậm)

Trước khi thu hoạch, chọn những thân cây giống tốt, to khỏe, không sâu bệnh hại. Khi hoa đã tàn, lá vàng úa thì thu về; bó thành từng bó nhỏ 25 – 30 thân, dựng trong nhà; bên dưới rải một lớp cỏ khô; phủ kín bằng rơm, đảo rơm mỗi tuần 1 lần.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh dễ nhận biết cây đan sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trước khi trồng 1 tháng, cắt thành từng đoạn, mỗi đoạn có 1 mắt; đem ủ trong cát ẩm có giàn che; đợi khi lên mầm thì mang trồng.

2. Làm đất:

Cày bừa làm nhỏ đất; chọn đất có độ dốc nhỏ, nếu đất dốc nên tạo thành ruộng bậc thang để tránh rửa trôi dinh dưỡng; đánh luống đường đồng mức, mặt luống rộng 80 – 90cm, cao 20 – 25cm.

3. Trồng mầm:

Trước khi trồng rải đều phân bón lót lên hàng, đảo đều phân với đất rồi trồng với khoảng cách cây 20 x 20cm. Nếu bổ hốc trồng thì cần bón phân lót vào hốc, đảo đều phân với đất rồi trồng mầm vào, phủ đất dày khoảng 2cm.

4. Chăm sóc:

Cần tưới ẩm thường xuyên để mầm mọc nhanh và đều; luôn giữ cho ruộng Xuyên Khung sạch cỏ dại để cây phát triển khỏe mạnh.

5…

Chi tiết thông tin cho Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào?…

Xuyên tâm liên và những sự thật mà bạn chưa biết – YouMed

Xuyên tâm liên, loại thảo dược có nguồn gốc từ Ấn độ, đã được ứng dụng rất nhiều trong dân gian để chữa các bệnh như viêm họng, sốt, nhiễm trùng, tiêu chảy… Đặc biệt, loài cây này còn nổi tiếng về hoạt tính kháng sinh của nó. Trong thời kỳ chiến tranh, khi miền Nam khan hiếm các loại thuốc tây thì Xuyên tâm liên được sử dụng rất phổ biến. Vậy thực hư về công dụng của vị thuốc này như thế nào, xuyên tâm liên trị bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Erythrina fusca Lour- công dụng Vông đồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Xuyên tâm liên là gì?

Xuyên tâm liên tên khoa học là Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae). Cây có tên gọi khác là cây Công cộng, Lãm hạch liên, Hùng húc, Khổ đảm thảo. 

Thân nhỏ, mọc thẳng đứng cao khoảng 1 mét. Thân vuông, phân nhánh nhiều cành. Lá mọc đối, có cuống ngắn, phiến lá hình mác; hai mặt nhẵn, mặt trên màu lục sẫm đen. 

Hoa nhỏ mọc thành chùm ở nách lá hay ở ngọn cành. Hoa màu trắng, điểm những đốm hồng tím, có 5 răng nhỏ, đều có lông. Cây có quả nang dài, hơi có lông mịn, hạt hình tròn, màu nâu nhạt. 

Đặc điểm sinh trưởng, thu hái, bộ phận dùng của Xuyên tâm liên   

Việt Nam cùng Trung Quốc, Ấn độ là khu vực được trồng nhiều nhất. Cây mọc từ hạt vào khoảng tháng 4 hoặc đầu tháng 5, sinh trưởng nhanh trong mùa xuân – hè. Khi cây sắp ra hoa, lá nhỏ dần và rụng sớm. 

Thu hoạch khi cây bắt đầu ra hoa. Chú ý khi thu quả để lấy hạt giống cần tiến hành khi cây bắt đầu vàng úa (lá chuyển sang màu đỏ – vàng), nếu thu hái chậm, quả khô dễ bị tách rơi ra mặt đất.

Hình ảnh cây xuyên tâm liên và hoa của nó

Bộ phận dùng: Phần trên mặt đất loại bỏ tạp chất, rửa sạch, thái từng đoạn nhỏ. Dùng tươi là tốt nhất. Phơi khô thì nên dùng trong vòng 1 tháng để giữ được hoạt chất tốt nhất. 

Thực hư về tác dụng của cây Xuyên tâm liên

Hoạt chất chính trong cây thuốc Xuyên tâm liên là Diterpen lacton và Flavonoid. Diterpen lacton gồm andrograpolid, neoandrographlid …

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bã thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Xuyên tâm liên và những sự thật mà bạn chưa biết – YouMed…

Bài giảng Kỹ thuật thu hái, chế biến, phơi sấy và bảo quản dược liệu

  • Tác giả: Bộ Y tế
  • Chuyên ngành: Trạm y tế xã
  • Nhà xuất bản:Bộ Y tế
  • Năm xuất bản:2019
  • Trạng thái:Chờ xét duyệt
  • Quyền truy cập: Cộng đồng

Nguồn: TÀI LIỆU ĐÀO TẠO LIÊN TỤC NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CÁN BỘ DƯỢC LÀM VIỆC TẠI TRẠM Y TẾ XÃ HOẠT ĐỘNG THEO NGUYÊN LÝ Y HỌC GIA ĐÌNH– Bộ Y tế -2019

KỸ THUẬT THU HÁI DƯỢC LIỆU

Tỷ lệ hoạt chất chứa trong dược liệu phụ thuộc vào quá trình sinh trưởng, phát triển của cây thuốc. Sự thay đổi này còn khác nhau qua từng năm và có khi qua từng thời gian trong ngày. Do đó việc thu hái các bộ phận của cây thuốc phải tiến hành đúng mùa, đúng thời gian để đảm bảo bộ phận dùng làm thuốc chứa nhiều hoạt chất nhất. Ví dụ: người ta đã xác minh, trong cành và thân xanh của cây Benladon mọc năm đầu tiên, chứa nhiều alcaloid hơn ở lá. Nhưng sang năm thứ hai, thân đã thành gỗ, thì tỉ lệ alcaloid trong thân và cành thấp xuống và tập trung nhiều ở lá. Do đó, lịch thu hái dược liệu chỉ có tính chất hướng dẫn chung. Tùy theo từng cây thuốc, từng vùng, tùy từng thời tiết, trong ngày, trong tháng, trong năm và có thể trong giờ, việc thu hái cần thay đổi cho thích hợp.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đơn răng cưa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số nguyên tắc khi thu hái dược liệu:

Thu hái những bộ phận trên mặt đất

Nên thu hái vào lúc thời tiết khô ráo, giữa ngày, khi hạt sương đã bốc hơi hết. Trong đông y, khi dùng số lượng ít, thường thu hái vào sáng sớm để lấy cả tinh khí lúc mới bình minh. Kỹ thuật thu hái cho từng bộ phận cụ thể:

Thu hái vỏ cây

Thu hái vỏ cây như hoàng nàn, núc nác, vỏ cành canh ki na, vỏ xoan, vỏ quế thường thu hái vào mùa xuân là thời kỳ nhựa cây hoạt động mạnh,  vỏ dễ bóc, cũng có khi thu hái vào mùa thu khi cây sắp lụi. Thường chỉ thu hái ở những cành trung bình còn bánh tẻ, không nên lấy những cành già hay phần gốc thân. Muốn bóc vỏ cần dùng dao thật sắc, tốt nhất dùng dao bằng thép không rỉ. Tuy nhiên, vỏ thân cây quế quý hơn vỏ cành của nó….

Chi tiết thông tin cho Bài giảng Kỹ thuật thu hái, chế biến, phơi sấy và bảo quản dược liệu…

Kỹ thuật chăm sóc lúa mùa sau cấy

Kỹ thuật chăm sóc lúa mùa sau cấy

( Cập nhật lúc:
31/07/2020
 )

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản kết thúc gieo cấy lúa vụ mùa. Để tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đạt năng suất, chất lượng cao bà con nông dân cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc như sau:

Cấy dặm: Sau cấy cần kiểm tra mật độ trên ruộng, nếu bị mất khoảng cần tiến hành cấy dặm để đảm bảo mật độ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bấc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
 Cấy dặm để đảm bảo mật độ

Bón phân cân đối và đúng giai đoạn

Bón thúc đẻ nhánh sớm, sau cấy 2-3 ngày cây lúa đã bén rễ và ra lá mới, sau 5-7 ngày bắt đầu đẻ nhánh nên cây lúa có nhu cầu sớm về dinh dưỡng; mặt khác các nhánh đẻ sớm sẽ tạo thành những dảnh hữu hiệu, làm tăng số bông/khóm; nếu bón thúc đẻ muộn cây lúa sẽ đẻ nhánh kéo dài về sau tạo ra nhiều dảnh vô hiệu, vừa tốn dinh dưỡng, vừa làm cho gốc lúa rậm rạp, dễ bị sâu, bệnh gây hại nặng, ảnh hưởng đến năng suất. Do vậy, cần bón phân thúc đẻ sớm, bón đủ lượng và cân đối giữa đạm – lân – kali, cụ thể lượng phân tính cho 1.000m2: Lúa thuần bón 12-14 kg đạm urê và 4-5 kg kali; lúa lai bón 16-18 kg đạm urê và 5-6 kg kali clorua.

Bón đón đòng khi cây lúa có khối sơ khởi (đứng cái, phân hóa đòng) hoặc khi 10% số dảnh cái có thắt eo đầu lá: Đối với lúa thuần bón 6-8 kg đạm urê và 10-11 kg kali clorua; đối với lúa lai bón 7-9 kg  đạm urê  và 12-13 kg kali clorua.

Kết hợp với sục bùn, làm cỏ có tác dụng trộn vùi phân với bùn, hạn chế mất phân do bốc hơi (nắng nóng) hay rửa trôi, sục bùn còn hạn chế cỏ dại, kích thích sự ra rễ và đẻ nhánh của lúa.

Điều tiết nước: Giữ mực nước trên mặt ruộng khoảng 2-3 cm từ khi cấy đến sau khi bón thúc đẻ nhánh 5-7 ngày. Sau đó, rút cạn nước chỉ để ruộng vừa đủ ẩm, khô nẻ chân chim trong suốt thời kỳ cây lúa đẻ nhánh đến khi lúa phân hóa đòng (đứng cái) nhằm kích thích rễ lúa mọc dài, lan rộng và cắm sâu vào đất, tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng, tăng kh…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Rùa núi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật chăm sóc lúa mùa sau cấy…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào? – Tra cứu

sản xuất rau sạch, nông nghiệp sạch, kinh nghiệm trồng trọt, nghề trồng trọt, hạt giống mới, nghề nông, Xuân Nông, hạt giống tốt, kỹ thuật trồng, nghiệp hiện đại, rau sạch, trùn quế, hiệu quả cao, mô hình, mô hình làm ăn, hop tac nuoi trun que, trùn quế kiên giang., trùn quế bến tre, trùn quế đồng tháp, phân trùn quế, trùn quế giống vĩnh long, hợp tác nuôi trùn quế, Kĩ thuật trồng dâu tây, bảo quản dâu tay, dâu tây xuân nông TV

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào? – Tra cứu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Trồng và chăm sóc cây Xuyên khung như thế nào? – Tra cứu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.